Thông tin báo chí ngày 04/01
Đăng ngày 04-01-2019 08:49

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 04/01

1/ Nhiều trang báo đưa tin

-Thành lập Đảng bộ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng:

+Ngày 3/1, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố quyết định tổ chức lại Đảng bộ các Khu công nghiệp Đà Nẵng thành Đảng bộ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

+Theo Quyết định số 11613-QĐ/TU ngày 25/12/2018 của Thành ủy Đà Nẵng, việc tổ chức lại Đảng bộ các Khu công nghiệp Đà Nẵng thành Đảng bộ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng được thực hiện trên cơ sở tiến hành tiếp nhận một số tổ chức cơ sở đảng và đảng viên từ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố và Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố; đồng thời, tổ chức lại bộ máy các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

- Khen thưởng lực lượng triệt xóa trường gà quy mô lớn:

+Chiều 3-1, các ông, bà Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn; Phùng Văn Cưng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn đã đến biểu dương, tặng Giấy khen và trao thưởng 10 triệu đồng cho CAP Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn) vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai công tác theo dõi, mật phục và triệt xóa trường gà quy mô lớn tại khu vực giáp ranh. 

 2/ Báo Đà Nẵng:

- Bảo đảm giao thông đường thủy nội địa lễ hội xuân 2019:

+Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện và các đơn vị quản lý cảng, bến phà, bến thủy nội địa bảo đảm ATGT đường thủy nội địa dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

+Ban ATGT thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa tại các đầu mối giao thông, bến thủy nội địa, bến khách du thuyền, những tụ điểm tập trung nhiều phương tiện thủy; nghiêm cấm vận chuyển các loại pháo nổ, hóa chất, hàng dễ gây cháy nổ hoặc những loại hàng hóa mà pháp luật cấm; vận động hành khách thực hiện mặc áo phao khi đi đò, chở đúng số người quy định trên đò. Các đơn vị quản lý đường thủy tăng cường công tác kiểm tra luồng tuyến, rà soát chỉnh trang hệ thống phao tiêu, biển báo; chủ động phát hiện những vật chướng ngại, có biện pháp xử lý kịp thời bảo đảm giao thông liên tục thông suốt, an toàn; thống kê số lượng bến khách thuộc phạm vi quản lý để triển khai công tác tuyên truyền.

- Đà Nẵng, Quảng Nam thống nhất xây 2 đập điều tiết nước:

+Chiều 3-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đồng chủ trì cuộc họp của Ban điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.Trong đó, hai bên thống nhất chủ trương xây đập điều tiết sông Quảng Huế và Vĩnh Điện để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

3/ Báo Người Lao động:

- Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ lương, BHXH

+UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH TP và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH trên địa bàn.

+Theo đó, Sở LĐ-TB-XH chịu trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật lao động, tiền lương, BHXH nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật lao động, tiền lương, BHXH của người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp (DN), đơn vị trên địa bàn. Đối với các đơn vị chây ì, nợ đọng, trốn đóng BHXH, UBND TP Đà Nẵng đề nghị BHXH TP có giải pháp xử lý mạnh; trường hợp đủ cơ sở pháp lý, lập hồ sơ chuyển cho Công an TP để điều tra xử lý theo quy định pháp luật…

5/ Báo Thanh niên:

- Đà Nẵng “khủng hoảng” bãi đỗ xe:

+Theo thống kê, mỗi tháng TP. Đà Nẵng tăng mới đến 1.200 ô tô, trong khi đó việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng bãi đỗ xe đang gặp rất nhiều khó khăn

- “Đỏ mắt” tìm chỗ đỗ xe

+“Cuộc chiến” đậu đỗ xe tại TP. Đà Nẵng đã đến đỉnh điểm, khi thời gian qua người đi ô tô tỏ ra mệt mỏi khi lái xe ra phố mỗi ngày. Dọc nhiều tuyến phố, chướng ngại vật được người dân giăng dây để ngăn không cho xe ô tô dạt vào. Trường hợp tế nhị hơn, nhiều hộ dân còn treo biển “không đậu xe trước nhà”. Nhiều chủ xe tỏ ra ngán ngẩm vì mỗi lần đưa gia đình đi ăn sáng hoặc uống cà phê tại các tuyến phố trung tâm, chỉ chậm chân vài giây là đã có ô tô trờ vào. Ra đường  nhiều khi nhìn thấy chỗ trống nào bên lề đường là mừng khấp khởi nhưng khi tạt xe vào thì chủ nhà đã lao ra đứng nhìn rồi xua đuổi …

 

ANH TRỊNH