Thông tin báo chí ngày 05/9
Đăng ngày 05-09-2017 11:39

Thông tin về Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 5/9:

1/ Báo Lao động:

- Tự làm khó mình: Viết về phát triển khách sạn ở Đà Nẵng

 ...Điều đáng nói là sự xuất hiện ồ ạt của các khách sạn dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, nhất là vào mùa thấp điểm, công suất phòng trung bình của những khách sạn này chỉ khoảng từ 40-45%. Phát triển quá nóng và không có quy hoạch cơ sở hạ tầng cho du lịch đã mang đến những hệ quả cho cả người dân và du khách. Năm 2017, lần đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận nhiều khu dân cư tại quận Sơn Trà thiếu nước trầm trọng (từ 7-10 ngày không có nước sinh hoạt). Người dân phải xếp hàng để chờ từng xô nước từ xe bồn khiến họ phải thốt lên “Chưa bao giờ khổ như ri”.

Chưa dừng lại ở đó, những ngày qua, bãi biển Đà Nẵng đang phải gánh hàng nghìn mét khối nước thải từ các công trình du lịch dịch vụ. Sự quá tải về lượng dân cư, du khách cùng hệ thống thoát nước xuống cấp khiến nhiều cửa xả làm đổi màu nước biển, các “kênh nước thải” đen ngòm, bốc mùi hôi thối xuất hiện… 

 2/ Báo Quân đội nhân dân:

 - Bất cập trong việc thu hồi khu tập thể K30 (TP Đà Nẵng)

+ Nhiều hộ dân tại khu tập thể K30 rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" khi UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 4616/QĐ-UBND thu hồi, quản lý toàn bộ khu tập thể thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Trong đó, nhiều hộ gia đình người có công ở vào thế "đi không được, ở không xong" vì tiền bồi thường quá "bèo bọt", không đủ mua đất làm nhà tại nơi tái định cư.

Hơn một năm nay, các hộ gia đình có nhà ở khu tập thể K30-Bạch Đằng nói chung và 3 hộ gia đình người có công đang sinh sống tại đây nói riêng vẫn chưa chịu nhận tiền hỗ trợ và bàn giao đất, nhà vì một lý do duy nhất: Nếu bàn giao đất, nhà thì họ không đủ tiền để mua đất, xây nhà tái định cư và tiếp tục công việc hiện tại để nuôi sống gia đình.

Thiết nghĩ, chính quyền TP Đà Nẵng nên xem xét, hỗ trợ các hộ gia đình sinh sống tại khu tập thể K30-Bạch Đằng một cách hợp lý, hợp tình.

 3/ Báo Công an Đà Nẵng:

 - Có cũng như không:

 + Gần 30 hộ dân sống tronhg kiệt 196 Trường Chinh cho hay, cách đây chừng 2 năm, khi UBND thành phố Đà Nẵng cố chủ trương cung cấp điện chiếu sáng miễn phí vào các hẻm, kiệt ở khu dân cư, người dân trong tổ 34A vận động quyên góp mỗi gia đình 400.000đồng để lắp đặt dây dẫn và bóng đèn. Từ cuối tháng 7-2017, hệ thống điện ở đây bị hỏng, người dân đã phản ảnh với cơ quan chức năng nhưng không thấy ai đến sữa chữa…Mong ngành chức năng sớm kiểm tra, xử lý…

 4/ Báo Đà Nẵng:

 - Cơ sở Trường mầm non Bình Minh (cũ) bị bỏ hoang:

+ Khu phòng học của Trường mầm non Bình Minh (cũ), ở số 8 đường Phan Kế Bính, phường Thuận Phước (quận Hải Châu) bỏ hoang suốt chục năm qua. Hiện các phòng học cũ kỹ, xuống cấp. Trong khi đó, học sinh của Trường mầm non Bình Minh hiện nay (ở đường Huỳnh Lý) ngày càng tăng lên, không đủ chỗ học. Một người dân sống ở đường Phan Kế Bính cho biết, cách đây hơn 30 năm, Trường mầm non Bình Minh (cũ) là nơi nuôi dạy con em của các hộ dân trong khu vực. Nhưng sau đó, khi Trường mầm non Bình Minh được xây dựng mới ở đường Huỳnh Lý (phường Thuận Phước), cơ sở này bỏ hoang cho đến ngày nay.

