Thông tin báo chí ngày 02/8
Đăng ngày 02-08-2018 09:14

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 02/8

1/ Báo http://toquoc.vn/
- Đà Nẵng bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, Phó Viện trưởng VKSND thành phố
Ông Nguyễn Lê Mậu Cường được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng và ông Trần Hoài Nam được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng VKSND thành phố...

2/ Báo http://plo.vn/:
- Sở Xây dựng Đà Nẵng 'phản pháo' Thanh tra Bộ Xây dựng
Chiều 1-8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí phản hồi liên quan đến Kết luận thanh tra số 311 ngày 10-7-2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng.
Theo đó, sở này nhận được thông tin báo chí liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giai đoạn 2012-2016.
Cụ thể, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng kết luận Thanh tra Bộ Xây dựng ghi nhận Sở cơ bản thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và đã đạt được kết quả tốt, như số lượng GPXD hằng năm tăng; số công trình không có GPXD giảm; công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép đã được thực hiện tốt…
- Cán bộ sợ trách nhiệm buộc Đà Nẵng phải 'đe'
Trường hợp vướng mắc phải báo cáo cấp có thẩm quyền, không được “ngâm” hồ sơ gây bức xúc cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp.
Ngày 1-8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tập trung theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện của từng cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị theo nội dung giải pháp đã đăng ký.

3/ Báo http://giaoduc.net.vn/:
- Học sinh Đà Nẵng tựu trường vào ngày 1/9
Các trường học ở Đà Nẵng sẽ tựu trường vào ngày 1/9 và tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.
Ngày 1/8, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có quyết định về việc "ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2018-2019 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên".
- Chủ trương mới của Giám đốc Sở giáo dục Đà Nẵng về thi ngoại ngữ lớp 10
Đà Nẵng sẽ miễn thi và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông.
Đó là chủ trương được ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng nêu ra tại hội nghị tổng kết các kì thi năm 2018.

4/ Báo https://laodong.vn/:
- Đà Nẵng hợp thức hoá cho các vi phạm trật tự xây dựng
Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý cấp phép xây dựng tại TP.Đà Nẵng, xác định trách nhiệm chủ yếu thuộc về Sở Xây dựng và UBND thành phố.
Hàng trăm giấy phép chưa đúng quy định
Theo kết luận thanh tra Bộ Xây dựng mới công khai, từ tháng 10.2012 đến hết tháng 6.2016, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp tổng số 6.926 giấy phép xây dựng các loại. Trong đó, từ tháng 10.2012 cấp 409 giấy phép xây dựng; năm 2013 là 1.896 giấy phép; năm 2014 là 1.552 giấy phép; năm 2015 là 1.410 giấy phép. Riêng năm 2016, 6 tháng đầu năm cấp 1.659 giấy phép.
- Đà Nẵng cho vay nhà ở xã hội đạt 25 tỷ đồng
Đến cuối tháng 7 vừa qua, ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng đã nhận hồ sơ vay vốn cho người dân mua nhà ở xã hội đợt 1 với số dư nợ cam kết là 25 tỷ đồng, đã giải ngân được 2 tỷ đồng.
Ngày 2.8, tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, ngân hàng sẽ giải ngân nguồn vốn cho người dân mua nhà ở xã hội ngay trong năm 2018, dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch được phân bổ của Chính phủ là trên 500 tỷ đồng, ngân hàng sẽ huy động thêm 500 tỷ đồng.

- Đà Nẵng công khai 28 dự án, khu đất vi phạm pháp luật về đất đai
Sở TNMT TP. Đà Nẵng vừa công khai danh sách 28 dự án, khu đất vi phạm pháp luật về đất đai theo kế hoạch 9431 (ngày 20.11.2017) của UBND TP.
Theo đó, có 24 dự án vi phạm đã có quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất. Sở TNMT Đà Nẵng đang theo dõi, kiểm tra việc đưa đất vào sử dụng khi hết thời gian gia hạn 24 tháng để xử lý.

