Thông tin báo chí ngày 01/8
Đăng ngày 01-08-2018 03:42

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 01/8

1/ Báo http://www.atgt.vn/:
- Đà Nẵng: Gia tăng “điểm nóng” ùn tắc do thiếu quỹ đất giao thông
Áp lực phương tiện tăng nhanh, trong khi quỹ đất giao thông đang thiếu hàng trăm ha… khiến tình trạng ùn tắc gia tăng chóng mặt trên địa bàn Đà Nẵng.
Ám ảnh ùn tắc giờ cao điểm
Phương tiện ùn ùn lưu thông trên đường Trần Phú (quận Hải Châu) là hình ảnh quen thuộc vào giờ cao điểm. Một hồi đèn đỏ, dòng phương tiện với hàng trăm ô tô, xe máy chen chúc nhau nối dài. Nhiều xe phải mất 2-3 chu kỳ đèn mới qua được nút giao này.
- Nhếch nhác xe buýt liền kề Đà Nẵng - Quảng Nam 
Phương tiện cũ kỹ, nhếch nhác, chạy lấn làn trong các tuyến đường nội thị… là hình ảnh thường thấy của “buýt chợ” tuyến liền kề Đà Nẵng - Quảng Nam, gây lo ngại mất ATGT và an toàn của hành khách.
Theo ông Bùi Thanh Thuận, Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, xe buýt của các tuyến buýt liền kề thường có thời gian sản xuất từ 2008 - 2011 (đã qua sử dụng khoảng 8 - 10 năm). Xe buýt khá cũ kỹ, không phù hợp hoạt động trong khu vực nội thành Đà Nẵng. Tuy nhiên, niên hạn sử dụng của xe buýt theo quy định là 20 năm. “Sở GTVT thường xuyên chấn chỉnh tình trạng hoạt động của các xe buýt tuyến liền kề. Trong đó, có chấn chỉnh về chất lượng kỹ thuật, thẩm mỹ của xe buýt và vận động các đơn vị vận tải đổi mới phương tiện để đáp ứng nhu cầu, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách. Hiện, Sở GTVT Đà Nẵng và Sở GTVT Quảng Nam đang tham mưu UBND hai địa phương tổ chức lại các tuyến này cho phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống xe buýt của thành phố”, ông Thuận nói.

2/ Báo Dân Việt:
- Bắt quả tang một người Trung Quốc trộm mỹ phẩm tại Sân bay Đà Nẵng
Ngày 31.7, Trung tâm Hàng không sân bay Đà Nẵng cho biết, vừa bàn giao đối tượng Bai Xin Xing (quốc tịch Trung Quốc) cho công an thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

3/ Báo Giáo dục (http://giaoduc.net.vn):
- Tỷ lệ tốt nghiệp ở Đà Nẵng không có bất thường, không chạy theo thành tích 
So với tỉ lệ các năm qua, tỉ lệ tốt nghiệp năm này không thể hiện sự bất thường, không có biểu hiện của sự dễ dãi, chạy theo thành tích.
Ngày 31.7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 trên địa bàn theo yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4/ Báo Xây dựng (http://www.baoxaydung.com.vn):
- Lựa chọn nào cho tuyến đường sắt
Đà Nẵng đang triển khai thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chung. Nhiều vấn đề liên quan đến cấu trúc đô thị sẽ được đặt ra, trong đó có tuyến đường sắt quốc gia qua đô thị.
Hệ lụy đối với sự phát triển
Tuyến đường sắt quốc gia qua Đà Nẵng có đặc điểm là sử dụng ga cụt, nghĩa là khi qua địa phận Đà Nẵng, tàu phải tách khỏi tuyến chính để vào ga, trả đón khách và hàng hóa, sau đó tàu được “đổi đầu” quay lại tuyến chính để tiếp tục hành trình. Sự bất tiện này thực ra có yếu tố lịch sử. 

