Thông tin báo chí ngày 05/7
Đăng ngày 05-07-2018 08:10

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 05/7

1/ Nhiều trang báo đưa tin về Hội nghị Thành uỷ lần thứ 13 vào ngày 04/7

* Báo có các bài viết:

 - Đà Nẵng kiên quyết xử lý công trình xây dựng không phép, sai phép (Đài VOV)

- Cơ hội để chọn cán bộ có tâm, có tầm, có bản lĩnh (Báo Công an Đà Nẵng)

- Tập trung các giải pháp tăng trưởng, đề xuất cơ chế mới phát triển Đà Nẵng (Báo Đà Nẵng

 - Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: Loại bỏ tư tưởng giữ mình, sợ trách nhiệm để mạnh dạn lãnh đạo (Báo Thanh niên)

- Đà Nẵng: Phê duyệt bổ sung quy hoạch cán bộ (Báo Pháp luật TP.HCM)…

 - Đà Nẵng: Kỷ luật 73 đảng viên (Báo Lao động)

+ 73 đảng viên tại Đà Nẵng vi phạm kỷ luật của Đảng trong đó có 54 đảng viên nhận kỷ luật khiển trách, 18 đảng viên bị cảnh cáo và 1 đảng viên bị cách chức.

2/ Báo Đà Nẵng:

 - Nhếch nhác cảnh quan danh thắng Ngũ Hành Sơn:

+ Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (nằm ở địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) hằng ngày thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Tuy nhiên, thời gian qua, môi trường, cảnh quan nơi đây chưa được chú trọng gìn giữ tốt, nên xảy ra tình trạng một số hộ dân sống ở khu vực gần danh thắng xả rác, đổ xà bần, giá hạ bừa bãi, tạo cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan.

+ Theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều điểm dọc vỉa hè đường Huyền Trân Công Chúa, người dân vứt bàn ghế, các vật dụng gia đình, đá hộc, xà bần, giá hạ... ngổn ngang, dù khu vực này cắm biển cấm đổ rác thải. Thêm vào đó, tại các khu đất trống dưới chân núi, cây bụi mọc tràn lan; một số công trình nhà ở của người dân được tháo dỡ nửa vời, trơ lại những bức tường cũ kỹ, xấu xí.

+ Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban quản lý (BQL) Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cho biết, khu vực do đơn vị ông quản lý là những thắng cảnh, di tích… Những khu vực này được quản lý tốt, không có tình trạng người dân, du khách xả rác bừa bãi. Còn khu vực bên ngoài dọc đường Huyền Trân Công Chúa do chính quyền địa phương quản lý. Vì thế, BQL không có chức năng can thiệp, xử lý.

+ Sau khi nghe phản ánh của phóng viên, đại diện UBND phường Hòa Hải cho biết, sẽ cử lực lượng chức năng kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh ngay lập tức. Về lâu dài, UBND phường Hòa Hải sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đối với các hộ dân sống dọc đường Huyền Trân Công Chúa; nghiêm cấm việc xả rác, đổ xà bần, giá hạ, vật dụng gia đình ra môi trường làm ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan danh thắng Ngũ Hành Sơn.   

 - Sắp xếp lại Trung tâm Phát triển quỹ đất:

+ Sau 5 năm thành lập, Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) - đơn vị sự nghiệp của Sở Tài nguyên-Môi trường và 3 chi nhánh trực thuộc được Thường trực HĐND thành phố, UBND các quận, huyện đánh giá còn quản lý lỏng lẻo cả về nghiệp vụ và kỷ cương hành chính.

+ Do vậy, trung tâm này cần phải được kiện toàn lại theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW “về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” và chỉ đạo của Chính phủ.

 3/ Báo Tuổi trẻ:

- Cẩm Lệ vẫn nóng chuyện ô nhiễm môi trường:

+ Là địa phương có nhiều mỏ đá phục vụ san lấp các khu đô thị mới quận Cẩm Lệ TP.Đà Nẵng trở thành một trong những điểm nóng ô nhiễm đường phố. Nhất là tại một số khu dân cư mới, việc chưa hoàn thiện hạ tầng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống của các hộ dân…

4/ Nhiều trang báo tiếp tục đưa tin: Về tình trạng người dân tắm biển tại khu vực Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T 20 dọc tuyến biển thuộc hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn  bị ngứa và mẩn đỏ trên da…

 - Các báo đưa tin:

 * Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam :

- Tắm biển bị ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da: Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc

+ Ngoài các thông số chính như pH, TSS, COD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường phải khẩn trương lấy mẫu, bổ sung phân tích thêm các chỉ tiêu sinh học tại các bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T 20 dọc tuyến biển thuộc hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn liên tục trong 5 ngày, kể từ hôm nay 04/7.

Đây là chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ngay sau khi nhận được văn bản của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phản ánh tình trạng người dân và du khách bị ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da khi tắm tại các khu vực nói trên.Cùng với đó, Chi cục Bảo vệ môi trường phải tiến hành khảo sát các cửa xả ven biển, lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của thành phố và phối hợp Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận hiện trường, từ đó tổng hợp, báo cáo UBND thành phố và có phương án xử lý kịp thời.

* Đài VOV

 - Nổi mẩn đỏ khi tắm biển Đà Nẵng: Do sứa lửa :

+ Sáng 4/7 , ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, kết quả các thông số quan trắc gần đây nhất  như các chất pH, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), BOD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms đều ở mức cho phép.

+ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, tình trạng nổi mẩn đỏ khi tắm biển Đà Nẵng là do loài sứa lửa gây nên…

5/ Báo Pháp luật VN:

- Sắp diễn ra Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật 2018 tại Đà Nẵng

+ Lễ hội văn hoá Việt - Nhật năm 2018 diễn ra tại TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 27 đến 29/7 tại khu vực chân cầu Rồng thuộc quận Sơn Trà.

+ UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật năm 2018 trong 3 ngày từ 27 đến 29/7, tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng, quận Sơn Trà, với kinh phí trên 1,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và nguồn xã hội hóa.

+ Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức như: Hội thảo xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Đà Nẵng; Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng; Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản ( 21/9/1973 – 21/9/2018) và Chào mừng Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật năm 2018 tại Đà Nẵng; các chương trình giao lưu văn nghệ - nghệ thuật Việt Nam và Nhật Bản; giao hữu bóng đá U13, U15 giữa CLB Đà Nẵng với CLB bóng đá Vonds Ichihara...

6/ Báo Thanh niên:

- Khởi tố siêu lừa 82 tuổi giả chữ ký Chủ tịch TP. Đà Nẵng:

+  Ngày 04/7, cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng khởi tố vụ án và bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Đặng Huy Biền (82 tuổi, ngụ chung cư Nhiêu Tứ 1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

+ Theo cơ quan Công an, từ tháng 5.2017 – 2.2018, ông Biền làm giả nhiều tài liệu để chứng minh mình đặt cọc 333 tỷ đồng cho Công ty CP bất động sản Phương Trang để mua 10.420m2 đất Royal 1 (đường Võ Nguyên Giáp). Ông Biền còn làm giả sổ đỏ Sở TN-MT cấp cho ông 48 lô đất vàng ven biển Sơn Trà- Điện Ngọc, sau đó ông đem bán cho một số người và lấy nhiều tỷ đồng

 

ANH TRỊNH