Thông tin báo chí ngày 11/7
Đăng ngày 11-07-2018 02:36

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 11/7

1/ Thông tin về thành phố Đà Nẵng, các báo tiếp tục  đưa tin về chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX:

 * Các báo có các bài viết:

 - Thực hiện các giải pháp căn cơ, tạo động lực phát triển bền vững  (Báo Đà Nẵng)

- Đà Nẵng đề nghị bỏ chủ trương “siết chặt” tuyển sinh trái tuyến (Báo Giáo dục và Thời đại)

- Đà Nẵng sẽ thu hồi các dự án sai phạm, chậm tiến độ  (Báo Giao thông)

-  Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ cảng Liên Chiểu, ga Đà Nẵng (Báo Giao thông)

- Nhiều dự án ven biển Đà Nẵng được giao đất sai luật  (Báo Pháp luật TP.HCM)

- Đà Nẵng trích ngân sách, đóng 100% BHYT cho hơn 3 ngàn tổ phó dân phố, phó thôn  (Báo Lao động)…

 2/ Báo Lao động

- “Xẻ thịt” vành đai sân bay Đà Nẵng

+ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng có vị trí ngay trung tâm đô thị, đó là điểm khác biệt so các đô thị ở VN. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho giao thông, phát triển logistic, thương mại... Tuy vậy, khu vực vành đai sân bay Đà Nẵng đang chắp vá, thiếu quy hoạch mang tính tổng thể. Vành đai sân bay phần lớn thuộc sự quản lý của quân đội.

+ Tuy nhiên, nhiều nơi bị bỏ hoang, làm nhà xưởng, xây kiốt cho thuê. Đặc biệt, mới đây, khi Ủy Ban kiểm tra Trung ương kết luận về những sai phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa - nguyên Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng PKKQ và Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân - dư luận mới được biết, ở nhiều nơi, trong đó có đất quốc phòng ở vành đai sân bay Đà Nẵng đã bị xẻ thịt, chia chác. 

3/ Báo Người Lao động:Đà Nẵng:

- Siết trái tuyến, trường tốp trên ế ẩm

+  Sau khi siết chặt trái tuyến, cấm chạy lớp chạy trường, một số trường tốp trên của TP Đà Nẵng trở nên ế ẩm, dư phòng, dư giáo viên Nghị quyết số 53 quy định từ năm học 2014-2015, các Trường Tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trườ

+ Sau khi thực hiện nghị quyết, các trường trên liên tục giảm số lớp, từ 34 lớp/năm xuống còn 21, 22 lớp. Từ đó dẫn đến 2 trường tiểu học Hoàng Văn Thụ và Phan Thanh tụt từ hạng 1 xuống hạng 2.Ngoài việc dư số phòng, số giáo giáo viên ở 5 trường trên cũng dôi ra đáng kể. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu phải điều chuyển hàng chục giáo viên từ các trường nằm trong diện thực hiện nghị quyết sang các trường tiểu học khác trên địa bàn.

+ Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu, cho biết hình thức cấm tuyển sinh trái tuyến của Đà Nẵng được áp dụng rất chặt chẽ. Đối với những học sinh có hộ khẩu thường trú nhưng thực tế không ở địa chỉ đó vẫn không được tuyển sinh vào các trường trên địa bàn. Việc siết chặt này nhằm tránh tình trạng chạy hộ khẩu.

+ Từ khi thực hiện nghị quyết, số học sinh của các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ sụt giảm đáng kể. Vì thế, phòng kiến nghị với lãnh đạo quận chuyển học sinh từ Trường Tiểu học Trần Văn Ơn sang các trường trên. "Kiến nghị xem xét lại nghị quyết nhưng sẽ bảo đảm không quá tải do chạy trường chạy lớp mà vẫn giao cho quận điều tiết số lượng học sinh phù hợp với địa bàn" - bà Hà khẳng định.

4/ Đài VOV:

- Bất cập trong quản lý quy hoạch các dự án ven biển Đà Nẵng

+ Thành phố Đà Nẵng hiện có 37 dự án khách sạn, resort cao cấp dọc tuyến ven biển đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp và Trường Sa. Trong đó 19 dự án đã đưa vào hoạt động, 12 dự án triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai.