Bà Nguyễn Quốc Thư Trâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh cho biết, thấy cơ sở vật chất của trường ở số 8 Phan Kế Bính bỏ hoang, phòng học xuống cấp, Ban giám hiệu Trường mầm non Bình Minh trước đây đã cho UBND phường Thuận Phước mượn tạm làm nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức hội họp cho người dân. Đến năm 2015, nhà trường làm tờ trình đề nghị UBND phường Thuận Phước trả lại khu đất này để trường quản lý, có kế hoạch khai thác sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng, bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho biết, theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, các địa phương ưu tiên xây dựng đề án thành lập các cơ sở giáo dục mầm non thu nhận trẻ từ 18 tháng tuổi trở xuống vào học. Vì vậy, nếu khu đất Trường mầm non Bình Minh (cũ) được các cấp, các ngành chức năng quan tâm đầu tư, xây dựng mô hình nuôi dạy trẻ dưới 18 tháng tuổi thì cũng là phương án hợp lý; đồng thời giúp Trường mầm non Bình Minh hiện nay có điều kiện mở rộng cơ sở vật chất, giảm tải học sinh…  

5/ Nhân ngày khai giảng năm học mới trên báo Nhân dân số ra ngày 05/9 đăng bài: Tận tụy vì tương lai trẻ em nghèo vùng biển:

+ Viết về tấm lòng của cô giáo Lê Thị Châu (61 tuổi) dạy học miễn phí cho những đứa trẻ nghèo khu Lộc Phước 3, vùng biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình.

Nội dung bài viết : Bằng tình cảm của một người mẹ, tấm lòng của một nhà giáo, hơn sáu năm qua, cô giáo Lê Thị Châu (61 tuổi) vẫn ngày ngày dạy học miễn phí cho những đứa trẻ nghèo khu Lộc Phước 3, vùng biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình.

Khu Lộc Phước 3 có 110 hộ gia đình, sống chủ yếu bằng nghề đi biển. Trong các gia đình, vợ buôn bán cá ngoài chợ, hoặc làm nội trợ, thu nhập chủ yếu dựa vào những chuyến đi biển dài ngày của chồng. Nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn. Nhìn các cháu nhỏ ở nhà một mình cả mùa hè trong khi bố mẹ bận lo toan cuộc sống, ít quan tâm chuyện học tập của con em mình, cho nên sau khi về hưu, cô Châu đã quyết tâm mở lớp học miễn phí với mong muốn phần nào dìu dắt, dạy bảo những đứa trẻ từ nét chữ đến nét người. Mùa hè vừa qua, cô Lê Thị Châu dạy học cho 15 em nhỏ ở lứa tuổi tiểu học, đều là những em có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo. Các em được học chữ, học môn Tiếng Việt và môn Toán,... Các em còn được học về cách cư xử, lời ăn tiếng nói, biết yêu thương, tha thứ, sống vì mọi người và học cách sống tự lập khi bố mẹ mưu sinh bám biển. Ngoài ra, trong nhà cô Châu còn có sẵn tủ sách thiếu nhi để các em đọc, tìm hiểu kiến thức, giải trí. Buổi trưa, vợ chồng cô Châu nấu cơm cho các em ở lại ăn và nghỉ ngơi ngay tại nhà. Buổi chiều học xong, nhiều em bố mẹ bận chưa đến đón được lại gửi gắm ở nhà cô đến tận sáu, bảy giờ tối. 

 - Nhiều báo đưa tin ngày khai giảng năm học mới tại thành phố Đà Nẵng:

+ Hôm nay (5-9), hơn 246.000 học sinh ở tất cả các bậc học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bước vào năm học mới. Với chủ trương giảm các cuộc thi, tạo thêm nhiều sân chơi cho học sinh, ngành giáo dục Đà Nẵng mong muốn năm học 2017-2018 sẽ là một năm ít áp lực và nhiều niềm vui.

 6/ Các tin khác:

 - Tàu Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thăm thành phố Đà Nẵng:

+  Ngày 4-9, tàu huấn luyện Badaro (3011 HAM) của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cùng 189 sĩ quan và thủy thủ do Trung tá Kim Dong Jin, Trưởng phòng Phát triển nguồn nhân lực (Học viện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc) chỉ huy tàu đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng từ ngày 4 đến 7-9.Đón tàu tại cảng Tiên Sa có đại diện Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Bộ CHQS TP Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, Tùy viên Cảnh sát Hàn Quốc tại Việt Nam…

- TP.Đà Nẵng: Đưa mô hình ống dẫn sáng tự nhiên vào ứng dụng thực tế:

+ Sở Khoa học công nghệ TP.Đà Nẵng vừa chuyển giao việc thực hiện lắp đặt  mô hình ứng dụng ống dẫn ánh sáng tự nhiên ở một nhà xưởng sản xuất và kho bãi với diện tích 100m2 của một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.Mô hình ống dẫn ánh sáng tự nhiên là giải pháp khoa học nhằm tận dụng ánh sáng tán xạ của bầu trời và ánh sáng trực xạ của mặt trời đồng thời loại trừ, hạn chế tối đa các bức xạ hồng ngoại và tử ngoại có hại trong các tia sáng trực xạ mặt trời đưa vào phòng với mục đích chiếu sáng. Mô hình ống dẫn ánh sáng tự nhiên đem lại hiệu quả rất lớn về mặt chiếu sáng, kinh tế, kỹ thuật và môi trường.

- 3 ngày nghỉ lễ 2-9: Khách du lịch tăng 13%

+ Dù lượng khách nội địa được dự báo không tăng nhiều trong dịp lễ Quốc khánh 2-9, nhưng tại các khu điểm du lịch như: danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, các khu du lịch sinh thái…, có rất đông khách đến tham quan, vui chơi.

ANH TRỊNH