Thông tin báo chí ngày 07/01
Đăng ngày 08-01-2019 01:38

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 07/01

1/ Nhiều trang báo đưa tin:

- Đà Nẵng công bố kết quả chấm lại 700 bài thi công chức:

+ Ngày 6/1, Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng đã công bố kết quả chấm lại bài thi tại kỳ thi công chức thành phố Đà Nẵng năm 2018, trên cổng thông tin của sở này.Theo đó đã có 75 người trúng tuyển kỳ thi công chức so với nhu cầu tuyển dụng 114 người. Ngoài ra, các thí sinh không thấy hài lòng với kết quả chấm lại lần này cũng có thể gửi đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 6/1 đến hết ngày 20/1.

+Được biết, quá trình chấm lại có một số bài thi có thay đổi điểm số ở phần tự luận. Hội đồng chấm lại cũng quyết định không chấm điểm 11 bài thi do vi phạm khoản 7 điều 1 nội quy kỳ thi công chức. Cụ thể, trong 11 bài thi này các thí sinh đã ghi tên hoặc cơ quan mà họ đang công tác vào bài thi.

* Liên quan đến sự việc này, các báo có nhiều bài viết:

- Đà Nẵng phát hiện nhiều sai phạm trong bài thi công chức (Báo Tiền phong)

-11 bài thi công chức ở Đà Nẵng không được chấm điểm: (Báo Giáo dục VN)

- Đà Nẵng chấm lại thi công chức: 11 bài thi vi phạm (Báo Đất việt)

2/ Báo Nhân dân:

- Phát triển “nóng”, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ngập úng

+Đà Nẵng hiện đang đối diện với hệ quả của quy hoạch “nóng” trong tổng thể quy hoạch phát triển, nhất là trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường, hệ thống xả thải. Trận mưa lịch sử đầu tháng 12-2018 nhấn chìm nhiều khu vực của thành phố trong biển nước. Mấy ngày qua, mưa lớn, sóng biển dâng cao khiến bờ biển bị xâm thực mạnh, cát bồi lấp nhiều cửa xả ven biển, gây sạt lở nghiêm trọng.

+Vấn đề ô nhiễm môi trường, hệ thống thoát nước hoạt động không hiệu quả, xả thải trộm ra môi trường biển… là những nội dung nổi cộm được cử tri TP Đà Nẵng quan tâm, nêu ý kiến, làm nóng các chương trình nghị sự, các kỳ họp, tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, đại biểu HĐND thành phố. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, sau 10 năm thực hiện đề án thành phố môi trường, Đà Nẵng đã khắc phục 7 trong số 13 điểm nóng môi trường; đạt 5 trong số 10 tiêu chí xây dựng thành phố môi trường, gồm chỉ số ô nhiễm không khí, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch (đạt 96,5%), tỷ lệ nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý (đạt 82%), tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại các quận nội thành (đạt 95%), diện tích bình quân cây xanh đô thị (đạt 7,3 m2/người).

+ Hiện thành phố có hơn 100 mô hình hoạt động về bảo vệ môi trường trong cộng đồng, có tám dự án lĩnh vực môi trường với tổng vốn đầu tư 6.808 tỷ đồng. Từ những nỗ lực này, Đà Nẵng đã đạt được nhiều danh hiệu quốc tế về môi trường như giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN” năm 2011; giải thưởng “Phong cảnh thành phố châu Á”, 20 thành phố xanh - sạch - đẹp năm 2013; giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015 và năm 2018, được Tổ chức WWF quốc tế công nhận danh hiệu “Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam”, được Hiệp hội đô thị Việt Nam bình chọn Đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp…

3/ Báo Đời sống&Pháp luật, Tiền phong,Văn hóa, Dân việt..:

- Nhân viên quán bar nghi bị người nước ngoài đánh tử vong:    

+Xảy ra mâu thuẫn, nhân viên quán bar ở Đà Nẵng bị khách nước ngoài tấn công dẫn đến tử vong.Ngày 6.1, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ vụ xô xát xảy ra tại khu vực quán bar trên đường Bạch Đằng trong đêm 31.12 rạng sáng 1.1 vừa qua khiến một nam thanh niên tử vong

