Thông tin báo chí ngày 11/5
Đăng ngày 11-05-2018 03:32

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 11/5

 1/ Nhiều trang báo hôm nay đưa tin:

- Phát lộ tường hào, nền móng tại Di tích lịch sử Thành Điện Hải:

+ Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thực hiện tu bổ, phục hồi Di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 1) tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, các đơn vị tu bổ, phục hồi di tích đã phát lộ nhiều đoạn tường hào và nền móng của Thành Điện Hải xưa.

+ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển VISHNU Huế là đơn vị đang thực hiện tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia Thành Điện Hải đã có báo cáo và hoàn thành xong việc đánh giá hiện trạng; đề xuất phương án tu bổ, phục hồi hạng mục đoạn tường hào ở phía Tây và phía Nam.

- Tai nạn liên hoàn, giao thông trong hầm Hải Vân hỗn loạn:

+ Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h30 chiều 10/5. Thông tin tin từ Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp cho biết, 4 phương tiện gồm: xe đầu kéo BKS 63C 01268 do Lê Văn Hoàng (SN 1978) điều khiển; xe đầu kéo BKS 86C 05788 do Trịnh Công Chính (SN 1990) điều khiển; xe khách BKS 17B 01282 do Vũ Tiến Thành (SN 1976) điều khiển và xe tải BKS 75C 07324 (chưa rõ tài xế) điều khiển đã va chạm liên hoàn ngay miệng phía nam hầm Hải Vân.Vụ tai nạn khiến 4 xe hỏng nặng, một tài xế bị thương nhẹ. Rất may các hành khách không bị thương.

2/ Báo Đà Nẵng:

- Nuôi cá lồng bè tự phát ở vịnh Mân Quang

+ Tại khu vực vịnh Mân Quang (thuộc các phường Thọ Quang và Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), hiện có hàng trăm hộ dân đầu tư nuôi hải sản lồng bè theo kiểu tự phát.

+ Dù biết rõ nguồn nước nơi đây thường xuyên bị ô nhiễm, có thể xảy ra tình trạng hải sản chết hàng loạt bất cứ lúc nào nhưng người dân vẫn mạo hiểm đầu tư hàng chục triệu đồng để nuôi các loại hải sản.Trong khi đó, các cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo không nuôi hải sản, chứ chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để…

+ Một lãnh đạo văn phòng UBND quận Sơn Trà cũng khẳng định, lâu nay, các cơ quan chức năng thành phố và chính quyền địa phương tuyên truyền, khuyến cáo không được nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang nhưng người dân vẫn bất chấp quy định. Mỗi khi cá chết do nguồn nước ô nhiễm, họ lại “kêu” chính quyền địa phương.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngoài nguy cơ thiệt hại kinh tế nếu chẳng may hải sản chết, tình trạng người dân ăn ở, sinh hoạt trên lồng bè thải các loại rác…, làm khu vực này thêm ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, UBND quận Sơn Trà đã giao cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giám sát, vận động người dân tháo dỡ các lồng bè trên khu vực vịnh Mân Quang.

- 40% mẫu thịt tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli:

+ Tại hội nghị phổ biến trình tự, tiêu chí chợ an toàn thực phẩm, do Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tổ chức sáng 10-5, ông Nguyễn Tứ, Phó Ban quản lý ATTP cho biết, cơ quan này vừa thực hiện lấy một số mẫu thịt tươi sống ở các chợ để xét nghiệm.

+ Qua đó phát hiện 40% số mẫu nhiễm vi khuẩn E.Coli, nguyên nhân của bệnh tiêu chảy và 15% mẫu nhiễm Salmonella, tác nhân gây bệnh thương hàn.Theo số liệu thống kê, Đà Nẵng hiện có 70 chợ truyền thống, trong đó cấp thành phố và cấp sở chỉ quản lý 6 chợ, còn lại do quận, huyện quản lý. Qua kiểm tra 11 chợ với toàn diện các tiêu chí, cơ quan chức năng ghi nhận phần lớn cơ sở vật chất các chợ chưa đáp ứng yêu cầu ATTP như bố trí các ngành hàng chưa hợp lý, hàng rau sát hàng thịt, đồ chín chung đồ sống. Tại nhiều chợ, nền sàn thực phẩm còn mất vệ sinh, nhất là khu tươi sống đọng nước bẩn, hệ thống cấp thoát nước chưa bảo đảm, gây ứ đọng.

 3/ Báo Xây dựng:

- Đà Nẵng: Báo động đỏ về đất cây xanh:

+Đà Nẵng được gọi là thành phố du lịch, “thành phố đáng sống” và đang hướng đến thành phố môi trường. Với những định danh đó, lẽ ra Đà Nẵng phải là đô thị có tỷ lệ cao về đất cây xanh, một thành phố xanh đúng nghĩa. Nhưng thực tế tỷ lệ đất dành cho cây xanh ngày càng bị hao hụt, cả thành phố hiện chỉ có duy nhất một công viên đúng nghĩa là công viên 29/3 với diện tích chừng 18ha.

