Thông tin báo chí tuần thứ 27/2018
Đăng ngày 10-07-2018 02:35

Hội nghị Thành uỷ lần thứ 13; Đà Nẵng có cơ hội trở thành trung tâm của công nghệ Fintech; Điều chỉnh nhiều dự án lớn ven biển để phục vụ dân sinh, ngừng thí điểm mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp ở Đà Nẵng; Du khách tắm biển Đà Nẵng bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ; chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn viên du lịch;l Đà Nẵng kỷ luật thêm 2 cán bộ chủ chốt... là những thông tin nổi bật  báo chí đăng tải trong tuần thứ 27/2018.

1/ Nhiều trang báo có nhiều bài viết, đưa tin về Hội nghị Thành uỷ Đà Nẵng lần thứ 13 vào ngày 04/7

- Tập trung các giải pháp tăng trưởng, đề xuất cơ chế mới phát triển Đà Nẵng (Báo Đà Nẵng)

-  Đà Nẵng kiên quyết xử lý công trình xây dựng không phép, sai phép (Đài VOV)

- Cơ hội để chọn cán bộ có tâm, có tầm, có bản lĩnh (Báo Công an Đà Nẵng)

-  Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: Loại bỏ tư tưởng giữ mình, sợ trách nhiệm để mạnh dạn lãnh đạo (Báo Thanh niên)

-  Đà Nẵng: Phê duyệt bổ sung quy hoạch cán bộ ( Báo Pháp luật TP.HCM )

-  Đà Nẵng: Kỷ luật 73 đảng viên (Báo Lao động) …

2/ Xu thế phổ biến của Internet, điện thoai thông minh và phát triển của thương mại điện tử, Đà Nẵng có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech…Báo chí dẫn lời các chuyên gia, đăng tải thông tin:

+ Fintech Day 2018 do FSG (Financial Services Group) – đơn vị chuyên mảng tài  chính của FPT Software – lần đầu tiên được tổ chức  tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng. Chương trình thu hút gần 300 sinh viên CNTT, người đam mê công nghệ cùng lãnh đạo các trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Đại học Greenwich (Việt Nam) …

+ Fintech Việt Nam phát triển nhờ tỷ lệ phổ biến của Internet, điện thoại thông minh và sự phát triển của thương mại điện tử... Trong xu thế đó, Đà Nẵng chắc chắn có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech…

+ FinTech Day Đà Nẵng 2018 có sự góp mặt của các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech) gồm ông Trần Thanh Hùng, Phó Giám đốc FSG; ông Nguyễn Văn Tiến, FPT Software (Business Solution Technology); ông Hồ Phú Hiển, FPT Software (Solution Architect); ông Nguyễn Chí Hoàng, FPT Software (Business Solution Technology); ông Lương Trí, FPT Software (Project Manager); ông Vincent Royce, CEO SmartDev; ông Bùi Việt An, Miyatsu Việt Nam và Tiến sĩ Anand Nayyar – Giảng viên trường Đại học Duy Tân

+ Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng cho biết: Fintech (financial technology - công nghệ tài chính-PV) được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng Internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

+ Theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường Fintech ở Việt Nam là sân chơi dành cho các ông lớn trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và dịch vụ Internet. Các startup hiện có trên thị trường thực tế đang là sân sau của một số ông lớn hoặc được đầu tư nguồn vốn khổng lồ."Số lượng các công ty Fintech tăng trưởng mạnh thời gian gần đây.

+ Hàng loạt công ty công nghệ tài chính ngoại đang chen chân vào thị trường Việt Nam, nơi được đánh giá là rất hấp dẫn vì dân số trẻ, đam mê công nghệ. Tôi cho rằng Fintech Việt Nam phát triển nhờ tỷ lệ phổ biến của Internet, điện thoại thông minh và sự phát triển của thương mại điện tử... Trong xu thế đó, Đà Nẵng chắc chắn có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech", ông Nguyễn Tuấn Phương nhận định.

3/ Điều chỉnh các dự án phục vụ dân sinh tại thành phố Đà Nẵng, ngừng thí điểm mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp ở Đà Nẵng, thông tin chi tiết báo chí đăng tải:

- VietTimes có bài viết: Đà Nẵng, điều chỉnh nhiều dự án lớn ven biển để phục vụ dân sinh

+ Thu hẹp diện tích các dự án BĐS ven biển, xem xét thu hồi các dự án treo ở trung tâm nhằm phục vụ công cộng, hoán đổi đất để mở rộng công viên APEC, mở nhanh các lối xuống biển...là những định hướng Đà Nẵng sẽ thực hiện trong năm 2018..

+ Đặc biệt, Đà Nẵng đã rà soát điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư từ 36ha chỉ còn 26ha. Tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Đồng thời quy hoạch mở đường dân sinh đi qua dự án, mở lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và tôn tạo di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống…

+ Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, xem xét thu hồi tài sản công, đất công sản nhằm tạo quỹ đất dự trữ cho phát triển kinh tế - xã hội, công trình phúc lợi công cộng như: Triển khai mở lối xuống biển tại khu vực cuối đường Hồ Xuân Hương (Ngũ Hành Sơn) và quy hoạch mở lối xuống biển tại một số khu vực khác sẽ triển khai trong năm 2018; Quy hoạch Quảng trường Trung tâm thành phố; Quy hoạch tại cảng Sông Thu cũ;…

- Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đưa tin : Ngừng thí điểm mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp ở Đà Nẵng

+ Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấm dứt hiệu lực của Công văn số 1196/TTg-KTN ngày 15/7/2014 về việc thực hiện mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp.UBND Thành phố Đà Nẵng thực hiện thẩm quyền ký cấp giấy chứng nhận theo quy định của  pháp luật về đất đai và phù hợp với lộ trình xây dựng chính quyền đô thị theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn UBND Thành phố Đà Nẵng thực hiện các nội dung cụ thể đúng quy định của pháp luật.Trước đó, tại Công văn số 1196/TTg-KTN ngày 15/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý UBND Thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện thí điểm về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 17/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi Đồ án thí điểm chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng được phê duyệt.

 4/ Nhiều trang báo đưa tin liên tiếp về tình trạng Du khách tắm biển Đà Nẵng bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và xử lý của cơ quan chức năng, - Chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn viên du lịch:

 - Thông tin về tình trạng Du khách tắm biển Đà Nẵng bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và xử lý của cơ quan chức năng:

+ Những ngày qua, người dân và du khách khi tắm biển ở một số bãi biển tại Đà Nẵng đã bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ khắp người. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu đối với những người tắm biển tại khu vực bãi biển Mỹ Khê (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) với biểu hiện: ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ khắp cơ thể.

+ Trao đổi về những vụ việc nêu trên, ông Trần Đại Nghĩa, Phó trưởng Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Du lịch Đà Nẵng cho biết, sau khi ti­ếp nhận thông tin ng­ười dân và du khách bị ngứa và nổi mẩn đỏ khắp người, BQL đã có văn bản gửi Chi cục Thủy sản (Sở NN-PT­NT TP.Đà Nẵng) và Chi cục bảo vệ môi trư­ờng (Sở TN-MT TP.Đà Nẵng) kiến nghị các bên liên quan xét nghiệm nguồn nước để tìm ra nguyên nhân.

+ Ngoài các thông số chính như pH, TSS, COD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường phải khẩn trương lấy mẫu, bổ sung phân tích thêm các chỉ tiêu sinh học tại các bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T 20 dọc tuyến biển thuộc hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn liên tục trong 5 ngày, kể từ hôm nay 04/7.

+ Đây là chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ngay sau khi nhận được văn bản của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phản ánh tình trạng người dân và du khách bị ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da khi tắm tại các khu vực nói trên.Cùng với đó, Chi cục Bảo vệ môi trường phải tiến hành khảo sát các cửa xả ven biển, lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của thành phố và phối hợp Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận hiện trường, từ đó tổng hợp, báo cáo UBND thành phố và có phương án xử lý kịp thời.

+ Sáng 4/7 , ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, kết quả các thông số quan trắc gần đây nhất  như các chất pH, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), BOD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms đều ở mức cho phép. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, tình trạng nổi mẩn đỏ khi tắm biển Đà Nẵng là do loài sứa lửa gây nên…

 - Chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn viên du lịch:

+Trong quá trình phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố, mặc dù đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch và công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này có chuyển biến tích cực, tuy nhiên cũng lộ rõ những bất cập cần sớm được chấn chỉnh nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như bảo vệ một môi trường du lịch lành mạnh.

