Thông tin báo chí ngày 03/01
Đăng ngày 03-01-2019 07:45

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 03/01

1/ Nhiều trang báo đưa tin:

- Hoàn tất tháo dỡ biệt phủ trái phép của đại gia vàng ở Đà Nẵng:

+Ngày 2/1, trao đổi với báo chí, ông Đàm Quang Hưng- Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho biết, các công trình vi phạm của ông Ngô Văn Quang- Giám đốc Công ty vàng Phước Minh được xây dựng trên rừng Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) đã được tháo dỡ.

 +Theo ông Hưng, những ngày cuối năm 2018, UBND quận Liên Chiểu đã cử lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc tháo dỡ các phần công trình vi phạm còn lại của khu biệt phủ. Bản thân gia đình ông Quang cũng đã thuê hàng chục người tích cực tham gia tháo dỡ các hạng mục được xây trái phép….

2/ Báo Lao động:

- Bãi biển Đà Nẵng tiếp tục bị sạt lở mạnh:

+Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa, tình trạng sạt lở bờ biển Đà Nẵng tiếp tục diễn ra tại các cửa xả quận Ngũ Hành Sơn. Những nhà hàng gần khu vực này bị sóng, nước mưa chảy từ cửa xả liếm vào tận nền móng. 

+Tại khu vực bãi tắm Sao Biển, nơi từng bị sạt lở nặng nề từ năm 2018, nhà đầu tư đang triển khai làm lại bờ kè. Do không hoạt động gần 2 năm nay nên các trang thiết bị tại đây cũng bị hư hỏng, buộc phải thay mới.

3/ Báo Pháp luật TP.HCM:

- Đà Nẵng: Vé tàu Tết sắp hết, vé xe tăng giá đến 60%

+Sáng 2-1, còn hơn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019, tình hình bán vé tại ga đường sắt Đà Nẵng không có dấu hiệu chen lấn, xếp hàng. Các giao dịch về vé diễn ra bình thường, nhưng vé những ngày cận Tết và sau Tết bắt đầu khan hiếm.      

+Lý giải việc phòng vé thưa khách, bà Lê Thị Tuyến, Đội phó phụ trách Đội khách vận (Chi nhánh vận tải đường sắt Đà Nẵng), cho hay khách chủ yếu mua vé qua mạng và các ứng dụng mua vé trên điện thoại thông minh. Lượng vé bán ra tại quầy vé của ga duy trì tối đa 100 vé/ngày.

+Tại bến xe trung tâm Đà Nẵng, lượng người hỏi mua vé vẫn đang khá thưa thớt. Theo bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Xí nghiệp bến xe Đà Nẵng, đơn vị đã niêm yết giá vé và cho bán lần lượt các tuyến phía Bắc, phía Nam.Ngoài ra, Sở GTVT Đà Nẵng cũng đã có kế hoạch điều động xe, tăng chuyến. Các đơn vị cũng căn cứ tình hình thực tế để xin tăng chuyến, thêm xe và sẽ được Sở GTVT Đà Nẵng cấp phù hiệu, đảm bảo không có khách nào không có xe đi trong dịp Tết.

4/ Báo Hải quan Online:

- Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách vượt 22,3% chỉ tiêu

+Tính đến hết ngày 31/12/2018, Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách nhà nước hơn 3.962 tỉ đồng. Với kết quả này, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xuất sắc thu NSNN vượt cả hai chỉ tiêu (chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu), tăng 22,3% chỉ tiêu pháp lệnh (3.240 tỉ đồng), tăng 7,09% chỉ tiêu phấn đấu (3.700 tỉ đồng).

+Chia sẻ về việc thực hiện các giải pháp thu NSNN năm 2018, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Nguyễn Hương cho biết, ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó đã thành lập Tổ công tác chuyên về thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, được giao cho một phó cục trưởng phụ trách. Tổ công tác này đã phát huy hiệu quả trong việc đôn đốc các chi cục hải quan  báo cáo số liệu và tình hình thu hàng tuần, tháng. 

5/ Báo Đà Nẵng:

- Bắt đối tượng đột nhập cửa hàng điện thoại trộm số tài sản lớn

+Ngày 2-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đình Hồng (SN 1998, trú Vĩnh Long, Vĩnh Linh, Quảng Trị) để điều tra hành vi “Trộm cắp tài sản”.Số tài sản bị mất gồm: 163 triệu đồng tiền mặt, 7 điện thoại iPhone 6, 5 điện thoại iPhone 6S, 1 điện thoại iPhone 6 Plus, 3 điện thoại iPhone XS Max và một số linh kiện điện thoại. Hiện Cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Khê đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

6/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Dùng dằng 10 năm chưa xong:

+Từ năm 2005, có 9 hộ dân ở P.Hòa Cường Nam góp vốn nuôi thử nghiệm 3 lồng bè cá trên sông Cẩm Lệ. Một năm sau, thành phố có thông báo không đồng ý chủ trương nuôi cá lồng bè trên sông Cẩm Lệ vì có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, theo đề nghị của của UBND quận Hải Châu, thành phố đồng ý gia hạn cho 3 lồng bè này được nuôi đến năm 2009. Từ đây, tình trạng nuôi cá lồng bè trên sông Cẩm Lệ và Cổ Cò phát triển rất nhanh…Tính đến năm 2017, có 117 bè nuôi các loại cá trên lưu vực sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ của những hộ dân quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Ngũ Hành sơn. Trước thực trạng này, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo đến hết ngày 31-12-2017 phải chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi cá lồng bè vì lý do ảnh hưởng đến chất lượng nước các sông Cổ Cò, sông Cẩm Lệ và sông Hàn

+Tuy đã có chủ trương cấm, song đến nay tình trạng nuôi cá lồng bè vẫn còn tiếp diễn. Đáng lo nhất là các hộ dân P.Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ), sau khi thực hiện chủ trương giải tỏa di dời dân để triển khai các dự án, đến nay có 36 hộ khu vực Cẩm Chánh đầu tư kinh phí hàng trăm triệu đồng nuôi 36 bè (144 lồng) cá trên sông Cẩm Lệ…Do đó, chính quyền Q. Cẩm Lệ và TP. Đà Nẵng cần có chính sách hỗ trợ để người dân, nhất là vùng giải tỏa chuyển đổi ngành nghề, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn việc nuôi cá lồng bè tại các sông nói trên…

 

ANH TRỊNH