Nhật Bản hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản 
Đăng ngày 20-11-2017 23:39, Lượt xem: 776

Chiều 20-11, tại buổi tiếp ông Makoto Shinkawa - Giám đốc Trung tâm Quốc tế Hokkaido thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố cảm ơn Trung tâm Quốc tế Hokkaido đã phối hợp triển khai thực hiện dự án hợp tác phát triển thủy sản giữa Đà Nẵng và thành phố Kushiro (tỉnh Hokkaido), đồng thời hy vọng hai bên sẽ tiếp tục triển khai xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Dự án "Phát triển nguồn nhân lực nhằm cải tiến quản lý vệ sinh và chất lượng thủy sản ở Việt Nam và quảng bá thủy sản từ Kushiro" được triển khai từ năm 2014 – 2015. Thông qua dự án này, các cán bộ ngành nông nghiệp và doanh nghiệp thủy sản thành phố đã có cơ hội trực tiếp tham quan quy trình hoạt động của các cảng cá, cơ sở chế biến, cơ sở sản xuất và các thiết bị bảo quản tại thành phố Kushiro thuộc tỉnh Hokkaido (Nhật Bản). Đồng thời, nhiều chủ tàu và các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản hai bên đã trao đổi kinh nghiệm sản xuất, quảng bá sản phẩm thủy sản chế biến và phổ biến các công nghệ bảo quản sản phẩm thủy sản tiên tiến.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Phú Ban đề nghị Trung tâm Quốc tế Hokkaido và JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản giai đoạn từ 2017 – 2019. Cụ thể, hai bên sẽ tăng cường các hoạt động đào tạo nhân lực, trao đổi kinh nghiệm phát triển sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tại thành phố Kushiro cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm thủy sản tại Đà Nẵng. Đồng thời, hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng hệ thống xử lý môi trường bằng dung dịch diệt khuẩn điện giải tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, hỗ trợ thiết bị đo độ tươi thủy sản và các trang thiết bị bảo quản sản phẩm trên tàu cá, hệ thống lạnh trên tàu cá…

Ông Makoto Shinkawa cho biết, thời gian qua, thành phố Kushiro đã cử các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác thủy sản đến Đà Nẵng hướng dẫn vận hành các trang thiết bị sản xuất dung dịch diệt khuẩn điện giải tại Cảng cá Thọ Quang cũng như cải tiến công nghệ nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cảng cá; và lắp đặt hệ thống làm lạnh, bảo quản khoang chứa cá trên tàu ngư dân. Ông Makoto Shinkawa bày tỏ mong muốn tìm hiểu về chương trình phát triển sản phẩm chế biến thủy sản chất lượng cao, kế hoạch triển khai đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao... nhằm từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động khai thác thủy sản tại Đà Nẵng. Theo ông Makoto Shinkawa, việc hợp tác triển khai các mô hình thực nghiệm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao giữa Đà Nẵng và thành phố Kushiro (tỉnh Hokkaido) sẽ không chỉ dừng ở mức tiếp nhận công nghệ, trao đổi kinh nghiệm mà còn mở ra cơ hội kết nối thị trường tiêu thụ thông qua sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản giữa hai bên.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác