Thông tin báo chí tuần thứ 18
Đăng ngày 07-05-2018 09:07

Khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế DIFF 2018; Thông tin về buổi làm việc của Bí thư Thành uỷ với Sở KH&ĐT thành phố; Chủ tịch UBND Đà Nẵng gửi thư khen 2 công dân nước ngoài cứu 2 cháu bé trong một vụ cháy; Bất cập trong quản lý bán đảo Sơn Trà ...là những thông tin nổi bật báo chí đăng tải trong tuần qua.

 Theo đó, thông tin chi tiết, báo chí đăng tải:

1/ Các thông tin xung quanh Lễ hội pháo hoa Quốc tế DIFF 2018 khai mạc vào đêm 30/4 và Quốc tế lao động ngày 01/5 tại thành phố Đà Nẵng:

- Tối 30/4, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2018) với chủ đề "Huyền thoại những cây cầu" đã khai mạc, chính thức đưa Đà Nẵng vào không gian lễ hội của sắc màu và ánh sáng kéo dài 2 tháng.

- Với phong cách trình diễn đạt đẳng cấp quốc tế, màn tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng-Việt Nam và đội Ba Lan trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 đã mang đến những cảm xúc khó quên cho khán giả.

 - Với chủ đề “Tình yêu” và hai đội mở màn là Việt Nam, Ba Lan, lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2018 (DIFF) đã chính thức khai mạc.Theo Ban tổ chức, gần 17 ngàn chỗ trống các khán đài được lấp đầy. 

 - Có 183 chuyến bay quốc tế đáp xuống sân bay TP Đà Nẵng trong bốn ngày nghỉ lễ, tăng 76 chuyến so với dịp lễ năm 2017.Trong đó, lượng khách đến bằng đường hàng không ước đạt gần 28.000 lượt, tăng 77,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở Du lịch thành phố, dịp lễ này có gần 340.000 lượt khách đổ về Đà Nẵng (tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 108.930 lượt, tăng 28,8%, khách nội địa ước đạt 234.062 lượt, tăng 3,2% so với dịp lễ 30-4, 1-5 năm 2017.

- Lượng khách du lịch do các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố khai thác ước đạt 23.975 lượt, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế ước đạt 12.420 lượt, tăng 21,9%, khách nội địa ước đạt 10.450 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ.

- Đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 khép lại vào tối 30-4, để lại trong lòng người dân và du khách cảm xúc khó quên về những màn trình diễn pháo hoa đẳng cấp. Đằng sau mỗi màn trình diễn ấy là những con người nhiệt huyết, lặng lẽ góp sức mình vào thành công chung của một sự kiện lớn. 

 - Sau khi đêm khai mạc kết thúc, các tình nguyện viên DIFF 2018 trong chiếc áo đồng phục màu trắng vẫn nán lại khán đài để dọn dẹp, giúp ban tổ chức kiểm tra từng chiếc đèn, chiếc bàn, chiếc ghế…

 - Nhiều phóng viên phải tác nghiệp liên tục trước, trong và sau khi sự kiện kết thúc. Ngay cả khi kim đồng hồ đã điểm sang 23 giờ, số lượng phóng viên, biên tập viên còn tác nghiệp tại trung tâm báo chí DIFF 2018 vẫn rất đông.Cũng như các phóng viên, nhà báo, lực lượng Công an, công nhân vệ sinh môi trường thành phố là những người thường phải “đi trước, về sau”.

- Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, với điểm nhấn Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018, thành phố tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của cả nước khi các khu danh lam thắng cảnh, vui chơi giải trí, mua sắm, nhà hàng, khách sạn… luôn trong tình trạng kín khách. 

- Bắt đầu từ ngày 28-4, khắp các nẻo đường ở trung tâm thành phố như Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh…, dòng người di chuyển đông đúc, tấp nập hơn hẳn ngày thường. Khu vực sân bay, ga tàu và bến xe liên tiếp đón khách trong và ngoài nước tới thành phố Đà Nẵng.

- Những chuyến xe du lịch vào ra không ngớt từ khách sạn, nhà hàng đến các bãi biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Nguyễn Tất Thành… Các điểm đến như: khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Sơn Trà, Công viên Châu Á, trung tâm giải trí Helio, Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài… luôn trong tình trạng đông nghịt khách tham quan, vui chơi trong suốt 4 ngày nghỉ lễ vừa qua…

- Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, dịp lễ 30.4-1.5, đơn vị cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện một số vi phạm về kê khai, niêm yết giá dịch vụ trong dịp lễ.

- Qua kiểm tra, phát hiện một khách sạn không kê khai giá và một khách sạn viết hóa đơn chưa đúng với quy định. Kiếm tra 2 tàu du lịch trên sông Hàn là Tiên Sa và Hàn Giang, ghi nhận 2 tàu đều tự in và phát hành vé, lập hồ sơ, mẫu vé gửi Chi cục thuế, Sở Giao thông vận tải theo quy định. Hai tàu đều công khai và niêm yết giá vé bán hàng ngày tại quầy bán vé và trên phương tiện vận chuyển. Riêng tàu Tiên Sa không niêm yết giá vé đêm pháo hoa 30.4 tại phương tiện vận chuyển đã bị Chi cục quản lý thị trường xử phạt 2 triệu đồng.Ngoài ra, kiểm tra tình hình hoạt động hướng dẫn tại các khu điểm tham quan du lịch, đoàn kiểm tra phát hiện một hướng dẫn viên quốc tế tiếng Trung có hành vi “Không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề” và bị xử phạt với số tiền 2 triệu đồng.

2/ Nhiều trang báo đưa tin về nội dung buổi làm việc của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung với  Sở KH&ĐT, thông tin chi tiết báo chí (trích) đăng tải:

- Tại buổi làm việc, Bí thư Đà Nẵng phê bình Sở KH-ĐT khi đến nay vẫn chưa bổ sung được 2 vị trí phó giám đốc sở vốn đã để trống hơn 2 năm nay. “Công tác đảng là công tác cán bộ, vì công tác Đảng kém nên mãi không làm được quy trình để bổ nhiệm phó giám đốc sở, dẫn đến mất đoàn kết nội bộ.

- Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, Sở KH-ĐT là cơ quan tham mưu quản lý về kinh tế tổng hợp, có nghĩa là trong tất cả các lĩnh vực, sở trực tiếp làm một số việc, còn lại sở phải nắm được hết mọi việc để tham mưu cho thành phố chỉ đạo. Ví dụ như quỹ đất của thành phố còn bao nhiêu; đấy là nguồn lực phát triển, Sở KH-ĐT phải nắm được

 - Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng quan điểm đánh giá Sở KH-ĐT vẫn chưa phát huy hết vai trò là cơ quan tham mưu trọng yếu của UBND thành phố. Với chức năng là cơ quan tham mưu về kinh tế tổng hợp nhưng Sở KH-ĐT chưa nắm hết được tất cả các vấn đề kinh tế-xã hội của thành phố.

- Mặc dù có đội ngũ cán bộ, công chức đông đảo được đào tạo ở nước ngoài nhưng Sở KH-ĐT chưa tham mưu được nhiều sáng kiến, cơ chế, chính sách đột phá thực sự để phát triển thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá do thời kỳ trước đây chủ yếu là chỉ định thầu nên chất lượng thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án của Sở KH-ĐT còn thấp…

3/ Chủ tịch UBND Đà Nẵng khen 2 công dân nước ngoài cứu 2 cháu bé trong một vụ cháy, xếp hạng cải cách hành chính thành phố năm 2017:

 - Vụ cháy nhà nghỉ tại quận Liên Chiểu vào trưa 1/5 và thư của Chủ tịch UBND Đà Nẵng khen 2 công dân nước ngoài cứu 2 cháu bé trong  hoả hoạn, thông tin báo nêu:

+ Vụ cháy xảy ra cháy tại nhà nghỉ  Bảo Hoàng, số 389 đường Kinh Dương Vương, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vào trưa ngày 01/5.Vào thời điểm xảy ra cháy, nhà nghỉ đang dừng hoạt động để sữa chữa nên không có khách lưu trú. Nghe người dân tri hô, 2 du khách nước ngoài là anh Valeria (quốc tịch Nga) và anh Jean Christophe (quốc tịch Pháp) đã nhanh trí chạy lên sân thượng nhà bên cạnh rồi trèo qua sân thượng nhà nghỉ đã kịp thời cứu 2 em nhỏ mắc kẹt trong nhà nghỉ khi xảy ra hỏa hoạn.

+ Thời điểm xảy ra vụ cháy, nhà nghỉ này đã khóa cửa nên người dân không thể tiếp cận hiện trường để chữa cháy. Ngay lập tức, người dân đã điện cho chủ nhà nghỉ; đồng thời báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Đà Nẵng đã điều động 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 15 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Đến 11 giờ, vụ cháy đã được khống chế.

+ Chiều 2.5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đã gửi thư khen ngợi và cảm ơn hai du khách Valeria (SN 1986, quốc tịch Nga) và Jean  Christophe (SN 1972, quốc tịch Pháp) vì đã có hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ.Trong thư, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bày tỏ niềm xúc động, với nghĩa cử cao đẹp, tinh thần dũng cảm, không ngại nguy hiểm tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn."Thay mặt UBND TP. Đà Nẵng, tôi gửi lời khen ngợi và cảm ơn hai ông. Chúc hai ông mạnh khỏe và hạnh phúc"    

- Xếp hạng cải cách hành chính thành phố năm 2017:

+ UBND thành phố vừa thông báo kết quả xếp hạng thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2017 đối với cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, ở khối UBND các quận, huyện, UBND quận Thanh Khê là đơn vị dẫn đầu; UBND quận Sơn Trà và UBND quận Hải Châu đồng xếp hạng hai; UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND huyện Hòa Vang đồng hạng ba.

+ Bên cạnh đó, trong 21 đơn vị thuộc khối cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, Sở Nội vụ là đơn vị đứng thứ nhất, Sở Thông tin và Truyền thông xếp thứ hai và vị trí thứ ba thuộc về Sở Tài chính. Đối với khối cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố, Cục Hải quan Đà Nẵng xếp hạng nhất, Cục Thuế Đà Nẵng và Bảo hiểm Xã hội Đà Nẵng đồng xếp hạng nhì, Công an thành phố xếp hạng ba.

 4/ Các tin về Quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn xã hội, báo nêu trong tuần qua:

- Ngổn ngang công viên Thanh niên:

+ Người dân P.Khuê Trung (Q.Cẩm Lệ) rất xót trước tình  cảnh của công viên Thanh niên TP. Đà Nẵng hiện nay.

+ Tại công viên, rác ở khắp nơi, từ lối đi, lan can, trạm nghỉ đến cả bồn hoa, bãi cỏ. Thùng rác đã ít, lại nhỏ và hầu như không được thu gom nên muốn bỏ rác vào thùng cũng không được, đành chất đống bên cạnh. Công viên còn là nơi tập kết, đổ trộm xà bần và chăn thả gia súc khiến phân trâu, bò vương vãi dơ bẩn. Ở các trạm nghỉ chân, các bạn trẻ vô tư vẽ, viết bậy lên các cây cột. Kinh hãi nhất là 2 nhà vệ sinh công cộng, chất thải khắp nơi do phóng uế bừa bãi, và cũng không ai dọn dẹp, sữa chữa thay kính vỡ, cửa hư do đập phá…

- Đà Nẵng: Rác thải “bủa vây” hồ Thạc Gián:

+ Từ nhiều năm nay, tại khu vực ven hồ Thạc Gián (TP Đà Nẵng) đã bị biến thành nơi tập kết rác thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

+ Theo ghi nhận của PV vào ngày 1/5, tại hồ xuất hiện nhiều loại rác thải như mảnh xốp vụn, túi ni-lon, chai nhựa và cả động vật chết nổi lềnh bềnh và trôi dạt vào khu vực ven bờ. Ngoài ra, tại dải bồn hoa sát lòng đường Tản Đà ven bờ hồ biến thành nơi tập kết những bao rác thải, vật liệu xây dựng để ngổn ngang tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, xấu xí.

- Bất cập trong quản lý bán đảo Sơn Trà:

+ Bán đảo Sơn Trà không chỉ là khu vực rừng giàu tài nguyên, có hệ động thực vật đa dạng, phong phú, có loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm sinh sống, mà còn là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, quản lý ở bán đảo Sơn Trà hiện bị chồng chéo bởi có nhiều cơ quan, đơn vị cùng tham gia

 - Kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh phế liệu không phép, mất an toàn:

+ Ngày 2-5, Phòng Tài nguyên – Môi trường và Phòng Tư pháp quận Hải Châu, UBND phường Hải Châu 2 và Công an phường phối hợp kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh phế liệu hoạt động không có giấy chứng nhận kinh doanh giữa khu dân cư đông đúc ở kiệt số 51 và 68 đường Phạm Ngũ Lão.Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 cơ sở để nhiều hàng hóa trên đường kiệt và sát với nguồn sinh lửa, điện, dễ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, cả 3 cơ sở không bảo đảm các quy định về phòng chống, cháy nổ  và đều đã được yêu cầu di dời nhiều lần, bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-2 lần.

- Trộm liều lĩnh vác thang đột nhập công trình tại Đà Nẵng

+ Ngày 3/5, Trung tá Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng công an phường Thạc Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết đang trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, truy tìm nam thanh niên vác thang trộm máy móc của một công trình trên địa bàn…

 

ANH TRỊNH