Thông tin báo chí ngày 29/5
Đăng ngày 29-05-2019 09:31

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 29/5

1/ Báo Đấu thầu:

- Bán căn hộ chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư chung cư cao cấp Đà Nẵng bị phạt hơn 270 triệu đồng:

Mặc dù chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng chủ đầu tư chung cư cao cấp The Summit đã ký hợp đồng mua bán căn hộ. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số Một (trụ sở chính tại 16 Tống Phước Phổ, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) vì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

2/ Báo Công an Đà Nẵng

- Cả tin mất của:

Chị Đ.T.N.Đ (1982, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook "Khánh Võ" với nội dung mượn 4 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng Techcombank số 190338... mang tên Nguyễn Việt Đức. Do là bạn bè trên facebook nên chị Đ. đã chuyển tiền cho bạn. Tiếp đó, chị Đ. lại nhận được tin nhắn mượn thêm tiền nhưng lần này chị Đ. cảnh giác gọi trực tiếp bạn thì mới biết tài khoản facebook của bạn bị hack. Ngày 28-5, CAP Chính Gián (Q. Thanh Khê) cho biết đã tiếp nhận nội dung trình báo của chị Đ. và đang xác minh làm rõ.

- Đối tác Thụy Điển quan tâm dự án xử lý rác thải tại Đà Nẵng:

Chiều 28-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tiếp đoàn doanh nghiệp TP Boras do bà Jessica Magnusson, Trưởng ban Quản lý Dự án hợp tác giữa Đà Nẵng và TP Boras (Thụy Điển) làm trưởng đoàn; và ông Per J. Nylund, Quản lý Phát triển Kinh doanh Công ty Fortum đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại buổi tiếp, ông Đặng Việt Dũng đề cập một số dự án về rác thải môi trường do Công ty Fortum đang đầu tư tại Đà Nẵng, đánh giá cao kinh nghiệm về xử lý rác thải và phát triển năng lượng tái tạo của Thụy Điển và đề nghị Công ty Fortum tiếp tục đầu tư lĩnh vực này tại Đà Nẵng.

- Đối thoại với nhân dân bãi rác Khánh Sơn: Chuyện có di dời bãi rác hay không vẫn chưa ngã ngũ:

Trước những bức xúc chuyện bãi rác Khánh Sơn, (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân lân cận, chiều 28-5, Giám đốc Sở TM- MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân khu vực này. Trước những thông tin thời gian qua rằng bãi rác Khánh Sơn sẽ được giữ lại đã khiến người dân tỏ ra bức xúc, bởi họ đã nhiều lần phản ánh việc ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bãi rác lớn nhất Đà Nẵng không được di dời sẽ gây khói bụi từ lò đốt rác thải, rò rỉ nước ô nhiễm, đặc biệt là quan ngại lò đốt rác y tế liệu có hoạt động hiệu quả?

3/ Báo VOV:

- Vụ xây dựng không phép ở núi Thần Tài: Kỷ luật 4 cá nhân, tập thể:

UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng kỷ luật 4 cá nhân và tập thể để xảy ra vi phạm TTXD tại dự án mở rộng Công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài. UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa thống nhất hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo đối với 4 cá nhân và tập thể liên quan đến trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án mở rộng Công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài. Dự án này do Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi làm chủ đầu tư.

- Đà Nẵng lo ngại vị trí xây lò đốt rác ở Quảng Nam ảnh hưởng nguồn nước

Có ý kiến cho rằng, vị trí xây dựng lò đốt rác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn một triệu dân Đà Nẵng. Trong khi tỉnh Quảng Nam lên tiếng về dự án Nhà máy rác Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc không ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên thì Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, dự án sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Sau khi đi kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ngày 27/5 đã có báo cáo nhanh gửi UBND thành phố nêu rõ, một số khu vực của bãi rác Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (hiện đang chôn lấp) đã thực hiện phủ đất, còn một góc nhỏ vẫn được đổ rác.

4/ Báo Kiến thức:

- Khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng vướng đầy “phốt”... chứ không mỗi xả thải nguy hại:

Không chỉ vi phạm xả thải bức tử môi trường, Khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng còn dính hàng loạt "phốt" trong quá trình xây dựng, như: Giấy phép xây dựng có vấn đề, An toàn xây dựng không được đảm bảo... Dự án TMS Luxury Hotel Đà Nẵng (lô A3, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An) có quy mô 2 tầng hầm và 25 tầng nổi, do Công ty CP TMS Hotel Đà Nẵng làm chủ đầu tư và Công ty CP Xây dựng Hồng Trí Việt là nhà thầu thi công. Theo tìm hiểu của Kiến Thức, trong quá trình thi công, dự án này còn liên tục bị tuýt còi và xử phạt liên tục, tuy nhiên sai phạm vẫn chưa dừng lại.

5/ Báo Bảo vệ pháp luật:

- Thu hút đầu tư ở Đà Nẵng: Đừng để các "ông lớn" một đi không trở lại:

Những năm gần đây, TP Đà Nẵng đã và đang nỗ lực để thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại địa phương. Những nỗ lực ấy đã mang lại cho “thành phố đáng sống” những dự án đầu tư có quy mô lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng và lo lắng bởi việc điều chỉnh quy hoạch của thành phố này. Thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan. Trước hết phải nói rằng, những năm gần đây TP Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực để thu hút các nhà đầu tư. Những chính sách thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả rất khả quan. Năm 2018, thực hiện năm thu hút đầu tư TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện có các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương.

CẨM VÂN