Thông tin báo chí ngày 10/01
Đăng ngày 10-01-2019 08:15

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 10/01

1/ Nhiều trang báo đưa thông tin:

 - Hỗ trợ cán bộ hưu trí, người mất sức lao động và bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán:

+UBND thành phố vừa có quyết định trợ cấp kinh phí để cải thiện đời sống trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với mức 1,2 triệu đồng/người cho các đối tượng là cán bộ hưu trí (kể cả cán bộ phường, xã nghỉ hưu theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP), mất sức lao động đang hưởng BHXH (kể cả mất sức lao động theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định số 613/QĐ-TTg); mức 1 triệu đồng/người cho công nhân, viên chức nghỉ việc do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đang hưởng lương hưu, trợ cấp do BHXH chi trả hằng tháng. (B.T)

+ UBND thành phố vừa ban hành quyết định hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.Theo đó, UBND thành phố sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các bệnh nhân nặng ở lại ăn Tết tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, gồm 7 trung tâm y tế các quận, huyện và Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng,; Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Mắt, với mức hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ áp dụng trong 4 ngày, từ 4 đến 7-2 (nhằm ngày ngày 30 tháng Chạp đến ngày 3-1 năm Kỷ Hợi).

2/ Báo Giáo dục&Thời đại: (ngày 10/01)

 - Xử lý công trình xây dựng trái phép ở Đà Nẵng: Lai rai đến bao giờ?

+Năm 2018, Đà Nẵng ban hành 89 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý trật tự xây dựng với số tiền 2,56 tỷ đồng. Thế nhưng, nhiều công trình xây dựng trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm, thậm chí, có những dự án như tổ hợp khách sạn Mường Thanh, chủ đầu tư đã thực hiện giao dịch bất động sản, người dân đã vào ở, gây nhiều vướng mắc trong quá trình tiến hành các thủ tục cưỡng chế.

3/ Báo Pháp luật TP.HCM:

- Xe biển số nước ngoài bát nháo, trốn thuế tại Đà Nẵng:

+Phó chánh thanh tra (Sở GTVT Đà Nẵng), cho hay trong năm 2018, tổ liên ngành đã xử lý 63 trường hợp xe biển số Lào vi phạm các lỗi không có giấy phép liên vận quốc tế, không có phù hiệu vận chuyển khách quốc tế theo quy định... Tổ liên ngành đã tạm giữ 14 phương tiện, ra quyết định xử phạt 359 triệu đồng

+Theo ông Hoàng, nội thị Đà Nẵng hiện có nhiều xe khách loại 45 chỗ ngồi mang biển số Lào hoạt động thường xuyên. Số lượng xe này tăng đáng kể so với khảo sát trước đây (trên 50 xe).Một số doanh nghiệp (DN) thuê xe từ Lào về hoạt động cho DN trong nước hoặc liên kết kinh tế giữa các DN hai nước Việt Nam – Lào.“Thậm chí cá nhân mua xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, đem về trong nước cho DN thuê lại”, ông Hoàng nói.

4/ Báo Tiền phong:

- Ngổn ngang 'nghĩa địa' tàu cá xả bản ở Đà Nẵng:

+Sau 2 năm thực hiện, Đà Nẵng vừa ngừng thực hiện chính sách xả bản tàu cá, thuyền thúng có công suất nhỏ. Trong khi chờ đợi chính sách mới, những ngư dân đã nhận tiền hỗ trợ chính sách cũ đã và đang đưa tàu lên bờ, tiến hành xả bản, hỏa táng tạo thành những “nghĩa địa” tàu cá dọc âu thuyền Thọ Quang.Nhiều ngư dân nhận tiền hỗ trợ, sau đó đưa tàu cá lên bờ, xả bản. Tuy nhiên, họ không được chuyển đổi ngành nghề, đối diện với nhiều khó khắn trong cuộc sống. Bởi đơn giản, không bám biển họ không biết làm gì để sốn

5/ Báo Dân việt, Pháp luật TP.HCM:

-Đà Nẵng: Nhan nhản tin rao bán căn hộ chung cư nhà nước trái phép:

+Dù các căn hộ chung cư nhà nước không được phép mua bán sang nhượng nhưng nhiều cá nhân vẫn đăng tin rao bán khiến cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng phải liên tục cảnh báo.Ngày 9.1, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều thông tin rao bán căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành phố.Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 42 khu chung cư và nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước  được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với các đối tượng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Người được thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước không được chuyển đổi, bán, cho thuê lại hoặc cho mượn nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều thông tin rao bán các căn hộ thuộc 42 khu chung cư nêu trên.

6/ VietTimes:

- Đà Nẵng: Đầu tư hơn 16 tỷ đồng vận hành thêm 2 tuyến xe buýt TMF:

+UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt hồ sơ thiết kế vận hành 2 tuyến buýt TMF Vũng Thùng - Công viên 29/3 - Công viên Biển Đông trong 5 năm với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng.

7/Báo Đà Nẵng

- Kiểm soát chặt thị trường Tết

+Ngày 9-1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố kiểm tra, kiểm soát việc mua bán hàng hóa tại chợ Hàn, một trong những chợ truyền thống có lượng khách du lịch và người dân đến mua sắm đông nhất thành phố. Đây là một trong những hoạt động nằm trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

- Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 được bình chọn nhiều nhất:

+Tính đến 24 giờ ngày 8-1, Cổng bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2018 theo danh sách 15 sự kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra đã chính thức kết thúc. Sự kiện Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 được bình chọn nhiều nhất với 10.422 lượt bình chọn.

ANH TRỊNH