Thông tin báo chí ngày 01/10
Đăng ngày 02-10-2018 01:40

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải 2 ngày qua

1/ Báo Đà Nẵng:

- Đà Nẵng - điểm sáng cải cách hành chính:

+ Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) “về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, chính quyền thành phố đã triển khai nhiều cách làm mới, nổi bật trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới  phương thức cung ứng dịch vụ hành chính công, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố và cải thiện mức độ hài lòng, niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước.

+ Một trong những đổi mới về cải cách hành chính (CCHC) nổi bật và có hiệu quả là cơ chế một cửa, một cửa liên thông, một cửa điện tử được triển khai có hiệu quả, đồng bộ; qua đó, góp phần thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính, hiện đại hóa nền công vụ, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

- Phát triển du lịch phía Tây Bắc: Chưa khai thác hết tiềm năng:

+ Phát huy tiềm năng về tự nhiên cùng cơ sở hạ tầng, hoạt động du lịch phía đông thành phố trải dài từ Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn khá sôi động. Khu bãi biển phía đông chiếm gần 90% du khách và đang có xu hướng tăng lên. Trong khi đó, tiềm năng phát triển du lịch khu vực phía tây bắc, bao gồm cả vịnh Đà Nẵng (ven đường Nguyễn Tất Thành) vẫn còn bỏ ngỏ…

2/ Báo Dân sinh:

- Đà Nẵng: Dự án tòa tháp đôi 48 tầng sắp thành công viên công cộng:

+ UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt quy hoạch khu vườn dạo phía đông nhà hát Trưng Vương tại khu đất từng được quy hoạch trở thành dự án tháp đôi 48 tầng, cao nhất miền Trung.

+Báo Pháp luật TP. HCM cho biết cho biết, UBND TP. Đà Nẵng giao ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng thành phố hoàn thiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và các thành phần hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị, gửi Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt trước khi triển khai các thủ tục liên quan tiếp theo.Sở TN&MT TP Đà Nẵng có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố về quy trình và các thủ tục về đất đai theo quy định, căn cứ theo quy hoạch được duyệt.

+Theo trang Nguoiduatin.vn, khu đất dự án Viễn Đông Meridian, 84 Hùng Vương có diện tích đất sử dụng 11.170m2. Năm 2008, khu đất này được giao cho Viendong Land với dự án xây tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Tower 48 tầng, cao nhất miền Trung. Sau khi giao đất, đơn vị này không xây dựng nên UBND TP.Đà Nẵng gửi văn bản thúc giục, thậm chí “đe dọa” sẽ thu hồi nếu không tổ chức khởi công.Đến tháng 7/2009, Viendong Land cho khởi công và cam kết dự án sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác vào tháng 12/2012. Thế nhưng, đến nay, dự án này vẫn bị “đắp chiếu”

3/ Báo Thanh niên, Kiến thức.net

- Vụ du khách tử vong tại Đà Nẵng nghi do ngộ độc: Không có công ty phun thuốc diệt côn trùng tại địa chỉ như công bố:

+Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.Đà Nẵng, Công an TP cho biết trong tháng 8, khách sạn Hilary đã thuê Công ty TNHH MTV Bích Trâm Oanh phun thuốc diệt côn trùng. Công ty này có trụ sở 476A Trưng Nữ Vương (P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

+Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Thanh Niên, tại địa chỉ trên không tồn tại Công ty TNHH MTV Bích Trâm Oanh. Trong khi đó, theo đại diện của công ty quản lý khách sạn Hilary, họ đã thuê một đơn vị để phun thuốc cho toàn bộ chuỗi 10 khách sạn, trong đó có khách sạn Hilary. Công ty diệt côn trùng này cũng đã hợp tác với họ từ 2014 đến nay.

+Trong động thái khác, trả lời về vấn đề cấp phép và giám sát hoạt động của các công ty phun hóa chất diệt côn trùng gia dụng, BS Nguyễn Minh Sơn, Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết theo quy định, các đơn vị này sẽ xin cấp phép hoạt động theo hình thức kinh doanh. Điều kiện để được cấp phép là đảm bảo các nội dung của Nghị định 91 về quản lý hóa chất, phế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Trong đó, có yêu cầu sử dụng các hóa chất gia dụng được Bộ Y tế cấp phép diệt côn trùng trong nhà, hàm lượng pha chế để không ảnh hưởng đến người. Sau khi được cấp phép kinh doanh, các công ty này sẽ có trách nhiệm báo cáo hoạt động đối với Sở Y tế.

 4/ Báo Lao động:

- Hàng nghìn hộ dân Đà Nẵng chờ đợi hứng từng xô nước sạch

+Nhiều năm gần đây, câu chuyện thiếu nước sạch tại Đà Nẵng trở thành quen thuộc, “đến hẹn lại lên”. Một trong những nguyên nhân là nguồn nước đầu nguồn bị nhiễm mặn. Hàng nghìn hộ dân sống ở đô thị phải chờ đợi hứng từng xô nước, trong khi chính quyền phải “xin” nước từ thuỷ điện để đẩy mặn…

5/Liên quan đến Dự án Công viên Thanh niên, báo chí đã có nhiều bài viết trước đây, Mạng Zing.vn tiếp tục có bài viết:

- Công viên 50 tỷ bị bỏ hoang ở Đà Nẵng

+ Dự án Công viên Thanh niên Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng. Nhiều năm qua, dự án chậm tiến độ, chưa bàn giao cho địa phương quản lý nên đã xuống cấp, nhếch nhác…Người dân quận Cẩm Lệ và Hải Châu (TP Đà Nẵng) phản ánh về việc chủ đầu tư chậm hoàn thành dự án Công viên Thanh niên. Theo họ, việc dự án này chậm tiến độ khiến giới trẻ thiếu nơi vui chơi.

 6/ Đài VOV, Báo Giao thông,Công an Đà Nẵng, Đại đoàn kết…

- Đà Nẵng xét xử đôi tình nhân phi tang xác chủ nợ xuống biển:

+ Ngày 29/9, TAND Đà Nẵng trong phiên xét xử lưu động tại chung cư C2, quận Sơn Trà đã tuyên phạt Nguyễn Hùng Dũng (49 tuổi) án tử hình về tội Giết người, 6 năm tù tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Đồng phạm Lê Thị Phương Oanh (50 tuổi) lĩnh án chung thân. Oanh và Dũng đều có gia đình, nhưng sống với nhau như vợ chồng tại chung cư C2 từ năm 2000.

7/ Báo Dân việt:

- Đà Nẵng quyết liệt thu hồi đất, mở lối xuống biển cho người dân

+Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, UBND thành phố đã phê duyệt đầu tư xây dựng 5 lối xuống biển cho người dân.Cụ thể, lối xuống biển thứ nhất nằm cuối đường Hồ Xuân Hương, dài 360m, rộng khoảng 15-34m. Dự án này đã có chủ trương đầu tư với kinh phí 1,5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 1.2019.

+ Lối xuống biển thứ hai nằm tại khu vực giữa khách sạn Furama và trung tâm hội nghị Aryana, dài 340m, rộng 33-47m. Dự án sẽ được giao mặt bằng thực tế thi công vào ngày 10.10 và dự kiến hoàn thành trong tháng 12.2018.

+ Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng mở 3 lối xuống biển khác trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Lối xuống biển thứ nhất nằm ở phía Nam Khu du lịch Silver Shores Hoàng Đạt, dài 273m, rộng 7m. UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án này. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thẩm định chủ trương đầu tư…

 

ANH TRỊNH