Thông tin báo chí ngày 30/7
Đăng ngày 30-07-2018 03:30

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải 2 ngày qua

 1/ Báo Đà Nẵng:

 - Lễ hội mua sắm Đà Nẵng 2018 vi phạm, chưa hấp dẫn:

+ Theo giấy phép hoạt động, Lễ hội mua sắm Đà Nẵng 2018 được tổ chức tại khu vực phía đông cầu Rồng (thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) từ ngày 17-7 đến 23-7. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đến hết ngày 24-7, lễ hội này vẫn tiếp tục diễn ra.

+ Chiều 25-7, Đội 4 Đội quản lý thị trường Đà Nẵng đã lập biên bản đối với đơn vị tổ chức là Công ty CP Truyền thông và tổ chức sự kiện Hội chợ quốc tế WINSPRO về hành vi tổ chức hội chợ quá số ngày cho phép, đồng thời yêu cầu đơn vị này chấm dứt sự kiện trên. Cùng thời điểm, UBND quận Sơn Trà phối hợp với lực lượng quản lý thị trường cắt điện, nước ở khu vực diễn ra lễ hội.

+ Bên cạnh đó, mỗi người đến tham quan, mua sắm phải mua vé với giá 60.000 đồng, vé trẻ em 10.000 đồng. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc. Sáng 25-7, một người dân phản ánh trên trang facebook: “Nếu tôi muốn vào để mua một cái khăn lau giá 15.000 đồng thì ban đầu bắt buộc phải mua vé 60.000 đồng mới được vào mua khăn? Vậy Lễ hội mua sắm Đà Nẵng 2018 tổ chức ra để làm gì? Giá như vậy thì ai dám mua?”…. Cũng trên trang facebook, chủ tài khoản Lê Công Quý cho biết: “Lễ hội mua sắm Đà Nẵng 2018, quy mô nhỏ lẻ, hàng hóa thì chất lượng không kiểm chứng được, toàn mấy mặt hàng không có tên tuổi. Tôi cho rằng đó là một dạng kinh doanh biến tướng”.

- Sớm xử lý cống thoát nước bị tắc:

+ Qua “đường dây nóng” của Báo Đà Nẵng, ông Nguyễn Tiến Dũng (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) phản ánh cống thoát nước sinh hoạt tại tổ dân phố số 9, phường An Hải Bắc, bị tắc khoảng một năm qua khiến nước thường xuyên ứ đọng, gây mất vệ sinh. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với UBND phường và Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) quận, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không được cải thiện.

+ Theo quan sát của chúng tôi, cống thoát nước phía sau khách sạn Golden Sea trên đường Phạm Văn Đồng và đường Nguyễn Xuân Khoát bị xì, khiến lối thoát hiểm rộng gần 1 mét chạy giữa khu dân cư luôn trong tình trạng ẩm ướt, nhếch nhác, do có nước ứ đọng.Chưa kể, khu vực này là cống thoát nước, đồng thời cũng là lối thoát hiểm nhưng đơn vị viễn thông đã đặt một số trụ dẫn hệ thống cáp ngầm khiến lối thoát hiểm bị đứt đoạn, không bảo đảm an toàn cho người dân nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

- Khổ sở vì sống cạnh mương ô nhiễm

+ Hàng chục hộ dân thuộc tổ 70 phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) bức xúc phản ánh tình trạng nước thải của mương thoát nước chảy trước nhà bị ô nhiễm, bốc mùi hôi nồng nặc. Người dân trú tổ 70 phường Hòa Khánh Nam cho biết, con mương dài khoảng hơn 1km chủ yếu hứng nước thải từ bãi rác Khánh Sơn rỉ ra rồi chảy dọc theo đường Hoàng Văn Thái và đổ ra kênh Phú Lộc. Nguồn nước chảy qua mương lúc nào cũng đen kịt, thời điểm có mùi hôi nghiêm trọng nhất là từ chiều tối đến khuya.“Mùa nắng, mương có mùi hôi khủng khiếp, còn mùa mưa thì nước bẩn chảy tràn mặt đường. Không riêng gia đình tôi bức xúc bởi phải chịu đựng mùi hôi thối từ mương nước thải này mà hàng chục hộ dân sống quanh đây cũng vậy. Chúng tôi đã có ý kiến từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết”

