Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh
Đăng ngày 17-01-2019 06:54, Lượt xem: 324

Sáng 17-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018. 

Đà Nẵng cùng Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh là 3 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP). Theo đó, chuyển chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP từ 3 sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương sang Ban Quản lý an toàn thực phẩm; trừ sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, khai thác, nuôi trồng thủy sản và kiểm soát giết mổ động vật do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục quản lý.

Trong năm 2018, Ban Quản lý đã chỉ đạo các đơn vị đã tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trên địa bàn, ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại, kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thú y. Các đơn vị đã lấy 1.666 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm vượt 836 mẫu tương ứng 100,7% so với chỉ tiêu giao là 830 mẫu.

Hiện 99% các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tại các quận Hải Châu, quận Thanh Khê, chính quyền địa phương đã hỗ trợ các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trang bị tạp dề, mũ, cấp phát muỗng không rãnh, xây dựng mô hình điểm kinh doanh thức ăn đường phố tại tuyến đường Hải Phòng, vận động doanh nghiệp hỗ trợ bạt quay, biển tên, tạp dề và đồng phục. Tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tiếp tục duy trì tốt hoạt động của các chợ đêm, đảm bảo vệ sinh ATTP tại các tuyến phố ẩm thực.  

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý ATTP, hiện trên 80% sản lượng rau quả, thủy sản và thịt mà thành phố tiêu thụ được nhập từ ngoại tỉnh về các chợ đầu mối và cơ sở giết mổ tập trung bởi các chủ vựa thu gom từ nông hộ nhỏ ở các địa phương khác. Do đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm ở một số chợ, cơ sở giết mổ, các chợ đầu mối còn chưa đáp ứng theo quy định, lại hoạt động chủ yếu vào ban đêm… nên còn khó khăn khi triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, số lượng văn bản do 3 ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương cùng ban hành văn bản quản lý đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý nên khó khăn cho địa phương trong triển khai thực hiện.

Năm 2019, Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Đồng thời huy động toàn xã hội tham gia phản ánh các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, không tham gia tiêu dùng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư Dự án xây dựng chợ Đầu mối nông sản Hòa Phước đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; tiếp tục hợp tác với các tỉnh cung ứng, trái cây, thủy sản và gia súc, gia cầm cho thành phố nhằm phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm và ngăn ngừa các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập vào tiêu thụ ở thành phố. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện truyền thông những cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. . 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Lê Trung Chinh cho biết, hiện UBND thành phố đã có quyết định thành lập Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu để phục vụ cho nhu cầu thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP. Do đó, các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư... cần sớm có hướng dẫn cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm các thủ tục xây dựng, ghi vốn, mua sắm trang thiết bị, hoàn thành trong năm 2019; đồng thời tiến hành chủ trương xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung chuyên ngành an toàn thực phẩm; công tác lấy mẫu giám sát ATTP, đặc biệt là lấy mẫu nước uống tại các trường học cần được UBND các quận huyện quan tâm. 

Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị kiểm soát chặt chẽ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm vừa bảo đảm ATTP vừa góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường nông thôn. Tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm tươi sống thông qua các giải pháp như gom dần lại, hạn chế các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và thực hiện nghiêm việc xử lý chất thải, nước thải bảo đảm yêu cầu về môi trường. Đẩy mạnh việc quản lý ATTP đối với các loại thực phẩm được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch kết hợp với việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại các loại thực phẩm này.

Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu trong năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, thực hiện theo lộ trình, từng bước giải quyết dứt điểm việc giết mổ bò trên nền nhà, việc chưa tuân thủ nguyên tắc một chiều, gây ô nhiễm vi sinh vật, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh hiện nay là vấn đề cấp bách, để đảm bảo sức khỏe, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Hiện tại, các chợ dân sinh chỉ mới đạt một số tiêu chí "Chợ đảm bảo an toàn thực phẩm" mà thành phố mới ban hành; dó đó, các Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận huyện khẩn trương thực hiện việc đăng ký các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019.

Trước tình hình Chợ đầu mối nông sản Hòa Cường hiện tại không đáp ứng được tầm vóc của một chợ đầu mối thành phố, chưa đảm bảo thực hiện được quản lý nhà nước về ATTP, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Công thương chủ trì, khẩn trương thực hiện các bước để tiến hành đầu tư và xây dựng chợ nông sản Hòa Phước trong thời gian tới. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị, Công an thành phố và các lực lượng thanh tra, quản lý thị trường cần tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý đối với các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng, đặc biệt là các loại thực phẩm thiết yếu dùng trong dịp lễ Tết.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác