Thông tin báo chí ngày 30/5
Đăng ngày 30-05-2019 04:36

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 30/5

1/ Báo Bảo vệ pháp luật:

- Bắt giữ xe chở thuốc lá lậu từ Quảng Trị vào Đà Nẵng:
Bình và Tiến sử dụng ôtô biển số giả để vận chuyển 4710 bao thuốc lá nhiều thương hiệu cùng gần 20 thùng bia các loại nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ từ Quảng Trị vào Đà Nẵng bán kiếm lời. Ngày 29/5, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đang tạm giữ Lê Thanh Bình (SN 1977) và Trần Hải Tiến (SN 1993, cùng trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để làm rõ hành vi buôn lậu lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trước đó, ngày 26/5, qua tuần tra địa bàn, Công an quận Liên Chiểu phát hiện ô tô BKS 43A - 190.68 chạy trên quốc lộ 1 theo hướng bắc – nam có dấu hiệu nghi vấn nên dừng phương tiện kiểm tra.

2/ Báo Người lao động:
- Rầm rộ xây "lụi" nhà hàng ven biển:
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu các công trình xây dựng không giấy phép ở ven biển phải tháo dỡ trong quý II/2019. Liên quan đến hàng loạt các công trình nhà hàng, quán tạm được xây dựng không phép, quá hạn giấy phép bị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phát hiện sau khi kiểm tra, rà soát, những ngày qua, phóng viên đã ghi nhận thực tế và phát hiện nhiều nơi vẫn tiếp tục buôn bán. Tại tuyến đường Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), các nhà hàng, quán tạm như Bà Cường, Thanh Mập, Sáu Lương... mặc dù bị phát hiện xây dựng không phép nhưng vẫn hoạt động kinh doanh và thu hút rất đông khách đến ăn uống. Theo Sở Xây dựng, khu vực phường Thọ Quang có 6 công trình xây dựng không phép; 10 công trình xây dựng có kiến trúc mặt đứng chính không đúng theo hồ sơ và xây dựng quán tạm không có giấy phép.

3/ Báo Xây dựng Đảng:

- Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia BCH Đảng bộ TP. Đà Nẵng còn thấp:

Sau khi có kết quả phê duyệt rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ năm 2019, ban thường vụ các quận ủy, huyện ủy có kế hoạch phân công ủy viên ban thường vụ theo dõi, giúp đỡ cán bộ nữ được giới thiệu quy hoạch nhằm bảo đảm mục tiêu phấn đấu đến Đại hội Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố có tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các cấp ủy đảng đạt 15% - 25% theo mục tiêu "Đề án Phát triển và tạo nguồn cán bộ nữ giữ các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đến năm 2020". Theo báo cáo sơ kết 4 năm thực hiện "Đề án Phát triển và tạo nguồn cán bộ nữ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đến năm 2020" do Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Võ Văn Thương trình bày tại hội nghị, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) ban hành Kết luận số 55-KL/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X), công tác phát triển và tạo nguồn cán bộ nữ tiếp tục được Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo, cụ thể hóa bằng Quyết định số 13089-QĐ/TU về việc ban hành “Đề án Phát triển và tạo nguồn cán bộ nữ giữ các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đến năm 2020”. Đề án đã đề 4 nhóm giải pháp nhằm tạo bước đột phá trong công tác tạo nguồn và phát triển đội ngũ cán bộ nữ, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

4/ Báo Đầu tư:
- Hợp tác kinh tế và thương mại Đà Nẵng – Sơn Đông:

Sáng 29/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra buổi tọa đàm Hợp tác kinh tế và thương mại Đà Nẵng - Sơn Đông (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc lãnh đạo cùng với đoàn doanh nghiệp đến từ tỉnh Sơn Đông. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì sự kiện, ông cho rằng, Tọa đàm được tổ chức với mục đích tạo điều kiện để doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Sơn Đông tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng. Theo đó, đoàn lãnh đạo của tỉnh Sơn Đông do ông Vương Lương, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân đại tỉnh cùng 25 doanh nghiệp Trung Quốc đã tới Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội đầu tư.

5/ Báo Công thương:

- Cục QLTT Đà Nẵng ra quân cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp DIFF 2019:

Ngày 28/5, Cục QLTT Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước, trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019). Cao điểm đợt kiểm tra chuyên đề “Kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước và trong thời gian diễn ra DIFF 2019” sẽ diễn ra từ ngày 27/5 - 6/7/2019. Đối tượng thuộc diện kiểm tra là các tổ chức, cá nhân người Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân người nước ngoài có hoạt động kinh doanh lưu trú dịch vụ ăn uống và các cơ sở mua sắm, bán hàng lưu niệm trên địa bàn thành phố.

6/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Không lo chuyện lưu trú, giá cả dịp Lễ hội pháo hoa:

Lùi hơn 1 tháng so với những năm trước, lại sau hơn gần 10 ngày kể từ khi học sinh cả nước nghỉ hè nên lượng du khách đến Lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng không quá dồn dập. Mối lo lưu trú, giá cả cũng được giảm tải vì hệ thống khách sạn đa dạng, phong phú, chính quyền cũng đã triển khai các biện pháp để quản lý, bình ổn thị trường. Không còn cảnh găm phòng hét giá: Dịp 1-6, các gia đình bắt đầu kế hoạch du lịch sau khi con em nghỉ hè, là cao điểm của du lịch Đà Nẵng nhưng theo các đơn vị lưu trú, lữ hành thì lượng khách không dồn dập gây ra những áp lực  cho dịch vụ. Vì trước đó, một lượng khách đã chọn kỳ nghỉ kéo dài dịp lễ 30-4, 1-5 cũng là thời điểm thành phố khai trương mùa du lịch biển. Theo khảo sát, ngoài các khách sạn ven dọc hai bờ sông Hàn có công suất đến hiện tại tương đối cao do khách đặt lưu trú kết hợp xem pháo hoa thì các khách sạn dọc biển, trung tâm và vùng ven vẫn còn dôi dư nhiều. Thậm chí, hệ thống khách sạn trước đây thường no khách thì đến trước lễ hội pháo hoa năm nay cũng chỉ đạt công suất 70-80%. Quỹ phòng vẫn còn đủ cung ứng cho khách lẻ đặt bất cứ khi nào. Tuy nhiên, các khách sạn ở vị trí đắc địa cũng tăng giá theo phương án của mùa cao điểm du lịch. Theo khảo sát, một số khách sạn dọc đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt có giá tăng từ 20-40% so với ngày thường.

7/ Báo Dân sinh:

- Công bố đường dây nóng phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế - DIFF 2019:

Chỉ còn hai ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2019 sẽ chính thức diễn ra. Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người tiêu dùng trong thời gian diễn ra DIFF 2019. Theo đó, số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng phục vụ DIFF 2019 gồm: Hồ Thị Kim Cúc (Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, phụ trách khu vực quận Hải Châu, Thanh Khê), số điện thoại cố định: 0236.3625599, di động: 0903.595859; Nguyễn Thức (Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4, phụ trách khu vực quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn), số điện thoại cố định: 0236.3932049, di động: 0905020828.

8/ Báo Tài nguyên môi trường:

- Hàng trăm chiến sĩ tham gia chữa cháy xưởng sản xuất hương:

Hơn 100 chiến sĩ PCCC Công an TP. Đà Nẵng đã được huy động để dập tắt đám cháy tại xưởng sản xuất hương, thuộc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Trước đó, khoảng 10 giờ sáng ngày 29/5, người dân lưu thông trên đường Lê Trọng Tấn, thuốc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ bất ngờ phát hiện khói lửa bốc lên nghi ngút từ cơ sở sản xuất hương trầm. Thấy khói bốc lên từ nhà xưởng, nhiều người dân hô hoán và tích cực dùng bình chữa cháy mini để dập lửa.

9/ Báo Đà Nẵng:

- Phối hợp quản lý cụm công nghiệp: Quản lý một đầu mối, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp:

UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 27/2019/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo đó, quy chế quy định thực hiện cơ chế quản lý một đầu mối, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Sở Công thương giữ vai trò đầu mối; các sở, ngành, UBND các cấp và các đơn vị có liên quan phối hợp đồng bộ, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp.

- Mở rộng thị trường: Thách thức lớn của doanh nghiệp:

Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã tích cực mở rộng thị trường, kênh phân phối để kích cầu tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh những kết quả đạt được, các DN vẫn còn gặp một số khó khăn, do đó cần có những giải pháp từ “bên trong” và “bên ngoài” để DN phát triển. Có rất nhiều sản phẩm tiêu thụ thành công trên một “đoạn” thị trường, nhưng chưa chắc đã thành công trên các “đoạn” thị trường khác hay ngược lại. Do đó, việc mở rộng thị trường giúp các DN tìm được các “đoạn” thị trường thích hợp cho từng chủng loại sản phẩm đối với các nhóm khách hàng khác nhau. Điều đó bắt buộc DN phải đa dạng hóa sản phẩm, thay đổi và sáng tạo sản phẩm mới, tạo ưu thế và tăng khả năng thích nghi cho sản phẩm trên thị trường.

CẨM VÂN