5/ Báo http://enternews.vn/:
- Đà Nẵng sẽ sớm công bố Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến 2030
Địa phương này còn cho biết sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế “một cửa trong công bố, tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư”, giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin dễ dàng hơn.
UBND TP Đà Nẵng vừa báo cáo kết quả xử lý đề xuất, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa xuân 2018 diễn ra hồi tháng 3.

6/ Báo https://thanhnien.vn/:
- Cá chết bất thường 'tra tấn' khu dân cư
Đến ngày 1.8, Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm mùi hôi từ hồ điều tiết E1 P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).
Nguyên do, tình trạng cá chết vài ngày qua và xác cá nổi lên đặc biệt nhiều từ sáng cùng ngày, cộng với thời tiết nắng nóng gây ra mùi hôi “tấn công” khu dân cư P.Hòa Xuân.

7/ Báo http://baodanang.vn/: 
- Hoạt động cấp phép xây dựng ở thành phố đúng quy định pháp luật
Ngày 1-8, Sở Xây dựng có thông cáo báo chí thông tin về Kết luận số 311/KL-TTr ngày 10-7-2018 của Thanh tra Bộ Xây dựng về nội dung chấp hành quy định pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng ở Sở Xây dựng giai đoạn 2012-2016. Kết luận thanh tra được công bố tại cơ quan Thanh tra Bộ Xây dựng vào ngày 14-7-2018. đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng 30.000 doanh nghiệp (DN), vì vậy, để đáp ứng nhu cầu về mặt bằng, đất đai cho hoạt động sản xuất, kinh doanh là vấn đề hết sức cấp thiết. Mới đây, thành phố đã giao các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát lại nhu cầu của DN để làm cơ sở bố trí quỹ đất.
- Đẩy nhanh xây dựng hạ tầng Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung
Chiều 1-8, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh kiểm tra thực tế tình hình triển khai, thực hiện dự án Khu Công nghệ cao (CNC) và dự án Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
- Lấn chiếm đất rẻo, cơi nới nhà trái phép
Thời gian qua, nhiều hộ dân ở đường Phạm Hùng đoạn từ đường Phạm Hữu Nghi đến Thu Bồn (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) lấn chiếm đất giải tỏa ở phía sau nhà để cơi nới, xây dựng các công trình trái phép. Có hộ còn tự lấn chiếm trái phép để xây dựng nhà xưởng, nhà tạm, nhà bếp… kéo dài đến gần đường Nhân Hòa 7 (đường song song với đường Phạm Hùng).
- Giám sát, phản biện những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân
Ngày 1-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa, Trưởng Bộ phận Thường trực của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng chủ trì buổi làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 29-12-2016 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
- Tạo thêm quỹ đất cho doanh nghiệp
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng 30.000 doanh nghiệp (DN), vì vậy, để đáp ứng nhu cầu về mặt bằng, đất đai cho hoạt động sản xuất, kinh doanh là vấn đề hết sức cấp thiết. Mới đây, thành phố đã giao các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát lại nhu cầu của DN để làm cơ sở bố trí quỹ đất.
- Cú hích xây dựng Đà Nẵng đột phá, đáng sống
Bài 2: Cách làm quyết liệt, sáng tạo để phát triển Đà Nẵng 
Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) mở ra cơ hội đưa thành phố Đà Nẵng bước sang một giai đoạn phát triển mới, toàn diện và tốc độ nhanh, bền vững trên nhiều lĩnh vực. Do vậy, ngay từ khi nghị quyết ban hành, Đảng bộ thành phố bám sát cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch, giải pháp rất quyết liệt...

- "Rác" quảng cáo vẫn tràn lan
Sau khi có Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25-12-2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về chương trình hành động thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương vào cuộc triển khai thực hiện rất tích cực, nổi bật là việc xử lý nạn rao vặt, quảng cáo làm bẩn phố phường; xây dựng các điểm rao vặt, quảng cáo miễn phí cùng những biện pháp xử lý hành chính...
Tuy nhiên, thời gian gần đây, công tác này không được chú trọng duy trì thường xuyên, khiến nạn rao vặt, quảng cáo bùng phát trở lại.

8/ Báo Công an Đà Nẵng:
- Siết chặt nhưng vẫn.... lỏng!
... Mường Thanh chỉ là một câu chuyện cụ thể. Vấn đề là quản lý trật tự đô thị nói chung Đà Nẵng đã làm mạnh mẽ chư. Chứ trong lúc đang tập trung xử lý Mường Thanh thì vừa qua Sở Xây dựng phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố tiến hành kiểm tra lĩnh vực an toàn lao động tại nhiều công trình và phát hiện hàng loạt sai phạm. Không phải là chuyện xây dựng trái phép, không phép mà là vấn đề chấp hành quy định của pháp luật về an toàn lao động. Đây cũng là câu chuyện nóng bỏng trong bối cảnh các dự án xây dựng đang tạo áp lực không nhỏ cho thành phố....

9/ Báo https://baotintuc.vn/:
- Tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin Đà Nẵng
Cuối tháng 7/2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (Bộ Thông tin và Truyền thông) ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, tin tặc chèn mã khai thác lỗ hổng CVE-2017-11882 vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, với nội dung: “Phụ lục 1: Chương trình hoạt động Công nghệ thông tin 2018” để phát tán đến các đơn vị hành chính thuộc thành phố Đà Nẵng”. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã có Công văn số 11/VNCERTDN-CB (ngày 1/8/2018) gửi UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng để kịp thời theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích này.

10/ Báo http://giaoducthoidai.vn/:
- Chuyển giao chương trình giáo dục thể chất theo phương pháp Nhật Bản
Ngày 2/8, Hệ thống giáo dục Sakura-Olympia chính thức triển khai chương trình giáo dục thể chất theo phương pháp Hiroko được ký kết và chuyển giao từ CMS World thuộc Tập đoàn Takasago (Nhật Bản) từ năm học 2018-2019 tại Trường song ngữ liên cấp Sakura-Olympia (Đà Nẵng).

11/ Báo https://vtc.vn/:
- Bị kết luận sai phạm trong việc cấp giấy phép, Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?
Trước kết luận của Bộ Xây dựng về hàng loạt sai phạm trong việc cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chính thức phân trần.
Ngày 2/8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa gửi thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí với nội dung liên quan đến kết luận thanh tra số 311/KL-TTr ngày 10/7/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng.
Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng, từ tháng 10/2012 đến hết tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp tổng cộng 6.926 giấy phép xây dựng các loại.
Trong số này có tổng cộng 180 giấy phép xây dựng không đúng theo quy định. Số lượng công trình có nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo không trùng khớp là 20 trường hợp. Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện một số trường hợp cấp phép xây dựng mới chưa đủ điều kiện như: thiếu quy hoạch chi tiết, tài liệu chưa đảm bảo điều kiện cấp phép…

12/ Báo https://thanhnien.vn/:
- Bí thư Đà Nẵng: 'Công khai sổ đỏ, đừng sợ lộ tên ông này ông kia'
Ngày 2.8, tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh việc công khai, minh bạch để phục vụ nhu cầu của người dân.
Theo Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, người dân luôn kỳ vọng vào sự minh bạch, đơn cử như công khai thông tin cấp giấy phép xây dựng để người dân biết công trình, tòa nhà được cấp phép xây dựng bao nhiêu tầng... Và như vậy, thông tin về sổ đỏ đương nhiên cũng phải công khai.

13/ Báo https://www.nguoiduatin.vn/:
- Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư TP.Đà Nẵng không đồng tình với việc lãnh đạo, cán bộ “ngó lơ” mạng xã hội, facebook.
Ngày 2/8, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc với sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố. Tại đây, nhiều lãnh đạo, cán bộ tỏ ra e ngại đối với các thông tin trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố trong thời gian qua.
Nói về điều này, ông Nghĩa thẳng thắn cho rằng, hiện nay, có tình trạng cán bộ sợ mạng xã hội, sợ facebook. Ông khuyến khích cán bộ dùng mạng xã hội và quan trọng hơn nữa là cách dùng công cụ này như thế nào. Trong trường hợp bình luận, phải có nội dung và giữ được chất cơ bản của mỗi Đảng viên.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP