Thông tin báo chí ngày 09/2
Đăng ngày 09-02-2018 08:32

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 09/2

1/ Liên quan đến Công văn số 228/ STTTT-TTBCXB của Sở Thông tin -Truyền thông Đà Nẵng,đề nghị cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí của Đà Nẵng, các báo hôm nay có các bài viết:

- Đà Nẵng yêu cầu cung cấp tin bài trước khi in ấn:

+ Cụ thể Sở TT&TT đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công An Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Ngày 8-2, các cơ quan báo chí trên địa bàn TP Đà Nẵng nhận được văn bản số 228 do Sở TT&TT TP Đà Nẵng gửi đến về việc "cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí".Văn bản này được gửi đến báo Đà Nẵng; báo Công An Đà Nẵng; Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng; các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

+Theo Sở TT&TT TP Đà Nẵng, việc làm trên là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Công văn số 1851-CV/TU ngày 2 -2-2018. (Báo Pháp luật TP.HCM)

- Đà Nẵng thu hồi văn bản không phù hợp với Luật Báo chí:

+ Sáng 8/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng có Công văn đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng thu hồi văn bản số 228/STTTT-TTBCXB vì nội dung “không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí, gây phản ứng từ các cơ quan báo chí trên địa bàn”.

+ Nội dung công văn nêu rõ, ngày 6/2/2018, Sở Thông tin - Truyền thông  (TTTT) ban hành Công văn số 228/STTTT-TTBCXB về việc đề nghị các cơ quan báo chí thành phố phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố hỗ trợ cung cấp đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến thành phố cần được phản hồi.Tuy nhiên, Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, nội dung Công văn trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí, gây phản ứng từ các cơ quan báo chí trên địa bàn. Do vậy, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Sở TTTT thu hồi gấp Công văn trên.

+ Cũng trong sáng 8/2, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TTTT có văn bản 236/STTTT-TTBCXB thu hồi Công văn số 228, đồng thời gửi lời xin lỗi đến các cơ quan báo chí vì “Sở TTTT thấy rằng văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí”. (Báo Đại đoàn kết)

- Thường trực Thành ủy Đà Nẵng không chỉ đạo báo chí cung cấp bản thảo trước khi in ấn:

+ Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng - Lương Nguyễn Minh Triết đã khẳng định Thường trực Thành ủy và Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng không có bất kỳ chỉ đạo nào cho Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng yêu cầu báo chí địa phương phải cung cấp bản thảo trước khi in ấn, xuất bản.(Báo Lao động)

 - Đà Nẵng bất ngờ rút đề nghị "báo chí cung cấp bản thảo trước khi in"

+ Công văn số 228/ STTTT-TTBCXB của Sở Thông tin vàTruyền thông Đà Nẵng đề nghị cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí của Đà Nẵng là không phù hợp với Luật báo chí.Công văn này được gửi đến các cơ quan báo chí: Báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng, Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác trong ngày 7/2.

+ Văn bản đề nghị báo chí cung cấp bản thảo trước khi in ấn, phát hành lập tức gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội liên quan đến báo chí với nhiều ý kiến khác nhau, trong đó hầu hết cho rằng nó đi trái với Điều 13 Luật Báo chí 2016.

Đến ngày 8/2, với lý do: văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí nên Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng xin thu hồi và gửi lời xin lỗi với các cơ quan báo chí. (Tạp chí Người làm báo)

2/ Báo Đà Nẵng:

 - Nguy cơ tai nạn giao thông trên đường Ngô Quyền

+ Đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) là tuyến giao thông huyết mạch dẫn vào cảng Tiên Sa và ngược lại. Vì thế, lưu lượng phương tiện ô-tô tải và xe container lưu thông rất nhiều trên tuyến đường này, khiến nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) luôn thường trực. Những năm qua, số vụ va chạm và TNGT xảy ra tại tuyến đường Ngô Quyền luôn chiếm tỷ lệ cao. Năm 2017, trên địa bàn quận Sơn Trà xảy ra 11 vụ TNGT, làm chết 10 người; trong đó riêng đường Ngô Quyền xảy ra 5 vụ, làm ít nhất 3 người chết.

 - Vỉa hè thành nơi trông giữ xe

+ Thời gian qua, khá nhiều đoạn vỉa hè tại khu vực trung tâm thành phố trở thành nơi trông giữ xe có thu phí của một số hộ kinh doanh, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị… Người dân đi lại dọc tuyến đường Bạch Đằng, đoạn trước Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố thắc mắc vì sao khu vực vỉa hè dành cho người đi bộ lại xuất hiện một bãi trông giữ xe có thu phí (trong khi phía khuôn viên thư viện đã có một bãi giữ xe tương tự). Có thời điểm bãi giữ xe này còn giăng dây, choán lối đi, gây mất mỹ quan đô thị.

+ Trước phản ánh của người dân, đại diện lãnh đạo UBND phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) cho biết, UBND quận Hải Châu đang thí điểm 3 địa điểm giữ xe tập trung trên tuyến đường Bạch Đằng (thuộc phường Hải Châu 1), trong đó có điểm trước Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố, việc giữ xe thí điểm được thực hiện từ 18 giờ đến hết 23 giờ hằng ngày. Ngoài ra, tại khu vực này đang thi công hoàn thiện công trình khách sạn Hilton, số lượng công nhân đông, thường xuyên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự (ANTT), trộm cắp vì không có người trông giữ xe, công nhân để xe lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ. Do vậy, UBND phường Hải Châu 1, lực lượng công an và chủ đầu tư khách sạn Hilton đã thống nhất phương án UBND phường giao cho một hộ tạm giữ (có thu phí) nhằm bảo đảm ANTT, tránh tình trạng mất cắp vì không có người trông giữ xe trong thời gian công trình hoàn thiện.

3/ Liên quan đến việc Bộ Công an khởi tố Phan Văn Anh Vũ trú tại 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng, Báo Tuổi trẻ đăng bài:

- Đà Nẵng bán nhà đất công sản không đấu gi

+ Báo đề cập đến các khu đât: 106 Trần Phú, 37 Pasteur, đường Phan Thành Tài, 47 Nguyễn Thái Học, số 02 Hải Phòng, 16 Bạch Đằ

 - Giá đất có sát với thị trường?

+ Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào năm 2013, việc xác định giá tiền sử dụng đất để chuyển nhượng nhà, đất công sản của TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp chưa đúng theo quy định tại Thông tư 145 của Bộ Tài chính, xác định giá không sát với giá thị trường, chưa thực hiện theo đúng các phương pháp xác định giá ,chưa khảo sát, lấy mẫu theo quy định, còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ cơ sở, tạo chênh lệch lớn so với giá thị trường. Đơn cử khu đất 29ha thuộc dự án sân golf Đa Phước được giao cho công ty CP Xây dựng 79 thấp hơn giá TP quy định, làm lợi cho doanh nghiệp này 570 tỉ đồng. Dự án này đang được dư luận đặt vấn đề về việc xác định giá đất thấp, không tính số sinh lời phù hợp..

 

ANH TRỊNH