Thông tin báo chí ngày 19/6
Đăng ngày 20-06-2019 01:57

Thông tin về  thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 19/6

1/ Nhiều trang báo đăng tải các tin:

 - Đà Nẵng: Trao giải báo chí thành phố năm 2018:

+Ngày 18/6, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và trao giải Báo chí thành phố năm 2018.

- Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT và THPT chuyên Lê Quý Đôn:

+ Chiều 18/6, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT và lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020.

- Kỷ luật Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT – XH TP Đà Nẵng:

+Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Tại kỳ họp lần thứ 34, UBKT Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Phú Thái, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT – XH TP này do vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kê khai tài sản.

 2/ Báo Đà Nẵng:

- Cần đẩy mạnh ứng dụng BIM trong xây dựng:

+Mô hình hóa thông tin công trình BIM (Building Information Modeling - hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệu kỹ thuật số chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng bộ phận trong công trình) đã được áp dụng tại một số công trình lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Tuy nhiên tại Đà Nẵng, công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ và cần nhiều biện pháp để đẩy mạnh ứng dụng BIM.

+Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2500/QĐ-TTg phê duyệt đề án Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Đề án đề xuất lộ trình 5 năm (2015-2020) thúc đẩy việc sử dụng BIM ở Việt Nam, hướng tới xây dựng hành lang pháp lý và tạo sự đồng thuận trong xã hội tiến tới áp dụng BIM một cách rộng rãi.

 “Ứng dụng BIM giúp tiết kiệm ít nhất 30% chi phí về vật liệu xây dựng và thời gian thi công; đồng thời tạo được sự minh bạch trong công tác quản lý chất lượng cũng như vận hành công trình. BIM cũng là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành xây dựng, việc bỏ lỡ cơ hội đẩy mạnh triển khai áp dụng BIM tại Đà Nẵng sẽ dẫn đến nguy cơ về tụt hậu, mất khả năng cạnh tranh so với các thành phố lớn trong nước và trên thế giới”, PGS.TS. Trần Quang Hưng, Trưởng khoa Xây dựng Dân  dụng - Công nghiệp, Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) nhận định.

 -Xử lý cây đổ giữa đường: Trách nhiệm thuộc về ai?

+Báo Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, tại khu vực trước trụ sở Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 2 (cũ), địa chỉ 527 Lê Văn Hiến, có một cây bàng lâu năm bị bật gốc, ngã choán hết vỉa hè, sà ra lòng đường, nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người và phương tiện qua lại.

+Đại diện lãnh đạo UBND phường Hòa Hải cho hay, phường đã cử người cắt tỉa, dọn cây nhưng do liên quan đến dây điện, dây cáp viễn thông nên không dám tự ý dỡ cây vì sợ gây sự cố điện hoặc mạng viễn thông. Trụ sở Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 2 bỏ hoang từ lâu, nay bàn giao cho Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng (Sở Xây dựng) quản lý. UBND phường đã chủ động liên hệ với Sở Xây dựng cũng như Sở Thông tin - Truyền thông để cùng phối hợp xử lý sự việc nói trên.Tuy nhiên, đến ngày 17-6, các đơn vị này không phản hồi. “UBND phường liên hệ số đường dây  nóng của Điện lực khu vực Ngũ Hành Sơn (19001090) thì nhận câu trả lời là không ảnh hưởng đến điện. Liên hệ số đường dây nóng của viễn thông khu vực Ngũ Hành Sơn (02363840123) thì cho rằng đây là trách nhiệm của đơn vị cây xanh…”, đại diện lãnh đạo UBND phường Hòa Hải nói.

- Nhân viên quán nước tràn xuống đường mời khách:

+Báo Đà Nẵng nhận được phản ảnh của bạn đọc về việc các quán kinh doanh nước dừa, nước giải khát dọc tuyến đường Bạch Đằng (địa bàn phường Phước Ninh, quận Hải Châu) không chỉ bày bàn ghế chiếm dụng toàn bộ vỉa hè làm nơi buôn bán, mà nhân viên của quán còn thường xuyên đứng dưới lòng đường chào mời khách, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng trật tự đô thị .Ghi nhận của phóng viên cho thấy, việc các quán kinh doanh nước dừa trên đường Bạch Đằng bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè thường xảy ra vào buổi tối, còn ban ngày chấp hành khá tốt. Tình trạng nhân viên đứng dưới lòng đường đón khách cũng chủ yếu xảy ra buổi tối

+ Ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Ninh xác nhận việc nhân viên của 3 quán kinh doanh nước dừa trên đường Bạch Đằng (cơ sở số 190, 196 và 198) thường xuyên đứng dưới lòng đường chào mời khách đúng như phản ảnh và tình trạng này tồn tại nhiều năm nay. ‘Mặc dù phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí yêu cầu các chủ quán chấm dứt việc xuống lòng đường chào mời khách nhưng các hộ vẫn không thực hiện”. Năm 2018, chúng tôi xử phạt vi phạm hành chính cả ba cơ sở này, mỗi cơ sở bị xử phạt ít nhất 2 lần với mức phạt 2,5 triệu đồng về hành vi lấn chiếm vỉa hè, nhưng sau đó tiếps tục vi phạm”…

- Cần lắp máy quạt cho bệnh nhân:

+Thời tiết nắng nóng, lượng bệnh nhân đỏ về khám bệnh ở bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng khá đông đúc. Tuy nhiên, một số khu vực trong bệnh viện không có máy quạt nên bệnh nhân và người nhà chịu cảnh nóng bức, ngột ngạt trong lúc chờ khám chữa bệnh. Cụ thể, chiều 17-6, tại khu vực chờ khám giữa khu F và khu C có hơn 40 bệnh nhân và người nhà chờ đến lượt khám, song trong căn phòng này không có máy quạt. Trong khi đó, khu vực đăng ký BHYT nội trú dành cho nhân viên làm việc được bố trí 3 máy quạt…!

 

ANH TRỊNH