Thông tin báo chí ngày 09/8
Đăng ngày 09-08-2017 10:00

Những thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày hôm nay:

1/ Như thông tin các báo đã đưa, một người dân khi đến ăn nhà hàng Cao Bồi, đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) phát hiện có dòi dã quay clip đưa lên mạng khiến dư luận dậy sóng. Nhiều người kinh hãi trước hình ảnh này. Sự việc nhanh chóng được cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý và ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với chủ nhà hàng trên.

 2/ ĐÀI VOV:

 -  Phạt tiểu thương chợ hải sản Đà Nẵng vì sử dụng chất tăng trọng:

+  Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện tạp chất tăng trọng trong tôm sú bán ở chợ hải sản, đường Yên Khê 2, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng. Trước đó, khoảng  sáng 20/7, một phụ nữ đi chợ hải sản mua 2kg tôm sú, khi về rửa thì bà thấy hiện tượng lạ như cứng bất thường, lột vỏ tôm bên trong có chất trong, cứng giống như tạp chất tiêm vào tôm để tăng trọng mà dư luận đã cảnh báo. Người phụ nữ này đã bảo quản số tôm vừa mua để làm bằng chứng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

 Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản liên hệ người tố giác tiến hành xác minh sự việc. Ngày 25-7, các đơn vị liên quan phối hợp tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc có chứa tạp chất Agar.

 3/ Báo Đầu tư

- Đà Nẵng không gây khó khăn và bất lợi cho doanh nghiệp

+ Thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị... thống nhất cách hướng dẫn cho doanh nghiệp về cùng một vấn đề để không gây khó khăn và bất lợi cho doanh nghiệp. UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường một số giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Cụ thể, thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan thống nhất cách hướng dẫn cho doanh nghiệp về cùng một vấn đề để không gây khó khăn và bất lợi cho doanh nghiệp.

4/ Báo Thanh niên, Đà Nẵng..:

- Cá bè chết trên sông Cổ Cò: Khu vực nuôi cá có dấu hiệu ô nhiễm:

+ Ngày 8.8, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT) TP. Đà Nẵng có văn bản báo cáo HĐND TP. Đà Nẵng về tình trạng cá chết trắng bè sông Cổ Cò (khu vực Đồng Nò, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) như Thanh Niên đã thông tin. Qua phối hợp với UBND Q.Ngũ Hành Sơn, Sở TN-MT TP. Đà Nẵng xác định cá chết từ 18 giờ ngày 16.7 ở 32 bè cá trải dài 300 m khúc sông Cổ Cò. Trung tâm quan trắc TN-MT lấy 3 mẫu nước mặt sông Cổ Cò ở khu vực cá chết, kết quả phân tích cho thấy tổng chất rắn lơ lửng, Nitrat, Phosphat, tổng Phenol, chất hoạt động bề mặt 3 mẫu nước nằm trong giới hạn cho phép.

 Kiểm tra thực tế trên sông, Sở TN-MT xác định đoạn sông nuôi cá lưu thông nước kém, người nuôi thả lồng bè mật độ lớn (228 lồng).Bên cạnh đó, hàm lượng oxy hòa tan trong cả 3 mẫu thấp hơn giới hạn cho phép, là môi trường không thuận lợi cho nuôi cá. Ngoài ra, rại khu vực nuôi cá có dấu hiệu ô nhiễm chất dinh dưỡng và hữu cơ. Cụ thể, tại bè ông Huỳnh Văn Hùng, COD và Amoni lần lượt vượt 1,37 và 4,3 lần.

 5 / Báo Công an Đà Nẵng:

- Xem thường Luật Giao thông đường bộ:

+ Mặc dù các lực lượng chức năng, đặc biệt là CSGT và TTGT liên tục xử phạt các trường hợp vi phạm Luật GTĐB, đặc biệt là những lỗi vi phạm dễ dẫn đến tai nạn giao thông, thế nhưng vẫn còn không ít người cố tình vi phạm như chở quá tải, cồng kềnh… Đề nghị các đơn vị chức năng nên xử phạt thật nặng những vi phạm kiểu như trên để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 6/ Báo Tuổi trẻ:

- Đà Nẵng giảm 50% môn ở Hội khoẻ Phù Đổng:

+ Từ thực tế không ổn trong việc tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng lâu nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng mới đây đã khẳng định: từ năm học 2017-2018 sẽ tính lại việc tổ chức hội khoẻ này…

ANH TRỊNH