Thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội
Đăng ngày 21-09-2022 07:43

"Cùng với những chính sách thành phố đã ban hành, việc sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách xã hội là một trong những giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là ổn định cuộc sống người dân, an ninh, trật tự. Qua đó, góp phần thực hiện chính sách xã hội giàu tính nhân văn, các chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” và xây dựng thành phố Đà Nẵng đáng sống." Đây là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn.

Tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Thị Hằng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các Sở ngành, Hội đoàn thể trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết trao tặng Cờ thi đua cho Chi nhánh NHCSXH thành phố Đà Nẵng

Bảo đảm vay vốn công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Nghị định số 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác là cơ sở cho việc thành lập Ngân hàng CSXH trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại Ngân hàng phục vụ người nghèo. Thông qua đó, tập trung các nguồn vốn ngân sách tài trợ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vào một đầu mối. Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) được thành lập để thực hiện tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hoạt động của NHCSXH không vì mục đích lợi nhuận, được Nhà nước bảo đảm khả năng thanh toán; không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi; được miễn thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước.

Cùng với sự ra đời của hệ thống NHCSXH trên cả nước, Chi nhánh NHCSXH thành phố Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 50/QĐ-HĐQT ngày 14-1-2003. Ngay sau khi thành lập, Chi nhánh NHCSXH thành phố tiếp nhận bàn giao chương trình cho vay giải quyết việc làm từ Kho bạc Nhà nước với dư nợ 19,406 tỷ đồng; chương trình cho vay học sinh sinh viên từ Ngân hàng Công Thương với dư nợ 4,228 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn với dư nợ 93,184 tỷ đồng...

Video: Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn thành phố

Tính đến ngày 31-8-2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội là 3.653 tỷ đồng với 77.886 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 97,24% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý 1.309 tỷ đồng với 28.785 khách hàng đang vay vốn tại 678 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm 36%; Hội Nông dân quản lý 818 tỷ đồng với 17.351 khách hàng đang vay vốn tại 400 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm 22%; Hội Cựu chiến binh quản lý 834 tỷ đồng với 17.136 khách hàng đang vay vốn tại 400 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm 23%, Đoàn Thanh niên quản lý 692 tỷ đồng với 14.614 khách hàng đang vay vốn tại 334 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm 19%.

NHCSXH thực hiện cho vay theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp đến người vay tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 56 phường, xã. Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố thực hiện phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, giúp cho việc quản lý vốn tín dụng chính sách được công khai, dân chủ, giúp cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay.

Ngoài ra, phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức chính trị xã hội gắn với thực hiện bình xét cho vay được ngân hàng giải ngân trực tiếp cho người vay tại các Điểm giao dịch, bảo đảm vốn đến đúng các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện, công khai, minh bạch và kịp thời.

Ông Đinh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu phát biểu

Giai đoạn 2003 - 2022, NHCSXH thành phố cho vay 199.366 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo bổ sung nguồn vốn sản xuất kinh doanh; duy trì, mở rộng và tạo việc làm mới cho 156.111 lao động.

Cùng với đó, 67.758 học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập; cho vay xây dựng 51.389 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường ở huyện Hòa Vang; 162 người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động; 261 hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt; 88 doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn sản xuất kinh doanh; 1.286 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, sửa chữa nhà để ở; 98 lượt doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vay vốn  trả lương 11.899 lượt lao động; cho vay 51 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Chia sẻ về công tác quản lý tín dụng chính sách, góp phần phát huy hiệu quả giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu), ông Đinh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường cho biết, sự phối hợp giữa UBND phường, Hội đoàn thể nhận ủy thác với NHCSXH ngày càng chặt chẽ hơn, quản lý tốt hơn, nguồn vốn tín dụng chính sách được nâng lên, phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn tín dụng chính sách xã hội.

“Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình bị giải tỏa được vay vốn chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, mở rộng sản xuất. Học sinh sinh viên nghèo được vay vốn để tiếp tục học tập. Chủ trương này thực sự làm thay đổi đời sống của đại bộ phận hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách khác," ông Đinh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường Hoà Minh nói.

Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng và bảo toàn nguồn vốn

Trong 20 năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và của hệ thống chính trị xã hội, nhất là sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW, việc tổ chức triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách; góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.

Trên cơ sở các chính sách thành phố ban hành, Chi nhánh NHCSXH thành phố cùng các Sở, ngành đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố và UBND thành phố triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách. UBND thành phố triển khai kịp thời như cho vay đối với các hộ di dời giải tỏa, mất đất sản xuất có vốn làm ăn chuyển đổi ngành nghề ổn định đời sống sau di dời giải toản. Triển khai chương trình cho vay đối với cán bộ công chức có hoàn cảnh khó khăn giúp cán bộ, công chức giảm bớt khó khăn yên tâm công tác phục vụ tốt hơn cho người dân. Cùng với đó là chương trình cho vay trả nợ tiền sử dụng đất, xây dựng nhà để ở đối với các hộ giải tỏa; cho vay đối với người mới đi tù về giúp họ hòa nhập cộng đồng tốt hơn; cho vay đối với các lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19...

"Nguồn vốn ủy thác 1.697 tỷ đồng tương đương 45%/tổng nguồn vốn hoạt động của Chi nhánh NHCSXH thành phố, điều này cũng đã nói lên sự quan tâm rất lớn của thành phố đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Trong 20 năm qua, NHCSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương và hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai cho vay gần 420.000 lượt khách hàng, với số tiền giải ngân gần 10.000 tỷ đồng. 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận với các chương trình tín dụng chính sách xã hội," Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam phát biểu

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Thị Hằng đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố Đà Nẵng trong triển khai hiệu quả Nghị định 78/2002/NĐ-CP hoạt động chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

"Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao với dư nợ 116,8 tỷ đồng, đến nay, NHCSXH thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với tổng doanh số cho vay 3.756,8 tỷ đồng cho hơn 422.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, tốc độ tăng trưởng dư nợ hơn 19,4%/ năm," Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Thị Hằng cho hay.

Ghi nhận thành quả 20 năm triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Thị Hằng mong muốn các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ, Quyết định số 1630/QĐ-TTg... Trong đó, ưu tiên bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tăng trưởng hàng năm tối thiểu 20%.

Ngân hàng CSXH thành phố phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của NHCSXH trong việc gắn tín dụng chính sách xã hội với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục quan tâm tuyên truyền chính sách xã hội và tăng cường kiểm tra giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, trong đó đẩy mạnh nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương theo Chỉ thị số 40-CT/TƯ, tăng cường nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân và tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Mục tiêu đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng chính sách. Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng và bảo toàn nguồn vốn, phấn đấu tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm từ 8-10%. Duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1%/ tổng dư nợ. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nợ và xử lý nợ bị rủi ro, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Đẩy mạnh xã hội hoá và sự vào cuộc của hệ thống chính trị về thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp thực hiện chức năng giám sát phản biện xã hội, góp ý kiến nghị cho các đơn vị, cá nhân khắc phục các thiếu sót trong công tác điều hành quản lý nhà nước và việc chấp hành pháp luật ở địa phương, trong đó có hoạt động thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Phối hợp với các cơ quan chức năng lồng ghép có hiệu quả việc cho vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn, đào tạo nghề, xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức hỏi các cấp thực hiện tốt các nội dung ủy thác, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội.

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, chỉ đạo tập trung nguồn vốn của các tổ chức chính trị xã hội để ủy thác cho vay các đối tượng của địa phương vào đầu mối NHCSXH theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 40-CT/TƯ; ban hành chương trình tín dụng chính sách đối với đối tượng là các hộ có mức sống trung bình; nâng mức cho vay đối với chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Tín dụng chính sách xã hội - trụ cột quan trọng vì mục tiêu phát triển bền vững

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, trong thời gian qua, Ban thường vụ Thành ủy ban hành kế hoạch số 54-KH/TU ngày 8/6/2015 để triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW và Kế hoạch số 25-KH/TU ngày 06/8/2021 để triển khai thực hiện Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Từ những kế hoạch này, Hội đồng nhân dân thành phố, UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các sở, ngành và Tổ chức chính trị xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp đã vào cuộc quyết liệt, đưa hoạt động tín dụng chính sách vào là một trong những nhiệm vụ trong chương trình kế hoạch hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị mình. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đơn vị liên quan các cấp về hoạt động tín dụng chính sách xã hội được nâng cao. Hoạt động tín dụng chính sách đã đi vào cuộc sống và ngày càng phát huy hiệu quả.

"HĐND thành phố chú trọng ban hành các chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách đặc thù liên quan đến công tác giảm nghèo, hỗ trợ nghèo, bố trí nguồn vốn địa phương thông qua NHCSXH để cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo theo chuẩn thành phố. Đồng thời, hỗ trợ cho Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn sức lao động vay vốn không lãi suất trong thời hạn 03 năm, mức 30 triệu đồng/hộ, sau khi hoàn trả vốn đúng hạn, thoát nghèo được thành phố hỗ trợ 4 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, còn hỗ trợ lãi suất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn thành phố bằng mức lãi suất đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương." - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Chính sách tín dụng ưu đãi đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại. Thông qua nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội đã tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện đời sống, góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, giúp đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Có thể thấy, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân, tăng lòng tin của dân với Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu

Trước tình hình kinh tế chính trị, dịch bệnh trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, để tiếp tục thực hiện tốt Nghị định 78 của Chính phủ và các chính sách tín dụng đặc thù của thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị HĐND thành phố tiếp tục đồng hành cùng UBND thành phố trong việc ban hành các chính sách an sinh xã hội, nhất là dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát từ thành phố đến xã, phường đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; phát huy vay trò địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn.

"UBND thành phố hàng năm bố trí ngân sách thành phố ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội theo hướng đối ứng với tổng nguồn vốn trung ương bố trí để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của thành phố. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất và triển khai các chính sách tín dụng mới phù hợp với đặc thù của thành phố. Cụ thể là chính sách cho vay đối với hộ có mức sống trung bình theo Nghị quyết số 76/2021/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của HĐND thành phố và Nghị quyết số 11-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là các đối tượng cần quan tâm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc mở rộng cho vay đối với cán bộ, công chức tại các quận, huyện, phường xã cũng cần được quan tâm và triển khai sớm. Đời sống cán bộ, viên chức, đặc biệt là cấp phường xã còn nhiều khó khăn; cần có chính sách để động viên khuyến khích, tháo gỡ khó khăn tạo động lực cho họ cống hiến và phục vụ người dân tốt hơn nữa," Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Song song với đó, các quận, huyện ủy tăng cường công tác kiểm tra đối với Đảng ủy các phường và các phòng, ngành chức năng trong việc thực hiện Kết luận số 06-KL/TW và Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban bí thư theo Kế hoạch số 25-KH/TU của Ban thường vụ Thành ủy. Các Tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cần làm tốt công tác ủy thác, công tác tuyên truyền, vận động, lồng ghép các mô hình làm ăn giỏi với việc vay vốn tín dụng chính sách, nắm chắc tình hình sử dụng vốn vay của người vay.

Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục tham mưu tốt cho Ban đại diện HĐQT các cấp triển khai các chính sách tín dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức, người lao động để tiếp tục phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách tốt nhất. NHCSXH Trung ương tiếp tục quan tâm, bổ sung thêm nguồn lực cho thành phố để người nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng nhiều hơn các chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, có việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong công tác triển khai tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách

Dịp này, Chi nhánh NHCSXH thành phố Đà Nẵng được trao tặng Cờ thi đua thành phố; 11 cá nhân, 24 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ được UBND thành phố trao tặng bằng khen; nhiều cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của các bộ ngành Trung ương và Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng bảng vinh danh, giấy khen vì những thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai thực hiện tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

CÔNG TÂM - MAI QUANG 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác