Triển khai quyết liệt các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn
Đăng ngày 10-10-2018 04:20

Chiều 9-10, UBND thành phố tổ chức buổi đối thoại về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường với đại diện các hộ dân liên quan tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi đối thoại. Cùng dự có ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu và ông Nguyễn Đình Anh, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi tiếp xúc

Báo cáo về tình hình triển khai các giải pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, ông Nguyễn Đình Anh cho biết, tại Thông báo số 221/TB-VP ngày 2-10-2018, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển, phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố phù hợp, hiệu quả. Nội dung quy định này sẽ bao gồm việc quản lý thời gian, số lượng người dân được nhặt phế liệu trên hộc rác đang vận hành nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe của người nhặt rác, đồng thời xử lý được vấn đề về phát sinh mùi hôi. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND thành phố xem xét, ban hành trước 20-10-2018. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm quan trắc tiến hành kiểm tra, đo đạc chất lượng khí thải sau xử lý, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định. Dự kiến kiểm tra, đo đạc chất lượng khí thải trước ngày 20-10-2018 và kết quả phân tích sẽ thông báo cho người dân sau khi đơn vị quan trắc gửi kết quả.

Về phía Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu công ty thực hiện lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360° tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải và đã hoàn thành vào ngày 29-9-2018. Kể từ ngày 22-9, công ty đã tiến hành thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2, đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát; bên cạnh đó, tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày; tiến hành chọn vị trí ở phía Đông Nam của bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất. Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, công ty đã tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày; bùn cũ đã được tiến hành xử lý, hoàn thành trong ngày 22-9; bùn cống, bể phốt hầm cầu được thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Từ ngày 20-10, công ty sẽ thực hiện phủ bạt tạm HDPE tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời. Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng đã họp kiểm điểm trách nhiệm của Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải vào ngày 28-9, nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp.

Về phía UBND quận Liên Chiểu, ông Đàm Quang Hưng cho biết, trên cơ sở kiến nghị của người dân và qua khảo sát thực tế, lãnh đạo quận đã kiến nghị thành phố một số nội dung hỗ trợ các hộ dân khu vực bãi rác Khánh Sơn bao gồm: hỗ trợ phí vệ sinh môi trường với tổng mức 522 triệu đồng/năm; hỗ trợ không thu học phí các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông với số lượng 2.116 em, tổng mức hỗ trợ trên 728 triệu đồng/năm.

Các hộ dân khu vực bãi rác Khánh Sơn nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Lành cho rằng, sau khi xảy ra sự việc người dân bức xúc chặn xe rác của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, tình trạng mùi hôi có chiều hướng giảm, tuy nhiên sau đó vẫn trở lại như cũ; điều này là do việc vận hành bãi rác không đúng quy trình. Theo bà Lành, bể phốt chính là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng ô nhiễm hiện nay, trong đó chất thải bùn công nghiệp có mức độ ô nhiễm quá cao, nhưng cách xử lý không triệt để dẫn đến bức xúc cho nhân dân tại khu vực. Đồng tình với ý kiến của các hộ dân khác về việc bãi rác đã gây ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống người dân Khánh Sơn, bà Huỳnh Thị Năm cho biết, việc vận chuyển rác trên tuyến đường Hòa Văn Thái như hiện nay rất ô nhiễm, vương vãi trên đường gây mùi hôi thối, nhất là những xe vận chuyển bùn cho các nhà máy chế biển hải sản.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, chính vì sự bức xúc do phải sống trong môi trường ô nhiễm thời gian dài dẫn đến việc người dân phải chặn xe chở rác, gây ra hình ảnh không đẹp về người dân Khánh Sơn. Bà Nguyễn Thị Học cho rằng, khi hành thành bãi rác, từ đời sống thuần nông nghiệp, người dân Khánh Sơn phải chuyển đổi ngành nghề, đời sống vô cùng khó khăn nhưng người dân vẫn chấp hành chờ đợi sự cải thiện môi trường tại bãi rác; tuy nhiên đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục. Bà Học đề nghị lãnh đạo thành phố khẩn trương có các giải pháp khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này. Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, ông Hồ Văn Dư đề nghị thành phố có chính sách tầm soát, kiểm tra sứ khỏe định kỳ cho người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn, nhằm xác định có hay không việc ô nhiễm tại bãi rác gây ra tình trạng đau ốm, bệnh tật của người dân.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự có mặt, tham gia đối thoại của các hộ dân, là cơ hội để người dân và chính quyền chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị chính đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Về các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện quy định về việc quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát, trình UBND xem xét phê duyệt trước ngày 20-10; đồng thời, giao Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng kiểm tra lại các đầu mối, xử lý ngay các tồn tại nhằm đảm bảo tính phù hợp trong quá trình vận hành xử lý rác. Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chấm dứt ngay việc đổ chung phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác thải sinh hoạt, có giải pháp phủ lấp và phun chế phẩm khử mùi; công việc này phải thực hiện thường xuyên với sự giám sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng phải công khai quy trình, chủng loại, số lượng, chất lượng chế phẩm được sử dụng để xử lý mùi hôi tại khu vực bãi rác để người dân được biết và giám sát; đồng thời, kiểm tra, cải tạo, nâng cấp các phương tiện vận chuyển, không để rơi vãi rác và rỉ nước trong quá trình vận chuyển.

Về vấn đề nước rỉ rác, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố đã tiến hành đầu tư và từ ngày 21-9 đã đấu nối nước rỉ rác vào hệ thống xử lý đang xây dựng do Công ty cổ phần Kỹ thuật SEEN thực hiện để xử lý tạm thời theo phương pháp hóa lý. Dự kiến đến ngày 15-10, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm; với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới, nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định, giảm mùi hôi, độ đục. Phó Chủ tịch cũng giao Sở Y tế chủ trì, tiến hành khảo sát, xây dựng quy trình kiểm tra, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân khu vực bãi rác Khánh Sơn, báo cáo UBND thành phố xem xét phê duyệt trong tháng 10-2018. Đồng ý với ý kiến của các hộ dân về việc công khai, cam kết bằng văn bản lộ trình di dời, đóng cửa bãi rác Khánh Sơn, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trên cơ sở nghiên cứu, đề xuất của đơn vị tư vấn, từ nay đến cuối năm 2018, thành phố sẽ hoàn thiện và công bố lộ trình đóng cửa bãi rác.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, thường xuyên, các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi cũng như việc kiểm tra, giám sát thực hiện; đồng thời khẳng định, lãnh đạo thành phố cam kết khắc phục tình trạng ô nhiễm, cải thiện môi trường sống tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

NGÔ HUYỀN