Thông tin báo chí tuần thứ 39/2018
Đăng ngày 02-10-2018 01:40

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về đầu tư xây dựng Dự án cảng Liên Chiểu, Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón vị khách thứ 1,5 triệu năm 2018; Ý kiến của cử tri tại các buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc Hội thành phố; Vấn đề rác thải, các thông tin về an ninh trật tự, an toàn giao thông và lĩnh vực khác… là những thông tin báo chí phản ảnh trong tuần thứ 39/2018.

1/ Thông tin về buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ , Bộ, ngành Trung ương với lãnh đạo thành phố về đầu tư xây dựng dự án cảng Liên Chiểu:

+Ngày 24-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Xây dựng có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về việc triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu.Tham dự buổi làm việc, về phía thành phố Đà Nẵng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan.

+Thủ tướng nhất trí cho rằng đây là vấn đề cấp bách, cần thiết bởi thời gian, số lượng ô tô vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa đi qua nội thành quá lớn, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây ùn tắc... Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan và TP  Đà Nẵng có văn bản báo cáo, làm rõ, thống nhất về vấn đề chủ đầu tư dự án và một số thủ tục liên quan khi mà dự án có quy mô hơn 32.000 tỷ đồng nhưng hợp phần mà vốn nhà nước đầu tư (đê chắn sóng, nạo vét, không phát sinh lợi nhuận) vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

+Thủ tướng hoan nghênh TP Đà Nẵng và Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương ngay từ đầu về việc xã hội hóa mạnh mẽ trong xây dựng cảng Liên Chiểu và đến nay, có nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào đây. Thủ tướng đặt vấn đề với dự án này thì Nhà nước cần hỗ trợ gì để nhanh chóng đưa dự án vào triển khai theo quy định và giao TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất các hỗ trợ cụ thể.Thủ tướng lưu ý công tác quy hoạch dự án phải làm bài bản, cập nhật thông tin mới nhất về phát triển cảng trên thế giới, tránh tư duy cũ, lạc hậu như việc chia các bến cảng quá nhỏ, khiến tàu lớn không thể cập cảng, do mỗi cảng có các chủ đầu tư khác nhau.

2/ Thông tin về các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, báo chí phản ảnh  qua nhiều bài viết :

 - Đà Nẵng tìm người đứng sau chống lưng cho Mường Thanh    (Báo Đất việt)

- Cử tri Đà Nẵng than phiền với nhiều chính sách của ngành giáo dục (Báo Giáo dục)

- Cử tri Đà Nẵng đề nghị làm rõ 63.000 m2 đất quốc phòng bị 'xẻ thịt' (Zing.vn)

- Bí thư Đà Nẵng: Mường Thanh sai phạm có hệ thống, để xem ai chống lưng (VietTimes)

- Cử tri Đà Nẵng vẫn phàn nàn về bãi rác Khánh Sơn (Báo Pháp luật TP.HCM)…

3/ Nhiều báo trong tuần qua, thông tin nhiều nhất về rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Các báo phản ảnh, rác thải làm ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống sinh hoạt và nỗi bức xúc của người dân.

 +Trong nhiều ngày qua, tình trạng chậm thu gom rác tại các điểm rác tập trung khiến nhiều người dân Đà Nẵng bức xúc. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn làm mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

+ Hàng chục người dân sống cạnh khu vực bãi rác Khánh Sơn thuộc  tổ 70, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu) đã nói với PV cũng như lãnh đạo quận như vậy khi bỏ việc gia đình tham gia chặn xe ra vào bãi rác này từ chiều 22 đến ngày 23/9. Đây cũng là thực trạng diễn ra nhiều năm qua, nhưng chưa có bài toán giải quyết tận gốc

+ Sáng 24-9, nhiều tuyến đường của thành phố ngập rác thải do chậm được thu gom vì người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn từ tối 22 đến 15 giờ ngày 23-9. Đến 13 giờ ngày 24-9, nhiều tuyến đường vẫn đầy rác.

+ Khu dân cư trên tuyến đường Võ Văn Đặng, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng có khoảng 4 điểm tập kết rác dân sinh. Tuy nhiên, trong thời gian dài không được thu gom, những nơi tập kết rác này trở thành nỗi ám ảnh của người dân khu vực.

+Từ nhiều năm qua, một bãi rác lớn, tự phát “mọc lên” trên con đường Đinh Công Trứ (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, làm mất cảnh quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương và những người thường xuyên qua lại trên con đường nà

+Tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành – một trong những tuyến đường du lịch tại Đà Nẵng, không khó để nhận ra nhiều điểm tập kết rác dọc hai bên đường. Vì là tuyến đường có nhiều cửa hàng ăn uống, nên lượng rác trong ngày là rất lớn. Tuy nhiên, khi không được thu gom thường xuyên, rác chất cao, vương vãi khắp khu vực.

+ Giám đốc Xí nghiệp Môi trường quận Hải Châu cho hay: “Từ 15 ngày 23-9, sau khi người dân không còn chặn xe chở rác, xí nghiệp đã phối hợp với Xí nghiệp Vận chuyển giải quyết rác tồn đọng trên các đường phố; đến sáng 24-9, đã vận chuyển được 90% khối lượng rác thải nên trên các tuyến đường của quận Hải Châu. Chúng tôi đang phối hợp với Xí nghiệp Vận chuyển để vừa thu gom, chở rác phát sinh trong ngày 24-9 và rác thải tồn đọng nhằm đưa việc thu gom, vận chuyển rác thải trở lại bình thường”…

4/ Các thông tin về quản lý đô thị, an ninh trật tự, và lĩnh vực khác:

- Giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường:

+Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng và ngành GD&ĐT, vào đầu năm học 2018-2019, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trước cổng trường học trên địa bàn thành phố được bảo đảm. Tình trạng phụ huynh đậu, đỗ xe dưới lòng đường gây ùn tắc giao thông cục bộ thời điểm học sinh tan học giảm đáng kể.

-Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm Đà Nẵng:

+ Sáng 26/9, tàu Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng Tiên Sa thăm chính thức TP. Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada  – Việt Nam

- Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón vị khách thứ 1,5 triệu năm 2018

+Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết vừa tổ chức đón tiếp vị khách thứ 1,5 triệu đến tham quan du lịch trong năm 2018

- Siết tạm trú, trấn áp tội phạm đòi nợ thuê;

+ Ngày 28.9, Công an TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp, công an địa phương tăng cường rà soát tạm trú, kiểm tra hành chính nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng ngoại tỉnh đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê kiểu xã hội đen

- Đường mới làm xong đã bong tróc:

+ Một số người dân ở phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) phản ánh, các tuyến đường Nam Sơn 1, Nam Sơn 2, Nam Sơn 3, Nam Sơn 4 và Nam Sơn 5 (thuộc khu dân cư (KDC) 11, phường Hòa Cường Bắc) dù mới hoàn thành thảm nhựa cách đây gần 1 tháng, nhưng đến nay đã có nhiều dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, đọng nước khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình.

- Cần mạnh tay xử lý Công ty Thần đèn dựng trang trại trái phép trên đất rừng:

+Hai cá nhân được giao đất hợp pháp để trồng rừng, phủ trồng đồi trọc, nhưng đùng một cái, một công ty không được cơ quan  có thẩm quyền giao đất đã ung dung nhảy vào xây dựng trang trại sản xuất kinh doanh ngay trên khu đất rừng này.

- Khó khăn di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư:

+Những năm qua, thành phố đã nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện chủ trương di dời mồ mả ra khỏi các khu dân cư (KDC), nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, công tác này đang vấp phải không ít khó khăn do thiếu quỹ đất bố trí mồ mả sau khi giải tỏa.

- Chém nhau ở nghĩa địa, 3 người trọng thương:

+Vào sáng ngày 25.9, một vụ chém người gây thương tích khiến 3 người bị trọng thương xảy ra tại khu vực nghĩa trang thôn Hòa Phước, xã Hòa Phú (vùng giáp ranh với xã Hòa Phong).

 

ANH TRỊNH