Thông tin báo chí ngày 30/01
Đăng ngày 31-01-2019 01:57

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 30/01

1/Báo Pháp luật TP.HCM:

- Không hành khách nào phải ở lại bến vì thiếu xe!

+ Ngày 29-1, ông Phạm Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ kết cấu hạ tầng giao thông (Bộ GTVT) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các đầu mối vận tải hành khách trên địa bàn TP Đà Nẵng. Báo cáo với đoàn công tác, ông Phạm Lợi, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, cho hay đơn vị đã triển khai kế hoạch phục vụ hành khách trong đợt Tết Nguyên đán 2019.Ông Lợi khẳng định: "Cán bộ công nhân viên của đơn vị làm việc đến 30 Tết, không để hành khách nào phải ở lại bến vì thiếu xe".

 2/ Báo Đà Nẵng:

 - Khó phục hồi môi trường mỏ sau khai thác

+Hiện thành phố có 33 mỏ khai thác đất, đá có giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực, trong đó có 9 mỏ không được thực hiện việc đóng cửa mỏ và cải tạo, phục hồi môi trường. Nhiều người dân sinh sống gần khu vực các mỏ rất bức xúc vì các quả núi, đồi bị đào, khoét, khai thác nham nhở rồi chỉ san gạt và trồng cây che phủ bên ngoài, khó trả lại cảnh quan và phục hồi môi trường như ban đầu.Sau khi bóc gần hết đất ở một quả đồi thuộc thôn An Tân, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 dừng khai thác đất đồi ở đây gần 2 năm nay do chỉ còn lại nhiều đá phong hóa không có giá trị. Đến tháng 8-2018, UBND thành phố ban hành Quyết định số 3449/QĐ-UBND phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đất này. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân ở tổ 5, thôn An Tân, 2 năm qua, đơn vị được cấp phép khai thác mỏ đất đồi không hề trồng cây keo lá tràm che phủ mỏ đã khai thác nham nhở.

+Hiện trạng mỏ sau khai thác với các vách đá phong hóa dựng đứng càng làm cho người dân sinh sống gần mỏ đất đồi này bức xúc và lo sợ đất, đá sạt lở, đổ sập xuống. Người dân cũng không thể trồng cây ở khu vực khai thác mỏ để cải thiện kinh tế gia đình. “Trước đây, chúng tôi trồng cây keo lá tràm trên quả đồi này cho thu nhập cao. Nhưng sau khi khai thác mỏ xong, do có quá nhiều đá phong hóa nên chúng tôi không thể trồng trên đồi, chỉ trồng cây thử ở khu vực bằng phẳng bên dưới, nhưng rất chậm lớn. Hơn nữa, do khai thác để lại vách đá dựng đứng nên chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của trẻ em. Mỗi khi mưa lớn thì nước mưa cuốn trôi nhiều đất đá bồi lấp vườn tược, đường sá”, ông N.V.K (trú tổ 5, thôn An Tân) cho hay.

 3/ Báo Tiền phong:

 - Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết

 +Nhiều bãi rác tự phát, phát sinh không được thu gom kịp thời khiến môi trường ô nhiễm, người dân bất đắc dĩ phải lên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” để phản ánh và “la trời”.Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngày 29/1, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) nhiều điểm tập kết tràn ngập rác nhưng không được thu gọp kịp thời đã tràn cả xuống đường, bốc mùi hôi thối.

+Tại bãi đất trống gần ngã ba đường Trần Thánh Tông – Phạm Huy Thông đã bị biến thành bãi rác lớn và tràn ra đường Phạm Huy Thông, gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan và cản trở giao thông. Trong khi đó, bên trong khoảng đất trống ngổn ngang các loại rác thải sinh hoạt của người dân thải ra dịp cuối năm, không được vận chuyển đi.  Điều đáng nói, xung quanh, cách điểm tập kết rác này khoảng 20 - 30m là công viên,  trường mầm non và các block chung cư 12T1, 12T2, A5, A6…với  hàng ngàn hộ dân.

+Trước thực trạng rác thải trên địa bàn TP Đà Nẵng quá tải, trên mạng xã hội, nhiều người dân đã phải đưa hình ảnh, clip lên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” để phản ánh, với hi vọng việc thu gom xử lý rác sẽ được cải thiện, môi trường được đảm bảo. 

4/ Báo Tài nguyên&Môi trường:

- Đà Nẵng: Nỗ lực thu gom và xử lý triệt để các nguồn nước thải:

 +Đà Nẵng đối mặt với thực trạng hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, quá tải trong khi tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Với mục tiêu đảm bảo chất lượng môi trường sống cho người dân, hướng đến xây dựng Thành phố Môi trường, Đà Nẵng đang nỗ lực thực hiện những giải pháp xử lý triệt để các nguồn nước thải.

 +Hiện nay, tổng lượng nước thải sinh hoạt từ khu vực đô thị của Đà Nẵng là gần 900.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, Tổng công suất thiết kế của các trạm xử lý nước thải đô thị đang vận hành mới khoảng 284.300 m3/ngày đêm (tức chỉ có khoảng 1/3 khối lượng nước thải được xử lý).Các hệ thống kênh rạch tiêu thoát nước thải sinh hoạt của thành phố vẫn còn nhiều kênh hở và các cửa xả cũ, hư hại nặng. Trong khi tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh, lưu lượng xả thải liên tục tăng cao; theo thiết kế hệ thống thoát nước của Đà Nẵng chủ yếu là các tuyến cống chung, vì vậy khi trời mưa nước mưa sẽ pha lẫn với nước thải chảy tràn ra sông, biển gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, hầu hết các cửa thu nước mưa không có cấu trúc ngăn mùi hôi nên người dân thường xuyên bịt cửa thu làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước mưa, gây ngập úng... Do đó, vấn đề xử lý nước thải được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm, chỉ đạo sát sao, ngành Tài nguyên và Môi trường luôn thực hiện các giải pháp thu gom, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

ANH TRỊNH