Hỗ trợ tích cực để phát triển kinh tế tập thể
Đăng ngày 14-07-2017 17:25

Chiều 14-7, UBND thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 109 HTX (trong đó có 30 HTX đã ngưng hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục giải thể), với gần 9 nghìn thành viên. So với thời điểm 1-7-2013, tăng 18 HTX. Về doanh thu trung bình của HTX năm 2016 đạt 3,554 tỷ đồng, tăng gần 1 tỷ đồng so với năm 2013; lãi bình quân của mỗi HTX tăng từ 81 triệu đồng/năm (năm 2013) lên 147 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên trong HTX đạt 40 triệu đồng/năm 2016.

Đại diện cho các HTX trên địa bàn thành, ông Nguyễn Thảo – HTX sản xuất & kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 cho biết, từ khi thực hiện Luật HTX, các ngành, các cấp, UBND các quận, huyện đã có những hỗ trợ tích cực cho các HTX về vốn, mặt bằng, chuyển giao công nghệ, giải quyết đầu ra, đầu vào cho sản phẩm. Ngoài ra, các HTX cũng đã tích cực hỗ trợ cho người lao động. Qua đó, đời sống ngày càng được nâng cao, góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

“HTX không chỉ là cầu nối giữa chính quyền với người nông dân trong việc chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, bảo vệ thực vật đối với cây trồng mà còn là bà đỡ thực sự cho kinh tế hộ phát triển. Nhờ kinh tế phát triển, đời sống của người nông dân được cải thiện, nạn thất nghiệp hạn chế, các vấn đề tệ nạn xã hội ít xảy ra trên địa bàn, tình làng nghĩa xóm được chú trọng vun đắp”, ông Nguyễn Thảo nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho rằng, cùng với các thành phần kinh tế khác, sự phát triển của kinh tế tập thể mà chủ lực và các HTX đã góp phần đã góp phần giải phóng lực lượng sản xuất, thúc đẩy phân công lao động xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm qua, kinh tế tập thể đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của thành phố nhất là giải quyết việc làm, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới…

Tuy nhiên, kinh tế tập thể thành phố vẫn còn nhiều điểm yếu kém, quy mô nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, chưa đem lại lợi ích nhiều cho thành viên. Vì vậy, thành phố nói chung, các sở, ngành nói riêng cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đồng hành, hỗ trợ, cải thiện tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX trong thời gian đến.

Phó Chủ tịch đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp với Liên Minh HTX thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát hoàn tất các thủ tục chuyển giao và hướng dẫn giải thể dứt điểm các HTX ngưng hoạt động bỏ địa điểm kinh doanh; kịp thời nắm bắt các khó khăn, kiến nghị của của các HTX trong quá trình hoạt động để xử lý, tháo gỡ.

Liên minh Hợp tác xã thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn HTX phát triển sản phẩm dịch vụ gắn với việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững.

Thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên tích cực xây dựng các mô hình HTX kiểu mới; nhân rộng các mô hình HTX tiên tiến làm ăn có hiệu quả. Từ đó các thành viên HTX có nguồn thu nhập ổn định và cao hơn kinh tế hộ gia đình, để mô hình HTX thực sự là tổ chức kinh tế của nhân dân phát triển bền vững.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các HTX tích cực hiến kế, mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm, tâm tư, nguyện vọng và có các đề xuất cụ thể để lãnh đạo thành phố lắng nghe, tiếp thu nhằm có những giải pháp hỗ trợ thiết thực kịp thời. Nắm bắt nhu cầu của thị trường và nhu cầu đời sống của người lao động để nâng cao hiệu quả hoạt động trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc quy định của pháp luật; phát triển đa dạng các HTX trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhằm thu hút sự tham gia đông đảo của đội ngũ sản xuất nhỏ và các tầng lớp dân cư.

Hiền Trang