+ Đề cập thêm về tình trạng ô nhiễm của mương nước, ông Nguyễn Tựu, Tổ trưởng tổ dân phố 70 phường Hòa Khánh Nam cho biết, con mương này trước kia khá rộng nhưng gần đây thu hẹp dần do bị bồi lấp, lấn chiếm và cây cối mọc um tùm che kín mương…Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố xác nhận, qua kiểm tra thực tế cho thấy, nhà máy xử lý nước rỉ rác hiện tại của bãi rác Khánh Sơn vận hành chưa hiệu quả nên lượng nước rỉ rác chảy ra theo con mương này, dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh.

 2/ Báo Tài nguyên và Môi trường

 - Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng): Bãi tập kết cát trái phép thách thức chính quyền:

+ Chủ tịch UBND phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cho biết, chính quyền địa phương đã yêu cầu Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, lực lượng Địa chính phường và các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc buộc hai bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn phường phải dừng hoạt động.

+ Theo đó, hai bãi tập kết cát trái phép nằm tại ngã tư đường Võ Chí Công - Nguyễn Trọng Hợp (tổ 20 phường Hòa Quý) do Công ty TNHH MTV Mai Vũ và Công ty TNHH Huỳnh Gia Quảng Nam quản lý phải dừng mọi hoạt động tập kết và vận chuyển cát đi tiêu thụ ngay trong thời gian sớm nhất có thể. Bất chấp việc UBND phường Hòa Quý (TP. Đà Nẵng) đã 3 lần ra biên bản xử lý nhưng 2 chủ bãi tập kết cát xây dựng vẫn không tiến hành dừng hoạt động theo quy định.

3/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Báo tin giả

+ Thời gian qua, CA các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng liên tục nhận nhiều thông tin báo án giả, với các nội dung: bất ngờ bị kẻ lạ khống chế cướp, hiếp đến việc mất tài sản khi để trước hiên nhà... Dù tất cả các thông tin này đều được làm sáng tỏ nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nghiệp vụ của cơ quan CA cũng như tình hình ANTT chung…

+  Hàng chục vụ việc mà các đối tượng đã cố tình báo tin giả đến cơ quan chức năng trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Qua bài viết này, chúng tôi mong người dân không nên báo tin giả đến các cơ quan chức năng, bởi hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động nghiệp vụ của cơ quan CA mà còn phải chịu những hình thức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

4/ Báo Lao động

- Đà Nẵng: Gần 30ha dưa hấu đang vào mùa thu hoạch bị thối trái, thối rễ

+ Hàng trăm hộ dân trồng dưa ở thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) lâm vào cảnh khốn đốn, khi gần 30ha dưa hấu đang vào mùa thu hoạch bị thối trái, thối rễ rồi chết hàng loạt.

+Qua trao đổi, ông Võ Văn Thành (trưởng thôn Trường Định) cho biết, những năm tới, chi cục thủy lợi sẽ làm mương tiêu để khi có mưa lớn sẽ hút nước đổ ra sông, đảm bảo an toàn cho ruộng dưa của người dâ

 5/ Báo An ninh Thủ đô:

- Phát hiện lô thuốc Kim tiền thảo không đạt chất lượng, mở rộng lấy mẫu kiểm nghiệm:

+ Qua lấy mẫu trên thị trường để kiểm nghiệm, tại Đà Nẵng, đã phát hiện 1 lô thuốc viên bao phim Kim tiền thảo do Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng sản xuất không đạt chất lượng về chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat…Thông tin về thành phố Đà Nẵng, các báo tiếp tục  đưa tin về chương trình

+ Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã có báo cáo gửi đến Cục Quản lý Dược về việc phát hiện thuốc viên bao phim Kim tiền thảo (số đăng ký: VD-23471-15, số lô 020117, hạn dùng 4-2-2020 do Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng sản xuất không đạt chất lượng về chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat. Hiện Sở Y tế TP Đà Nẵng đã đình chỉ lưu hành lô và đề nghị thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng này trên địa bàn…

ANH TRỊNH