Tìm đâu lá phổi xanh cho đô thị

+ Những quy hoạch trước đây đã vẽ ra những khu công viên, cây xanh rộng lớn, nhưng theo thời gian, những mảng xanh đã biến mất hoặc bị thu hẹp. Nhìn vào bản đồ quy hoạch chung năm 2002 có thể thấy tỷ lệ đất cây xanh là rất lớn. Cả một vùng hợp lưu các sông Cẩm Lệ, Quá Giáng, Cổ Cò hình thành một lõi không gian xanh, một lá phổi khổng lồ cho đô thị. Khu vực Hòa Minh, Hòa Khánh Nam cũng là một vùng xanh rộng lớn. Công viên trung tâm đường 2/9 được phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 140ha.Nhưng giờ đây nhìn lại, những lá phổi khổng lồ ấy không còn nữa. Vùng hợp lưu sông đã biến thành các khu đô thị Hòa Xuân, Hòa Quý. Khu vực Hòa Minh, Hòa Khánh Nam đã trở thành các khu ở. Công viên Trung tâm đường 2/9 bị thay bằng dãy nhà hàng tiệc cưới và khu vui chơi. Ở mức độ nhỏ hơn như các công viên Bàu Tràm, Bàu Mạc cũng chung số phận, diện tích bị thu hẹp đi rất nhiều. Công viên dọc đường Võ Nguyên Giáp cũng bị cắt xén để bố trí các nhà hàng hải sản. Các khu tái định cư, khu đô thị mới phần lớn không đảm bảo diện tích cây xanh.

 4/ Báo Tuổi trẻ:

 -  Đà Nẵng: Chậm từ Công viên văn hoá đến Làng đại học:

+ Tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc Hội TP.Đà Nẵng mới đây ở quận Ngũ Hành Sơn, vấn đề cử tri quan tâm vẫn là việc giải toả, đền bù, tái định cư, tiến độ triển khai hai dự án động lực Làng đại học Đà Nẵng và Công viên văn hoá lịch sử Ngũ Hành Sơn. Nhiều cử tri đăng đàn bày tỏ bức xúc việc dự án Làng đại học Đà Nẵng “treo” triền miên hơn 20 năm qua khiến đời sống nhiều hộ dân trong vùng dự án rất khó khăn,…

+ Còn dự án Công vien văn hoá lịch sử Ngũ Hành Sơn được kỳ vọng làm động lực để phát triển kinh tế xã hội, đô thị, nhất là ngành dịch vụ du lịch quận vẫn ì ạch gần 10 năm. Dự án chậm trễ này không những ảnh hưởng đến việc phát triển của quận mà còn khiến hàng trăm hộ dân gặp khó khăn trong sinh hoạt lẫn sản xuất kinh doanh…

 5/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Xà bần “tấn công” các khu dân cư ở Hoà Xuân:

+  Theo ghi nhận của PV (Báo CAĐN)Tại địa bàn P.Hoà Xuân, tất cả các khu dân cư từ khu vực bờ sông Cẩm Lệ đến khu vực cầu Khuê Đông hoặc dọc sông Quá Giáng đâu đâu cũng ngổn ngang xà bần. Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ cho biết quận đã giao chính quyền cấp cơ sở, xử lý, giải quyết. Trong trường hợp gặp khó khăn về con người, kinh phí… cần báo sớm để cấp quận có biện pháp hỗ trợ thích hợp…

 6/ Các tin khác:

- Đà Nẵng vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố xanh quốc tế:

+ 3 thành phố Đà Nẵng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã vinh dự cùng 37 thành phố khác trên toàn thế giới lọt vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố xanh giai đoạn 2017-2018 do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên - World Wide Fund For Nature (WWF) tổ chức.

+ Được lựa chọn từ 132 thành phố từ 23 quốc gia, 40 thành phố này đã xuất sắc thuyết phục được Ban giám khảo bằng những cam kết và chương trình cụ thể nhằm giảm lượng phát thải các-bon trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong giao thông – chủ đề chính của cuộc thi lần này.

 - Đà Nẵng: Yêu cầu một doanh nghiệp trả nợ ngân sách hơn 30 tỷ đồng:

 + Thanh tra TP Đà Nẵng đã kiến nghị UBND thành phố yêu cầu Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng thực hiện nộp và lập thủ tục thanh toán hơn 30 tỷ đồng vào ngân sách.

 + Cụ thể, theo kết luận Thanh tra số 282/KL-TTTP ngày 20 tháng 4 năm 2018 của Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng, trong quá trình cổ phần hóa DN nhà nước nói trên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có những hạn chế, thiếu sót sau: Đến thời điểm kết thúc hoạt động, Công ty chưa thực hiện thanh toán và hoàn trả các khoản tạm ứng đền bù chưa chi hết cho Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng, chưa kịp thời nộp ngân sách nhà nước (NSNN) các khoản phải nộp trả NSNN như tiền sử dụng đất, tiền thanh lý các tài sản không đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp, tiền phân phối lợi nhuận...

 

ANH TRỊNH