+ Theo Sở Du lịch thành phố, từ tháng 1-2017 đến nay, Thanh tra sở đã phát hiện 14 trường hợp HDV giả và giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ HDV, đã xử lý và xử phạt 5 trường hợp, chuyển Công an thành phố điều tra 2 trường hợp.

+ Công an thành phố đang điều tra đường dây in thẻ giả, bằng giả và chuẩn bị khởi tố trong thời gian tới. Trước sức phát triển “nóng” của thị trường khách, một số HDV tiếng Trung, Hàn có biểu hiện xuống cấp về đạo đức, nặng về lợi ích kinh tế, bỏ đoàn, cắt xén các dịch vụ trong chương trình tour, chèn ép khách vào các điểm mua sắm; ít chịu nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng phục vụ.

+ Ngoài ra, một số doanh nghiệp sử dụng “Sitting guide” (HDV có thẻ nhưng còn hạn chế năng lực) để đối phó với cơ quan chức năng và tiếp tay cho người nước ngoài hướng dẫn trái phép, thiếu kiến thức và đạo đức nghề, giảm chất lượng của HDV…

 5/ Các tin khác đáng chú ý trong tuần :

- Sắp xếp lại Trung tâm Phát triển quỹ đất:

+ Sau 5 năm thành lập, Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) - đơn vị sự nghiệp của Sở Tài nguyên-Môi trường và 3 chi nhánh trực thuộc được Thường trực HĐND thành phố, UBND các quận, huyện đánh giá còn quản lý lỏng lẻo cả về nghiệp vụ và kỷ cương hành chính.

 - Bất động sản giao dịch chậm:

+ Hiện nay, tình hình giao dịch chuyển nhượng tại các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố đang đứng lại sau 2 tháng giảm giá. Ngoài một số hoạt động giao dịch của khách hàng có nhu cầu thật sự mua đất để ở, cho con cháu..., phần lớn người mua đang chờ đợi giá đất tiếp tục giảm. Trong khi đó, người bán và giới đầu tư BĐS lại tin tưởng sắp đến giá đất sẽ tăng trở lại …

 - Đà Nẵng: Chìm tàu cá, 3.000 lít dầu tràn ra biển:

+ Một tàu cá ở Đà Nẵng đang neo đậu thì bị chìm khiến 3.000 lít dầu chủ tàu chuẩn bị để ra khơi bị tràn ra biển.Trước đó, vào khoảng 7h30 sáng cùng ngày, tàu cá nói trên đang neo đậu ở khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thì bị chìm.

 - Nhếch nhác cảnh quan danh thắng Ngũ Hành Sơn:

+ Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (nằm ở địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) hằng ngày thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Tuy nhiên, thời gian qua, môi trường, cảnh quan nơi đây chưa được chú trọng gìn giữ tốt, nên xảy ra tình trạng một số hộ dân sống ở khu vực gần danh thắng xả rác, đổ xà bần, giá hạ bừa bãi, tạo cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan.

-  Bất thường đồ đạc liên tục tự cháy - Đà Nẵng: Người dân nghi các vụ cháy bất thường ở chung cư là do phá hoại

+Thời gian qua, khu vực chung cư C2 Nại Hiên Đông liên tục xảy ra các vụ cháy tủ đồ, kệ giày, thùng rác, áo quần, chổi... để ở hành lang, cầu thang. Tuy chỉ cháy nhỏ nhưng mỗi lần như vậy chuông báo cháy hú khiến toàn bộ cư dân hoảng hốt tháo chạy. Nghi kẻ xấu phá hoại, mới đây người dân đã họp thống nhất góp tiền lắp camera giám sát, nhưng chưa kịp triển khai thì xảy ra vụ cháy sáng 5.7.

- Khởi tố siêu lừa 82 tyuổi giả chữ ký Chủ tịch TP. Đà Nẵng:

+ Ngày 04/7, cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng khởi tố vụ án và bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Đặng Huy Biền (82 tuổi, ngụ chung cư Nhiêu Tứ 1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

ANH TRỊNH