Thúc đẩy hợp tác với Singapore trong phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị
Đăng ngày 10-01-2019 17:10

Ngày 10-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã có buổi tiếp ông Tan Keng Hwee Seth, Giám đốc điều hành Cơ quan hạ tầng Châu Á (IA). 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định Đà Nẵng luôn xem Singapore là đối tác thu hút đầu tư hàng đầu và đã ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Singapore. Đặc biệt, trong năm 2018, thành phố đã ký Bản ghi nhớ với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) và công ty Sakae Holdings đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore do SMF và Công ty Sakae giới thiệu hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch khu vực Vịnh Đà Nẵng, nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch đánh giá cao thiện chí của phía Cơ quan hạ tầng Châu Á (IA) trong việc hỗ trợ xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Đà Nẵng, đặc biệt trong các dự án cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, Cơ quan hạ tầng Châu Á sẽ phối hợp với các sở ngành thành phố trong công tác tư vấn và kêu gọi đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tiềm năng đang kêu gọi đầu tư tại Đà Nẵng, cũng như kết nối thành phố với các đối tác của Singapore để xúc tiến đầu tư vào các dự án của thành phố như: dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu, khu liên hợp xử lý chất thải rắn, dự án di dời ga đường sắt và đổi mới đô thị tích hợp, phát triển giao thông phi cơ giới và ứng dụng hệ thống thông minh trong quản lý điều hành giao thông (ITS), dự án tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng - Hội An, xây dựng thành phố thông minh và xây dựng mới các khu công nghiệp.

Ông Tan Keng Hwee Seth, Giám đốc điều hành, Cơ quan hạ tầng Châu Á bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Ông cho biết Cơ quan hạ tầng Châu Á là cơ quan của Chính phủ Singapore có chức năng hỗ trợ các dự án hạ tầng ở khu vực Châu Á, trực thuộc Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và Cơ quan xúc tiến đầu tư Singapore ESG. Với những kinh nghiệm thực hiện các dự án tiên phong trong khử mặn nước biển đầu tiên của Singapore, dự án đường sắt ở Mông Cổ, điện gió ở Úc, xử lý chất thải thành năng lượng phân khúc ở Châu Âu...ông bày tỏ mong muốn phía Singapore và thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường thúc đẩy hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, giải pháp giao thông đô thị, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nguồn nhân lực...

CÔNG TÂM