+Theo thông tin ban đầu, đêm 31.12 rạng sáng ngày 1.1.2019, tại 2 quán bar gần nhau trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) đã xảy ra mâu thuẫn giữa một vị khách nước ngoài và nhân viên quán bar dẫn đến xô xát, đánh nhau. Nam thanh niên L.N.C (36 tuổi,trú Quảng Nam) đã bị đánh liên lục vào đầu, chấn thương sọ não, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, chiều 5.1, anh C. tử vong. Được biết, anh C. là người bị câm điếc bẩm sinh. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

4/ Báo Đà Nẵng:

- Đặt chướng ngại vật ngăn ô-tô đậu, đỗ:

+.Mặc dù trên nhiều tuyến đường trung tâm thành phố không có biển cấm đậu, đỗ ô-tô nhưng một số người dân tự ý đặt chướng ngại vật trước nhà, vừa gây nguy hiểm, vừa gây bức xúc cho người tham gia giao thông, vừa làm mất mỹ quan đô thị.

+Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Trung tá Đặng Bảo Tùng, Phó trưởng Công an quận Hải Châu cho biết, các hộ dân sinh sống hay buôn bán ở mặt tiền phản đối việc đậu, đỗ ô-tô trước cửa nhà họ với lý do cản trở kinh doanh. Tuy nhiên, việc người dân tự dựng các chướng ngại vật để ngăn cản đậu, đỗ xe và chiếm lòng đường như vậy là sai.

+Trung tá Đặng Bảo Tùng cho hay, theo quy định, chỗ nào không có biển cấm đỗ xe thì được phép dừng, đỗ. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến phố có hộ kinh doanh mặt tiền nằm san sát nhau, nên xe đậu, đỗ chỗ nào cũng vướng, từ đó không thể tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn giữa người tham gia giao thông bằng ô-tô và các hộ kinh doanh. Chưa kể số lượng phương tiện xe cá nhân (trong đó có ô-tô) ngày càng gia tăng, trong khi thành phố thiếu bãi đỗ xe công cộng.

- Đẩy nhanh tiến độ thi công cống tại kiệt 149 Lê Đình Lý:

+Việc thi công tuyến kiệt 149 Lê Đình Lý (quận Hải Châu) được thực hiện theo Công văn số 207/BQL-KTh1 ngày 2-3-2018 về quy mô đầu tư và kế hoạch thi công công trình Cải tạo kết cấu cống liên phường Mê Linh của Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố. Tuy nhiên, việc thi công hiện diễn ra ì ạch.

5/ Báo Tuổi trẻ:

-Năm 2019 Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư:TP.Đà Nẵng chọn mục tiêu năm 2019 ‘Đẩy mạnh thu hút đầu tư” kỳ vọng sẽ có những bước đột phá mới nhằm tăng tốc huy động các nguồn đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn

+Năm 2018 Đà Nẵng đã ban hành những cơ chế chính sách và cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng để tập trung thu hút các dự án đầu tư. Năm qua TP đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án trong nước với tổng vốn hơn 6.340 tỷ đồng, cấp mới 126 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 156 triệu USD (tăng 2 lần so với năm trước)…

6/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Đừng để doanh nghiệp Đà Nẵng phải đi nơi khác đầu tư

+Chiều 5-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất tại các KCN trên địa bàn TP. Hiện TP có hơn 1 triệu ha đất trong 6 KCN, tỷ lệ lấp đầy hơn 86%, thu hút 475 dự án. Trong số hơn 105 ha đất còn lại phần lớn tập trung tại KCN Liên Chiểu (hơn 81 ha) và Hòa Cầm (hơn 13ha)

+Ông Lê Hoàng Đức- Phó trưởng BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, trong 475 dự án tại các KCN có một số dự án sử dụng đất không hiệu quả, hiện BQL đang khảo sát, đánh giá, dự kiến hoàn thành trong quý I 2019. Tại KCN Hòa Khánh, ông Đức cho biết, qua rà soát hiện có 1 dự án chưa đầu tư xây dựng (Cty Quân Đạt, diện tích đất gần 10 ha), 1 dự án có diện tích đất sử dụng lớn nhưng không khai khác sử dụng hiệu quả, cho thuê trái phép nhỏ lẻ (Cty CP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng hơn 75 ha). Ông Đức đề nghị TP thu hồi, đền bù tài sản bố trí cho nhà đầu tư khác có nhu cầu.

ANH TRỊNH