Triển khai điều tra thông tin về giá bất động sản trên địa bàn thành phố
Đăng ngày 07-08-2018 17:00

Ngày 7-8, Cục Thống kê thành phố tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra giá bất động sản trên địa bàn nhằm thực hiện Quyết định số 580/QĐ-TCTK ngày 26-7-2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về điều tra giá và tính chỉ số giá bất động sản, được tiến hành tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Trần Văn Vũ dự và chủ trì hội nghị.

Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Trần Văn Vũ phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Việc tổ chức điều tra nhằm thu thập giá và đặc điểm của 20 loại bất động sản đại diện phổ biến trên thị trường bất động sản như: chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ khác; tòa nhà thương mại, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, nhà kho, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, condotel, officetel, shop-house; đất nền dự án, đất nền trong khu dân cư.

Trên cơ sở thông tin về giá bất động sản và các đặc điểm bất động sản thu thập được, Tổng cục Thống kê sẽ khai thác, tổng hợp để tính chỉ số giá bất động sản. Đây cũng là chỉ tiêu thống kê quan trọng trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia, được Tổng cục Thống kê thu thập, khai thác, tổng hợp và công bố để bổ sung vào nhóm các chỉ tiêu thống kê kinh tế vĩ mô phản ánh dấu hiệu của nền kinh tế phục vụ công tác hoạch định chính sách tiền tệ, điều hành lạm phát mục tiêu; phục vụ công tác thống kê Hệ thống Tài khoản Quốc gia (SNA) trong định giá tài sản, loại trừ biến động về giá của bất động sản mới được đầu tư và xây dựng; cũng như đánh giá biến động thị trường bất động sản trong nước và thực hiện so sánh khu vực và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Trần Văn Vũ cho biết, đây là cuộc điều tra lần đầu tiên được triển khai tại Đà Nẵng và có liên quan đến rất nhiều sở, ban, ngành để trên cơ sở đó có thể tính được chỉ số giá bất động sản; bên cạnh đó, đối tượng điều tra là các giao dịch bất động sản thành công nên việc điều tra được xác định sẽ rất nhạy cảm, và khó khăn. Vì vậy, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin cũng như Cục Thuế thành phố và UBND các quận, huyện phối hợp với Cục Thống kê thành phố trong cuộc điều tra này. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch bất động sản, dự án đầu tư xây dụng công trình, công ty kinh doanh bất động sản, cá nhân môi giới bất động sản và các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho điều tra viên.

Được biết, thông tin được thu thập mỗi tháng một kỳ, trong thời gian 5 ngày từ ngày 4—8 hàng tháng, và bắt đầu thu thập số liệu kể từ tháng 8-2018.

QUỲNH ĐAN