Thông tin báo chí ngày 06/2
Đăng ngày 06-02-2018 04:41

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 06/2:

1 /Báo Công an Đà Nẵng:

- Tuyên dương người nước ngoài có nhiều đóng góp cho TP Đà Nẵng:

+ Chiều 5-2, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp hơn 300 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP Đà Nẵng nhân dịp đầu xuân mới Mậu Tuất 2018. Buổi tiếp có sự hiện diện của ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng….Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định tặng Bằng khen cho 30 tổ chức và 34 cá nhân người nước ngoài về những đóng góp tích cực trong 3 lĩnh vực: Tăng cường tình hữu nghị quốc tế; viện trợ nhân đạo; phát triển kinh tế - xã hội.

2/ Báo Đà Nẵng:

 - Bao giờ hoàn thành dự án kênh Khe Cạn?

+ Người dân sống dọc tuyến kênh Khe Cạn (từ các phường Hòa Phát, Hòa An - quận Cẩm Lệ đến phường Thanh Khê Tây - quận Thanh Khê) nhiều năm nay luôn mong thành phố triển khai thực hiện hoàn thành dự án kênh Khe Cạn. Đến nay, tuyến cống kín thoát nước kênh Khe Cạn đoạn qua phường Hòa An đã xong, nhưng những khu vực còn lại của dự án vẫn dang dở, chưa biết bao giờ hoàn thành. Nguy cơ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân luôn thường trực. 

 - Rác tồn đọng ở khu dân cư:

 + Báo Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân (trú 137 Vũ Quỳnh, tổ 46, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, một số tuyến đường thuộc tổ 46 như khu vực ngã ba Vũ Quỳnh- Phan Nhu thường xuyên diễn ra tình trạng 2 ngày thu rác một lần nên đêm đến rác bị lũ chuột, chó phá nát, rác tung tóe. Người dân cho biết, trong năm 2017 cũng thường xuyên xảy ra tình trạng rác tồn đọng, nhưng từ ngày 1-1-2018 đến nay, mức phí thu rác tăng (theo Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 18-11-2017 của UBND thành phố Đà Nẵng về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố - PV) nhưng trách nhiệm của đơn vị thu gom không bảo đảm khiến người dân bức xúc. ..

 - Sớm triển khai bờ kè sông ở làng rau La Hường:

+ Làng rau La Hường ở phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) tồn tại và phát triển hàng chục năm qua với 40 hộ sản xuất hiện nay. Đến nay, làng rau đang bị thu hẹp đáng kể do tình trạng sạt lở bờ sông. Trước bức xúc của người dân, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng đã nghiên cứu triển khai kè bờ sông để bảo vệ làng rau này.Theo ông Nguyễn Phước Sơn, Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông, tình trạng sạt lở dọc bờ sông ở làng rau La Hường rất đáng   quan tâm. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên sớm nghiên cứu để xây kè chống sạt lở, giữ lại làng rau La Hường…Theo quan sát của phóng viên, tình trạng sạt lở dọc bờ sông Cẩm Lệ, đoạn qua làng rau La Hường có chiều hướng phức tạp, cần nhanh chóng kè lại bờ sông. Người dân trồng rau ở làng rau La Hường đã cam kết trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap từ nhiều năm qua, việc phát triển thành điểm du lịch sinh thái là điều không khó. Mong muốn của họ là các cơ quan chức năng sớm triển khai xây kè để giữ làng rau không bị trôi sông.

-  Bao giờ hoàn thành đường số 2, số 6 KCN Hòa Khánh?

+ Theo phản ánh của những công nhân và các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Hòa Khánh, một số tuyến trong tổng số gần 20 tuyến đường KCN Hòa Khánh bị xuống cấp, trong đó nặng nhất là tuyến đường số 2 và số 6.

+ Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuyến đường số 2, số 6 trong KCN Hòa Khánh đưa vào sử dụng khoảng 20 năm qua, nên xuống cấp, hư hỏng nặng. Để bảo đảm an toàn giao thông, Ban quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng đã chỉ đạo Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico) nhiều lần sửa chữa, vá nhựa, đổ bê-tông tại các vị trí hư hỏng.

+ Tuy nhiên, do mặt đường, kết cấu nền đường bị lún, hư hỏng nặng, cùng với số lượng xe tải trọng lớn thường xuyên lưu thông, đặc biệt sau những đợt mưa lớn, nên các vị trí này bị bong tróc trở lại. Giữa năm 2017, UBND thành phố phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp đường số 2, số 6 KCN Hòa Khánh; đồng thời giao Daizico triển khai thực hiện, Công ty CP Lê Vũ trúng thầu thi công. Và sau gần 3 tháng triển khai thi công, Công ty CP Lê Vũ đã cắt xẻ được vài vị trí bong tróc, hư hỏng mặt đường nhưng phải tạm ngưng thi công do kết cấu mỏng, mặt không bảo đảm thiết kế, cường độ, phải chờ thay đổi giải pháp kỹ thuật….

+  Tuy nhiên, hiện hết tháng 1-2018 nhưng tại tuyến đường số 2, số 6 vẫn chưa thấy đơn vị thi công triển khai thực hiện trở lại. Chưa biết đến bao giờ 2 tuyến đường này mới được thi công xong. Người dân, doanh nghiệp, nhất là hàng ngàn công nhân lao động tham gia giao thông qua KCN Hòa Khánh mong sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.

3/ Đài VOV:

 - Bến xe Tết đìu hiu vì xe trá hình lộng hành:

+ Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến kỳ nghỉ Tết cổ truyền. Thế nhưng, tại bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng rất ít người đến mua vé. Ngày 20 Tháng Chạp, tại bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng khá vắng vẻ. Từ sáng đến trưa chỉ vài chục người đến mua vé.Thời điểm này mọi năm, lượng người đến bến xe Trung tâm mua vé rất đông và các xe luôn đầy khách khi xuất bến. Thế nhưng, năm nay, tại bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng, nhiều xe chạy tuyến đường dài và tuyến ngắn lượng khách rất ít, còn trống nhiều ghế….Xu hướng này vô hình chung sẽ làm xe tuyến muốn ra chạy ngoài, vì xe ngoài hoạt động rất dễ dàng, không bị quản lý điều kiện gì, đưa đón hành khách tận nơi, đi sâu vào trong thành phố vẫn được. Có nhiều cuộc họp giữa bến và các doanh nghiệp vận tải và bên sở kiến nghị xử lý, quản lý chặt chẽ xe dù hoạt động bên ngoài, nhất là xe hoạt động trá hình”.

4/ Người đưa tin:

- Đà Nẵng: Tạm dừng thi công tại khu đô thị đòi bán "cả trâu lẫn nghé"

+ Sau khi nghe ý kiến, nguyện vọng của chủ đầu tư cũng như người dân, Chủ tịch quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đề nghị công ty Phương Trang tạm dừng thi công các công trình xây dựng trên những lô đất đã bán.

+ Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh, nhiều người dân mua đất tại dự án Khu phức hợp đô thị, Thương mại dich vụ cao tầng Phương Trang (do công ty Phương Trang làm chủ đầu tư), nằm trên đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng phản ứng khi chủ đầu tư cho xây dựng công trình trên các lô đất đã bán. Họ giăng băng rôn với nội dung: “Công ty Phú Gia Thịnh, công ty Hai Hạnh, công ty Phương Trang – Hãy trả đất cho chúng tôi”….

5/ Báo Tài nguyên&Môi trường:

 - Đà Nẵng: Tập trung xử lý hết các điểm ngập úng vào cuối năm 2018 :

+ UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch xử lý thoát nước năm 2018 trên địa bàn thành phố. Kế hoạch đặt ra nhiều nhiệm vụ cụ thể, trong đó, đáng chú ý là tập trung triển khai thi công hoàn thành các công trình thoát nước xử lý ngập úng nhằm đảm bảo đến cuối năm 2018 cơ bản xử lý hết các điểm ngập úng trên địa bàn thành phố.

+ Theo kế hoạch, triển khai các công trình xử lý thoát nước khu vực ven biển (bao gồm khu vực phía Đông và phía Tây Bắc thành phố). Cụ thể, BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên triển khai nâng cấp cải tạo các trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn và Hòa Xuân, xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc đường Võ Nguyên Giáp, Trường Sa (từ đường Hồ Xuân Hương đến ranh giới tỉnh Quảng Nam), và đường Nguyễn Tất Thành đảm bảo tiến độ yêu cầu.Kinh phí triển khai thực hiện các nhiệm vụ được lấy từ nguồn vốn ngân sách (thành phố, địa phương), xã hội hóa và hình thức đối tác công tư (PPP).

 

ANH TRỊNH