Thông tin báo chí ngày 05/10
Đăng ngày 05-10-2018 08:01

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 05/10

 1/ Nhiều trang báo đưa các tin:

 - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo điều tra vụ xe buýt bị phá hoại:

+ Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông-Vận tải TP Đà Nẵng và Công an các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn phản ánh xe buýt trợ giá của thành phố bị tấn công, phá hoại tài sản, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ làm rõ vụ việc.

+ Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an thành phố điều tra, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo tính mạng của hành khách đi xe buýt, tài sản xe buýt và an toàn trong hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố.

2/ Báo Tài nguyên &Môi trường, , Lao động, TTXVN..:

- Đà Nẵng yêu cầu chấm dứt hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm

+Thông tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu hai nhà máy sản xuất thép Dana - Úc và Dana - Ý chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực.

+Thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị, địa phương có văn bản báo cáo, kiến nghị Thường trực Thành ủy Đà Nẵng liên quan đến chủ trương dừng hoạt động của hai nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý. Những ngày gần đây, một số hộ dân tại khu vực thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang tập trung trước cổng hai nhà máy yêu cầu ngừng các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường theo chủ trương của lãnh đạo thành phố. Dự báo thời gian tới, tình hình tại khu vực hai nhà máy tiếp tục diễn biến phức tạp.

3/ Báo Bảo vệ Pháp luật, Đời sống Việt Nam,VTC NEW, Thế giới tiếp thị, Dân việt…

- Nữ y tá bị đấm vào mặt, lãnh đạo bệnh viện nói 'không đáng kể gì'

+ Vào khoảng 2h50 ngày 3/10, một nữ y tá khi đang ngồi trực tại bệnh viện Đà Nẵng đã bị một người đàn ông lao vào đấm thẳng vào mặt và có nhiều hành vi đe dọa khác. Camera tại bàn tiếp đón của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng ghi lại, vào khoảng 2 giờ 50 sáng 3/10, một nữ nhân viên y tế khi đang ngồi trực thì bị một người đàn ông, khả năng là người nhà của bệnh nhân, xông vào hành hung.

+Lúc xảy ra sự việc, có cả nam nhân viên y tế đứng tại hiện trường. Người đàn ông xông vào bàn tóm cổ nữ nhân viên y tế và đấm một cú vào mặt chị này, sau đó chỉ tay vào mặt có biểu hiện đe dọa. Sau khi nhân viên an ninh bệnh viện xuất hiện thì một người đàn ông khác vào cản người đàn ông hành hung và đẩy ra. Thông tin Một Thế Giới có được thì nữ nhân viên y tế bị hành hung tên Thúy.Liên quan đến sự việc này, bác sĩ Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã xác nhận với Dân Việt có sự việc trên xảy ra. Tuy nhiên, vị này từ chối cung cấp cụ thể nội tình sự việc và cho biết, bệnh viện bỏ qua sự việc.

4/ Báo Pháp luật TP.HCM

- Doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng Đà Nẵng không chịu giao đất

+Trúng đấu giá lô đất hơn 1,1 ha với giá gần gấp đôi so với giá khởi điểm nhưng gần 10 tháng qua, doanh nghiệp (DN) vẫn chưa được giao đất để triển khai dự án dù đã thanh toán tiền.Bộ TN&MT vừa nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Vipico (trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội) về việc đơn vị này trúng đấu giá lô đất tại TP Đà Nẵng do chậm nộp tiền đất nên có nguy cơ bị hủy kết quả đấu giá.

- Đã nộp đủ tiền, đất vẫn bị treo

+Mặc dù sau đó DN này đã thanh toán hết tiền đất và tiền phạt chậm nộp nhưng đến nay đã gần 10 tháng TP Đà Nẵng vẫn chưa giao đất, khiến dự án bị đình trệ.Cụ thể, ngày 27-6-2017, Vipico đã tham gia cuộc đấu giá lô đất hơn 1,1 ha tại đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và thắng trong cuộc đấu giá (652,9 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm 239,6 tỉ đồng).

+ Ngày 8-7-2017, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá này.Ngày 20-10-2017, Vipico đã hoàn tất nộp tiền đợt 1 theo thông báo và tới ngày 22-11-2017, đơn vị này gửi văn bản đến UBND TP Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng TP xin giãn thời hạn nộp tiền đợt 2. Đến ngày 9-2-2018, DN đã nộp đủ tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt chậm nộp cho Cục Thuế  TP Đà Nẵng (chậm nộp so với quy định là 52 ngày).

+Tuy nhiên, đến nay gần 10 tháng sau khi DN này thanh toán 100% tiền đất nhưng họ vẫn chưa được giao đất. “Tình trạng dự án chậm triển khai dẫn đến áp lực nặng nề cho DN về việc trả lại và vốn huy động đúng kỳ hạn, khiến DN có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản. Tổn thất do lãi vay phát sinh đến nay đã hơn 50 tỉ đồng”  đơn đề nghị gửi Bộ TN&MT của DN nêu.

5/ Đài VOV:

- Bắt giữ số lượng lớn ngà voi, vảy tê tê tại cảng Tiên Sa:

+Công an thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Hải quan thành phố vừa bắt giữ container hàng gồm ngà voi, vảy tê tê và nhựa phế phẩm với số lượng lớn được vận chuyển từ Nigieria về cảng Tiên Sa.

+ Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong Container có chứa ngà voi, vảy tê tê với số lượng lớn. Ngoài ra còn có nhựa phế phẩm và một số hàng hóa khác. Đây là mặt hàng cấm buôn bán, vận chuyển. Hiện, vụ việc đang được Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ 

6/ Báo Đà Nẵng  (ý kiến bạn đọc)

- Nên lắp đặt thêm biển báo cỡ lớn

+Tại nút giao thông phía tây cầu Sông Hàn, mặc dù ngành chức năng đã lắp đặt biển báo cấm rẽ trái lên cầu Sông Hàn và đường Lê Duẩn vào giờ cao điểm (tại nút giao thông Lê Duẩn - Yên Bái), nhưng người tham gia giao thông vẫn vi phạm lỗi rẽ trái, bị lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại đây nhắc nhở, xử phạt

+Thiết nghĩ, lỗi trên một phần do người tham gia giao thông chủ quan, một phần do biển báo có kích thước quá nhỏ, đặt sát phần đường rẽ trái nên người tham gia giao thông không quan sát kỹ hoặc không nhìn thấy. Vì vậy, nhằm góp phần hạn chế việc rẽ trái lên cầu Sông Hàn và đường Lê Duẩn, đề nghị ngành chức năng lắp đặt tại đây biển báo cấm rẽ trái có kích cỡ lớn hơn, có điện chiếu sáng về đêm, đặt cách nơi biển báo đã lắp đặt khoảng 50 mét để người tham gia giao thông dễ nhận biết và chấp hành đúng quy định.  

 

ANH TRỊNH