Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động
Đăng ngày 10-10-2018 16:57

Ngày 10-10, UBND thành phố và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)  tổ chức tổng kết công tác phối hợp giai đoạn 2016 - 2018 và triển khai hoạt động giai đoạn 2018 – 2020. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Xuân Thắng đồng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Xuân Thắng đồng chủ trì hội nghị

Báo cáo của Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Xuân Thắng tại hội nghị cho biết, giai đoạn 2016 - 2018, công tác phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đẩy mạnh. Từ nguồn vốn ủy thác của UBND thành phố, LĐLĐ thành phố đã ủy quyền cho Công đoàn viên chức thực hiện việc cho vay đối với 654 lượt cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 39,2 tỷ đồng. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) đã cho 34 dự án hộ gia đình CNVCLĐ vay số tiền 2,56 tỷ đồng, tạo việc làm cho 674 lao động. Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố với tổng nguồn vốn ban đầu là 10 tỷ đồng (trong đó UBND thành phố hỗ trợ 04 tỷ đồng) hoạt động hiệu quả, đến nay đã giải ngân 17,175 tỷ đồng cho 617 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc 167 công đoàn cơ sở vay vốn. Từ nguồn Quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 191 “Mái ấm công đoàn” cho các CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Các phong trào thi đua cũng được phối hợp tổ chức hiệu quả, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố. Trong 2 năm qua, đã có hơn 2.300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi hơn 47 tỷ đồng; 59 CNVCLĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Nhằm triển khai Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020, UBND thành phố đã thống nhất giao LĐLĐ thành phố sử dụng khu đất C1, diện tích hơn 7.400m2 thuộc khu trú bão và neo đậu tàu thuyền Thọ Quang để làm khu vui chơi, thiết chế văn hóa, siêu thị mi ni... phục vụ cho công nhân và nhân dân. Các đơn vị liên quan đang lập thủ tục đầu tư và giao đất theo quy định. Thành ủy, UBND thành phố cũng đã tặng CNLĐ tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI công trình nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm (Cẩm Lệ) trị giá 70 tỷ đồng. Các đơn vị liên quan đang lập các thủ tục đầu tư theo quy định để kịp tiến độ triển khai dự án. Thành phố cũng đã thống nhất về nguyên tắc giao cho Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu đầu tư thiết chế công đoàn đối với Khu ký túc xá phía Tây mở rộng (khu 3,5 ha).

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người lao động, nhất là công nhân lao động còn lo lắng về việc làm, thu nhập, nhà ở, nơi gửi trẻ, nơi vui chơi, giải trí.... Tình trạng doanh nghiệp nợ lương, chiếm dụng BHXH, BHYT kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đến tháng 6-2018, trên địa bàn thành phố có 1.576 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 189 tỷ đồng. Tình trạng tai nạn lao động vẫn tiếp tục xảy ra, năm 2016 có 07 vụ làm 12 người chết, năm 2017 với 29 vụ làm 10 người chết, và 06 tháng đầu năm 2018 xảy ra 04 vụ làm 04 người chết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong triển khai công tác phối hợp giữa các sở, ngành và tổ chức công đoàn thành phố nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, vẫn còn những hạn chế, chủ quan, không quyết liệt trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra.

Đối với chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2020, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm của các sở, ban, ngành trong giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật; và Sở LĐ-TB&XH thành phố chủ trì, cụ thể hóa công tác phối hợp giữa đơn vị liên quan thành quy chế để ban hành.

Cùng với đó, BHXH thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử phạt hành chính, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của doanh nghiệp để chủ động xử lý, không để tình trạng như tại Công ty TNHH T.B.O Vina thời gian vừa qua. Nếu xét thấy có đủ dấu hiệu về hành vi trốn đóng BHXH kéo dài của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì nhanh chóng chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát Điều tra xử lý hình sự để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

LĐLĐ thành phố tích cực tham gia đề xuất, thực hiện phản biện xã hội đối với các chính sách liên quan đến người lao động và tố chức công đoàn, góp phần xây dựng và phát triển thành phố. Cùng với đó, việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể nên chú trọng về chất lượng, tăng cường vận động, thuyết phục chứ không nên mang tính hình thức.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị LĐLĐ thành phố đôn đốc triển khai dự án nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm kịp tiến độ. Đồng thời, Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, triển khai quy hoạch, và kêu gọi đầu tư, đặc biệt là từ nguồn ngoài ngân sách nhà nước, để xây dựng nhà ở cho công nhân lao động. Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển nhà ở của thành phố phải tính đến bài toán giải quyết nhà ở cho công nhân lao động một cách căn bản, lâu dài với yêu cầu đặt ra là giá thành phải tốt nhất, thấp nhất.

Liên quan đến kiến nghị lắp đặt các trạm phát wifi miễn phí tại các khu vực tập trung công nhân sinh sống, khu công nhân tự quản, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết ông rất ủng hộ, và giao nhiệm vụ cho Sở TTTT thành phố chủ trì, phối hợp LĐLĐ, BQL các KCN&CX khảo sát cụ thể địa điểm lắp đặt, với số lượng trạm dự kiến từ 50-50 trạm. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí lắp đặt ban đầu cũng như duy tu bảo dưỡng; kết hợp kêu gọi, vận động các doanh nghiệp trong các KCN và khu chế xuất tham gia xã hội hóa. “Sự quan tâm phải thực sự đến được với công nhân, người lao động chứ không phải chỉ dừng ở các buổi đối thoại, diễn đàn”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

QUỲNH ĐAN