Công bố quy hoạch mạng lưới trạm BTS và quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn
Đăng ngày 28-03-2018 01:47

Chiều 27-3, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch mạng lưới trạm thu phát sóng viễn thông (BTS) trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, và phổ biến Quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành, UBND quận huyện, phường xã, các doanh nghiệp viễn thông, đơn vị sử dụng cáp viễn thông trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, đến cuối năm 2016, toàn thành phố có 1.385 vị trí lắp đặt trạm BTS, trong đó có 435 trạm BTS thân thiện môi trường, 108 trạm BTS dùng chung cột ăng ten giữa các đơn vị khác nhau. Các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông chính gồm Mobifone, Viettel, Vinaphone, Gtelmobile… Việc sử dụng dịch vụ thông tin di động đã trở thành nhu cầu thiết yếu, cơ bản của người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Đi đôi với việc cung cấp dịch vụ này đến người dân là việc triển khai xây dựng các trạm thu phát sóng viễn thông (trạm BTS) trên toàn địa bàn thành phố. Cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, nhu cầu sử dụng dịch vụ di động băng rộng, tốc độ cao chắc chắn tăng lên đột biến trong thời gian đến. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển trạm BTS trên địa bàn hiện nay còn nhiều bất cập. Nhiều trạm BTS có cột ăng ten cồng kềnh, độ cao lớn gây mất mỹ quan đô thị và dễ gây mất an toàn trong điều kiện gió bão. Một trạm BTS hiện nay phục vụ lên đến hơn 500 người dân, dẫn tới chất lượng truy cập di động, đặc biệt dịch vụ di động băng rộng, cho từng thuê bao còn thấp. Công nghệ thông tin di động thay đổi nhanh chóng, trong khi đó, việc xây dựng các trạm BTS thời gian trước đây chưa tính đến sự thay đổi về mặt công nghệ và xu hướng kết nối dịch vụ đa phương tiện.

Quy hoạch mạng lưới trạm thu phát sóng viễn thông (BTS) đề ra mục tiêu từ nay đến 2020, Đà Nẵng sẽ có 200 trạm phát sóng sử dụng chung trụ ăng ten, giảm 30% số lượng trạm BTS loại 1 (so với năm 2017) tại các quận nội thành và khu vực tập trung đông dân; với dung lượng mạng khoảng 4 triệu thuê bao, phục vụ 1,3 triệu thuê bao di động. Giai đoạn 2020-2025, thành phố sẽ ngừng cấp phép xây dựng đối với trạm BTS loại 1 tại khu vực nông thôn có điểm dân cư đông đúc, đồng thời chuyển đổi các trạm BTS cồng kềnh hiện trạng sang loại trạm BTS thân thiện môi trường.

Đến năm 2025, Đà Nẵng có 400 vị trí dùng chung cơ sở hạ tầng giữa các nhà cung cấp, giảm 60% số lượng trạm BTS loại 1 (so với năm 2017) tại các quận nội thành và khu vực tập trung đông dân và đến năm 2030, chuyển đổi 100% các trạm BTS loại 1 tại các quận nội thành và các điểm dân cư đông đúc. Việc quy hoạch phân chia địa bàn thành phố thành 9 khu vực theo ranh giới hành chính kết hợp với phân vùng địa lý và khu vực đặc thù để vừa phù hợp với đặc trưng công nghệ vô tuyến vừa thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước. Trong đó, xác lập các vùng cấm lắp đặt trạm BTS gồm các vùng nằm trong khu vực bố trí phòng thủ, khu vực có tầm chiến lược về an ninh – quốc phòng, khu vực sân bay quốc tế, khu di tích văn hóa lịch sử. Đối với các quận trung tâm thành phố và các khu vực tập trung đông dân cư, chỉ cho phép phát triển các trạm BTS loại thân thiện môi trường và có lộ trình di dời, chuyển đổi hoặc hạ độ cao các trạm BTS sử dụng cột ăng ten cồng kềnh. Các khu vực tiếp giáp biển (trong phạm vi 1 km tính từ bờ biển vào đất liền), chỉ phát triển trạm BTS loại thân thiện môi trường và triển khai ngay việc di dời hoặc chuyển đổi sang loại hình phù hợp đối với các trạm BTS đang sử dụng cột ăng ten cồng kềnh nhằm tránh nguy cơ mất an toàn mùa gió bão. Đối với các tuyến đường cảnh quan đô thị quan trọng, các tuyến đường chính, không được xây dựng lắp đặt các trạm BTS loại 1 trong phạm vi 30m tính từ lòng đường ra mỗi bên, triển khai di dời hoặc chuyển đổi sang loại hình phù hợp đối với các trạm vi phạm hiện nằm trong vùng giới hạn. Các tòa nhà cao tầng như trung tâm thương mại, khách sạn, cao ốc văn phòng... chỉ lắp đặt trạm BTS loại có tính đặc thù, khuyến khích các nhà mạng sử dụng chung hạ tầng hoặc ưu tiên lắp đặt trạm BTS loại thân thiện môi trường và loại trạm BTS có tính đặc thù.

Song song với đó, thành phố cũng ban hành quy hoạch quản lý cáp viễn thông trên địa bàn nhằm tạo điều kiện trong việc dùng chung cáp viễn thông, hạ tầng kỹ thuật đi cáp viễn thông, đặc biệt là hạ tầng ngầm. Đồng thời, phân cấp nhiệm vụ quản lý cáp viễn thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước và giảm đầu tư xã hội trong việc phát triển mạng lưới cáp viễn thông; tăng cường ngầm hóa cáp viễn thông, bảo đảm mỹ quan đô thị. Đặc biệt, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đủ năng lực theo quy định của pháp luật tham gia xã hội hóa việc đầu tư hạ tầng cáp viễn thông; phát triển hạ tầng mạng lưới thông tin di động trên địa bàn thành phố theo hướng bền vững. Qua đó, bảo đảm sự phù hợp về xu hướng công nghệ và nhu cầu sử dụng thông tin di động của người dân, bảo đảm mỹ quan an toàn đô thị, phù hợp với mục tiêu xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng hướng đến mục tiêu thành phố du lịch - sự kiện, thành phố thông minh.

CÔNG TÂM