5/ Báo Lao động:
- 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng
Hàng chục hecta dưa hấu của những hộ dân thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đang bị hư hại do ảnh hưởng do ảnh hưởng của những cơn mưa bất thường vừa qua.
Những ngày này, cả cánh đồng dưa gần 30ha đang vào mùa thu hoạch tại thôn Trường Định đìu hiu, thưa thớt người làm, chỉ rải rác vài người mót từng trái dưa mang ra đường bán lẻ. Sở dĩ như vậy là vì dưa hấu hầu như thối gần hết do bị ngập úng trong trận mưa vừa qua.

6/ Báo Người lao động:
- Thu hồi 6.000 lọ thuốc Kim tiền thảo 
Chiều 31-7, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) Phạm Thị Xuân Hương cho biết đã tiến hành thu hồi 6.000 lọ thuốc thuốc Kim tiền thảo loại viên nén do công ty này sản xuất.
Trước đó ngày 24-7, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng báo cáo tình hình sản xuất, phân phối lô thuốc viên bao Kim tiền thảo trên về Cục Quản lý dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM. Bởi qua kiểm tra, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cho biết lô thuốc 020117 này không đạt tiêu chuẩn chất lượng chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat.

7/ Báo Đà Nẵng:
- Cú hích xây dựng Đà Nẵng đột phá, đáng sống
Cách đây 15 năm, ngày 16-10-2003, Bộ Chính trị (khóa IX) ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW “Về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Qua 15 năm thực hiện nghị quyết, Đảng bộ, chính quyền, Đảng bộ, chính quyền thành phố bám sát, đề ra nhiều giải pháp them chốt, sáng tạo, quyết liệt và đạt những kết quả quan trọng mang ý nghĩa lịch sử, từ đó đưa Đà Nẵng thành đô thị hiện đại, năng động.
- Phát triển nhiều nông sản mang thương hiệu Đà Nẵng
Sáng 31-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn thành phố về tình hình thực hiện các mặt công tác thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến...
- Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Đà Nẵng
Kêu gọi Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng
Ngày 31-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp đại diện 22 doanh nghiệp Singapore đang ở Đà Nẵng để tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, xây dựng, bất động sản, cơ sở hạ tầng, du lịch, thiết kế nội thất, công nghiệp....

8/ Báo Công an Đà Nẵng:
- Biến âu thuyền và cảng cá Thọ Quang “thành điểm ngắm cảnh, ăn uống, vui chơi”?
Phát triển âu thuyền và cảng cá Thọ QUang (Đà Nẵng) theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững và thân thiện với môi trường gắn với phát triển du lịch là chiến lược nằm trong quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nghề cá đồng bộ, đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm nghề cá của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến giải từ phía các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ thành phố Yokohama (Nhật Bản) tại Diễn đàn phát triển đô thị lần thứ 8 tại Đà Nẵng...
- Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ môi trường
Chưa bao giờ, bài toán về môi trường lại trở nên nóng như hiện nay. Rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa cũng như tác động của chúng đối với môi trường, cuộc sống, đại dương... đang trở thành vấn đề toàn cầu. Đây cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tại chương trình tập huấn “Đại dương không nhựa: Thủ lĩnh thanh niên trong giảm thiểu và quản lý rác thải” và phát động cuộc thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa” do Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng tổ chức vào ngày 31-7...
- Cân nhắc kỹ lưỡng việc thu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã giao khoán cho người dân
Ngày 31-7, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trongjt âm trong thời gian đến. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cần cân nhắc kỹ lưỡng việc thu hồi diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã giao khoán cho người dân ban giào cho lực lượng Kiểm lâm quản lý. Vì hiện nay, lực lượng Kiểm lâm còn quá mỏng, khó có thể bảo vệ rừng tốt như người dân...

9/ Báo Tuổi trẻ:
- Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng lại gây bức xúc
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa cho biết đã mời đại diện Phòng khám đa khoa Hữu Thọ (280-282 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng) lên để đối chiếu, giải trình về các nội dung kiểm tra ban đầu của đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra tại phòng khám này trước đó.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP