570 điểm “đen” về trật tự đô thị phải được xử lý dứt điểm trong năm 2019
Đăng ngày 05-04-2019 16:17

Chiều ngày 5-4, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị nhằm đánh giá tình hình  năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU của Thành ủy về công tác này. Tại hội nghị  Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện ký cam kết xử lý cụ thể 570 điểm “đen” về trật tự đô thị trong năm 2019.

5 tập thể nhận Bằng khen của UBND Thành phố về thành tích xuất sắc trong quản lý trật tự đô thị 

Qua hơn một năm thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy, tình hình an ninh, an toàn, trật tự đô thị đã có nhiều chuyển biến tốt, tình hình vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn lao động, an toàn giao thông đã giảm đáng kế; ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã được nâng cao; công tác kiểm tra, kiểm soát đã được tăng cường. So sánh với cùng kỳ các năm trước, số lượng vi phạm công trình  xây dựng do quận huyện quản lý giảm từ 595 công trình năm 2017  xuống còn 353 công trình năm 2018 . Tuy vậy số  công trình do Sở Xây dựng quản lý lại tăng từ 40 CT năm 2017 lại tăng lên 106 CT năm 2018 nhưng hầu hết đều là các vi phạm nhỏ, chỉ có 23 CT xây dưng sai phép (21,7%), 9 trường hợp xây dựng không phép (8,5%). Công tác kiểm tra an toàn lao động do Sở Xây dựng và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp thực hiện cũng đã đem lại hiệu quả, hạn chế giảm thiểu các tai nạn rủi ro trong thi công. Những nỗ lực của ngành giao thông đã góp phần làm cho tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Chủ tịch UBND các quận huyện ký cam kết xử lý 570 điểm "đen" trật tự đô thị 

Báo cáo tại hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác đảm bảo trật tự đô thị. Việc kiểm tra của các quận huyện tuy số lượng lớn nhưng phát hiện, xử lý vi phạm còn hạn chế; công tác xử lý vi phạm của các quận huyện chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cán bộ, viên chức thực hiện công tác này còn hạn chế về trình độ lại đang ngày càng thu hẹp do yêu cầu giảm biên chế, tinh gọn bộ máy; tình trạng xây dựng nhà trái phép, lần chiếm lòng lề đường đang có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, vấn đề về môi trường và xử lý rác thải hiện cũng đang còn nhiều tồn tại chưa có biện pháp xử lý triệt để; các hiện tượng chéo kéo, bu bám khách, sai phạm về du lịch gây nên nhiều bức xúc trong dân cư, làm ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, du lịch và đầu tư của thành phố…

Trước những vấn đề tồn tại trong công tác đảm bảo an ninh trật tự đô thị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ là do năng lực quản lý nhà nước, quản lý đô thị còn nhiều hạn chế. Vì vậy theo ông, khác với những Hội nghị khác, không đi theo nếp đưa ra thảo luận những chủ trương chính sách chung chung, Hội nghị lần này sẽ thực hiện với một tư duy đơn giản mộc mạc, rất “nông dân” là liệt kê danh sách 570 “điểm đen” cụ thể cần xử lý và không để tái diễn về trật tự đô thị trên các lĩnh vực xây dựng, giao thông, môi trường, du lịch cho từng quận huyện ký cam kết thực hiện xử lý ngay trong năm 2019 này. Đây cũng là tiêu chí thi đua, là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo các quận huyện trong năm 2019 này. Nếu 570 điểm “đen” được xử lý rốt ráo, chắc chắn môi trường đô thị của thành phố sẽ văn minh, an toàn hơn nhiều. Danh sách 570 điểm đen  cùng các cam kết của lãnh đạo quận huyện sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông để nhân dân giám sát, kiểm tra, cập nhật tiến độ thực hiện. Từng quý sẽ có cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện theo kế hoạch chung.

Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ bảo đảm trật tự đô thị cho các quận huyện, sở ngành

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố  Huỳnh Đức Thơ đã trao Bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 21 –CT/TU của thành ủy.

Hội nghị cũng ban hành kế hoạch phát động Tuần lễ cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị từ ngày 15/4 đến ngày 21/4 trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng. Mỗi quận huyện sẽ tập trung lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, các khu đất trống; tuần tra kiểm soát an toàn giao thông ; chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh, du lịch  … "Công tác đảm bảo trật tự đô thị là nhiệm vụ lâu dài, không phải làm theo kiểu từng pha, từng đợt, rầm rộ mà phải làm chắc chắn, bền bỉ, căn cơ mới đem lại hiệu quả vững bền" Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh. 

LÊ HOA