Thông tin báo chí ngày 18/6
Đăng ngày 19-06-2019 02:46

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 18/6

1/ Nhiều trang báo đăng tải các tin:

- Đà Nẵng: Kiểm tra công ty cung cấp thức ăn bị nhiều công nhân "tố" có sán trong tô bún:

+Tối 17.6, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng BQL an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng - cho biết, BQL đã thành lập đoàn kiểm tra về việc có thông tin sán chết trong tô bún phục vụ bữa ăn của công nhân ở KCN Hoà Khánh (TP Đà Nẵng). "Ngày 18.6, đoàn kiểm tra của BQL sẽ đi kiểm tra tại Cty TNHH An Thạnh và Cty TNHH Điện tử Việt Hoa để xác minh toàn diện thông tin này", ông Hải thông tin.

+Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản do ông Châu Quang Anh - Giám đốc Cty TNHH An Thạnh (trụ sở ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), về việc công nhân Cty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh phát hiện trong tô bún cá cam có sán.

 - Đà Nẵng kiểm soát tình trạng đấu nối xả thải của các cơ sở kinh doanh ven biển:

+UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp kiểm soát nguồn thải đối với nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển phía Đông thành phố.

+Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành sổ tay Hướng dẫn quản lý chất thải dành cho cơ sở lưu trú, nhà hàng ngay trong tháng 6/2019; xây dựng phần mềm để quản lý môi trường nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu đã điều tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về thoát nước và xử lý nước thải, phần mềm chuyên ngành hỗ trợ điều tiết xả thải đảm bảo hệ thống vận hành ổn định; ban hành hướng dẫn cụ thể đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước đô thị trên địa bàn thành phố.

- Đà Nẵng: Cấm xe ben, xe container trong thời gian thi tốt nghiệp THPT quốc gia

+Từ ngày 24/6-27/6, Đà Nẵng sẽ tạm ngưng hoạt động đối với các loại xe tải ben, xe chở đất đá, xe container trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019.

 2/Báo Công an Đà Nẵng:

- Bâng khuâng Làng Vân:

+Sáu năm trước, một cuộc di dời lịch sử của hàng trăm hộ dân từ “ốc đảo” làng Vân vào đất liền nhường chỗ cho siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp trị giá 5 tỷ USD, nhưng rồi thời gian trôi qua, làng Vân vẫn hoang sơ, trầm lắng trong tiếng sóng biển rì rào, thi thoảng mới có vài thanh niên ưa mạo hiểm đến khám phá cảnh sắc hay một vài ngư dân về lại lãng cũ làm nghề đánh cá. Làng Vân như cô gái đẹp bỏ quên trong rừng…

3/ Báo Đà Nẵng;

- Bất cập trong thí điểm sử dụng hộ khẩu điện tử:

+Số liệu trên phần mềm hộ khẩu điện tử (HKĐT) không khớp với thông tin trên hộ khẩu giấy, thông tin thiếu chính xác về ngày, tháng, năm sinh của công dân… đó là phản ảnh của nhiều cơ quan hành chính quận, huyện và phường, xã, sau 5 tháng thực hiện thí điểm sử dụng HKĐT để giải quyết thủ tục hành chính

+Tại UBND nhiều phường, qua ghi nhận cho thấy thông tin trên HKĐT còn sai sót, cán bộ vẫn phải yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu khi giải quyết TTHC. Chị Phan Thị Thanh Trúc, cán bộ bộ phận “một cửa” phường Thạch Thang (quận Hải Châu cho biết, lúc mới triển khai thí điểm chị đã nhập thử tên, số CMND của mình vào phần mềm để tra cứu nhưng không thấy thông tin. Nhiều trường hợp nhập số CMND của người này lại ra thông tin của người khác

+Chị Hoàng Thị Loan, cán bộ tư pháp hộ tịch phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) cho hay, nhiều trường hợp đăng nhập vào phần mềm HKĐT để tra cứu thông tin nhưng không có nên phải đề  xuất Chủ tịch UBND phường ký giấy giới thiệu đến trụ sở Công an quận sưu tra tàng thư mới có được thông tin để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

+Chị Phạm Thị Thái Nguyên, cán bộ phụ trách  bộ phận “một cửa’ phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) cho biết, thông tin trên phần Mềm HKĐT khi in ra chỉ là tờ giấy ghi ‘Phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu”; không đầy đủ thông tin như trong sổ hộ khẩu…

 

ANH TRỊNH