+ Bất cập để lại hệ lụy lâu dài trong công tác quản lí đất đai tại thành phố Đà Nẵng đó là việc lập, thẩm tra dự án đầu tư và giao đất chưa đúng quy định của pháp luật. Việc này ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư, triển khai xây dựng các dự án hạ tầng và cuộc sống của người dân.

+ Hiện nay, các dự án với mật độ dày đặc đã phá vỡ cân bằng sinh thái, rừng phòng hộ ven biển  biến mất. Áp lực từ hoạt động xây dựng, chất thải sinh hoạt gây tác động xấu đến môi trường tự nhiên, gia tăng nguy cơ xói lở vùng bờ, các không gian mở ra hướng biển dần hạn chế.

+ Trước đây, thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiều chủ trương giao đất chưa phù hợp với pháp luật về đất đai như: giao đất trực tiếp không thông qua hình thức đấu giá cho các tổ chức kinh tế; xác định thời hạn của dự án vượt quá quy định pháp luật; việc giao đất quản lí, giao đất sử dụng lâu dài kiểu đan xen khiến quản lí và khai thác đất gặp khó khăn về lâu dài….

 5/ Báo Đà Nẵng:

 - Sớm đầu tư các trạm trung chuyển rác hiện đại:

+  Thời gian qua, người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố bức xúc về tình trạng chậm thu gom rác thải và phát sinh nhiều điểm tập kết đầy ngộn rác gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hướng đến vệ sinh môi trường. Tình trạng này đòi hỏi Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phải sớm đầu tư thêm các phương tiện cơ giới và trạm trung chuyển rác có công nghệ xử lý hiện đại để nâng cao công suất thu gom rác, giảm thời gian tồn đọng rác trên đường phố…

+ Theo ông Trần Văn Tiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, trên địa bàn quận Sơn Trà đang “nhức nhối” tình trạng rác thải với 37 điểm tập kết từ 10 - 20 thùng rác/điểm; bức xúc nhất là ở 3 phường Nại Hiên Đông, Mân Thái, Thọ Quang.Đây cũng là thực trạng chung ở nhiều khu dân cư khi tổng lượng rác thải trong các kiệt, hẻm chiếm đến 60% lượng rác thải sinh hoạt thu gom trên địa bàn thành phố, nhưng việc phải xóa bỏ các trạm trung chuyển rác như Chi Lăng, Đống Đa, Nguyễn Tri Phương, Hòa Khánh, Đò Xu, chợ Hòa An… đã gây nhiều khó khăn cho việc tập kết rác.

+ Công ty đã bố trí khoảng 280 công nhân phục vụ thu gom rác trong các kiệt, hẻm nhưng chưa thực sự hiệu quả, do khối lượng công việc quá nhiều. Trong khi đó, nguồn kinh phí trả cho công nhân thu gom rác chưa tương xứng, mới chỉ trung bình 200.000 đồng/người/ngày trong khi họ phải đạp xe để chở thùng đến 40km/ngày.Nhiều công nhân đã bỏ việc để đi làm ở những khu nghỉ dưỡng với tiền công cao hơn và công việc nhẹ nhàng hơn. Có ngày, ở quận Cẩm Lệ có đến 10 người cùng nộp đơn xin nghỉ việc nên ảnh hưởng rất lớn đến việc thu gom rác trên địa bàn…-

- Vẫn lo ngập vào mùa mưa:

+.Mặc dù thành phố đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đối với 21 công trình xử lý ngập úng trong năm 2018 nhưng vẫn còn những điểm ngập nặng, khó xử lý.  Hiện nay, nhiều hộ dân hai tuyến đường Yên Thế và Bắc Sơn (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) lại lo “sống chung với ngập” vào mùa mưa, dù việc sửa chữa lại hệ thống cống dọc theo kênh hở ở đây đã xong. Theo các hộ dân, cống được làm lại nhưng đoạn thông qua đường Tôn Đức Thắng vẫn chưa được mở rộng.

+ “Nước đổ về nhiều, sinh ra dòng chảy rất mạnh, từng cuốn trôi một sinh viên đi bộ trên đường xuống cống khiến người này tử vong. Mặc dù đã thi công xong cống hộp thay thế kênh cũ, giải quyết ô nhiễm môi trường nhưng người dân vẫn lo xảy ra ngập cao hơn trước đây vì khả năng thoát nước của cống hạn chế hơn so với kênh.

ANH TRỊNH