Thông tin báo chí ngày 24/6
Đăng ngày 25-06-2019 07:24

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải 2 ngày qua

1/Nhiều trang báo đăng tải các tin:

- Đà Nẵng:sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019:

+ Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT)TP Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã hoàn tất. Kỳ thi năm nay, cụm thi số 4 Đà Nẵng có 10.242 thí sinh đăng ký dự thi tại 24 điểm thi. Ngoài 1.075 cán bộ do Sở GD-ĐT TP chủ trì có sự tham gia của ĐH Vùng ĐHĐN và 3 trường ĐH đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng..

- Công bố 2 đội vào chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019:

+Ngày 23.6, BTC Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019 công bố 2 đội pháo hoa Pyrotex Fireworx Ltd đến từ Vương quốc Anh và đội pháo hoa JoHo Pyro Professional Fireworks AB đến từ Phần Lan đã dành vé vào thi chung kết tại DIFF 2019.

-Trung Nam Land khánh thành tòa nhà cao nhất Tây Bắc Đà Nẵng:

+Ngày 22/6, Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land) đã tổ chức Lễ khánh thành tòa nhà phức hợp DITP (DITP TOWER) 18 tầng hiện đại, tiện ích nhất vùng Tây Bắc. Tòa nhà cao 18 tầng, được xây dựng với tổng diện tích 18,857m2; diện tích khai thác, cho thuê 10,850m2; diện tích 1 sàn văn phòng là 550m2 . Tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

- Đà Nẵng lần đầu có phòng khám tầm soát ung thư có bảo hành:

+Ngày 22-6, Phòng khám đa khoa Pasteur Đà Nẵng (Pasteur Clinic) ra mắt gói tầm soát ung thư có bảo hành. Đây là sự kiện nằm trong chương trình "ĐỪNG ĐỢI UNG THƯ GÕ CỬA", và là dịch vụ y tế đầu tiên có bảo hành tại Việt Nam. Với dịch vụ này, việc tầm soát ung thư thực hiện theo phác đồ của Hiệp hội Ung thư Mỹ đã được chuẩn hóa. Bệnh nhân sẽ được tầm soát những bệnh ung thư thường gặp và nguy hiểm ở Việt Nam

- Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển:

+Sáng 22-6, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức Tập huấn bảo vệ môi trường cho gần 300 cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển. Tại lớp tập huấn, các cơ sở lưu trú, nhà hàng được nghe các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn về báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận; các hành vi vi phạm thường gặp về bảo vệ môi trường; quy định về đấu nối thoát nước; giải pháp tách dầu mỡ, xử lý nước thải trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước; công tác quản lý chất thải nguy hại… Đây là những nội dung thiết thực giúp cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các nhà hàng, khách sạn biết, hiểu và vận dụng đúng các văn bản luật trong công tác bảo vệ môi trường.

- Khởi tố đối tượng đập đầu bảo vệ dân phố ở Đà Nẵng:

+Chiều 22.6, Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết, liên quan vụ chủ quán đập đầu bảo vệ dân phố do bị dẹp hàng quán tạm, công an quận đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Trung Cảnh (46 tuổi, ngụ phòng 103 chung cư A3, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) tội chống người thi hành công vụ.

 2/ Báo Công Thương:

 - Đà Nẵng: Doanh nghiệp có thể được hỗ trợ đến 3 tỷ đồng/năm để đổi mới công nghệ:

+TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố. Trong đó, mở rộng phạm vi, đối tượng được thụ hưởng chính sách, “nới lỏng” các điều kiện để doanh nghiệp có nhiều hơn cơ hội đổi mới khoa học công nghệ.

+Theo đó, doanh nghiệp có thể được hỗ trợ đổi mới công nghệ lên đến 3 tỷ đồng/năm/doanh nghiệp. Đối tượng thuộc diện được hỗ trợ gồm các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ và thương mại trên địa bàn thành phố (bao gồm cả HTX, không gồm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) có hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới, cải tiến công nghệ; Các tổ chức thực hiện hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN)…

3/ Báo Đà Nẵng:

- Khu nuôi thủy sản thường xuyên ô nhiễm:        

+Mặc dù UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản cấm người dân nuôi các loại thủy sản tại vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà) từ nhiều năm nay nhưng theo quan sát của chúng tôi, vẫn có rất nhiều hộ dân công khai đặt lồng bè nuôi hải sản ở khu vực này, tạo cảnh nhếch nhác, ô nhiễm môi trường…

+Khu vực vịnh Mân Quang hiện có hơn 100 hộ dân nuôi các loại hải sản như ốc, cá mú, cá hồng, nghêu, hàu, chíp chíp… trong các lồng bè tự phát. Các lồng nằm trong lòng vịnh không theo thứ tự nào, cái nằm ngang, cái nằm dọc, cái nhỏ, cái to trông khá xấu xí. Mỗi ngày, những loài này “ăn” hàng trăm ký thức ăn chế biến từ bột tôm, bột cá, chưa kể “uống” thuốc ngăn ngừa các loại bệnh khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, hàng chục hộ dân sinh hoạt tại các lồng bè trong suốt quá trình chăn nuôi đã xả trực tiếp lượng lớn chất thải sinh hoạt xuống dòng nước. 

4/ Báo Tài nguyên&Môi trường:

- Đà Nẵng: Đồng thuận nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn :

+Nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân cũng như giới chuyên gia, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn và đã nhận được sự đồng thuận trong việc nâng cấp Bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố...Các chuyên gia, nhà khoa học, kiến trúc sư và đại diện người dân đều đồng thuận nhất trí phương án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn trước tình hình cấp bách về xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố.

+Mặc dù nhất trí trong việc thực hiện Dự án trong việc nâng cấp Bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, tuy nhiên, việc lựa chọn công nghệ cho các nhà máy xử lý rác; rút kinh nghiệm ở các nước phát triển, nhất là việc lựa chọn công nghệ xử lý rác không kiểm soát chặt có thể ảnh hưởng đến môi trường là mối quan tâm của nhiều đại biểu.Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, việc đầu tư nâng cấp Bãi rác sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn xử lý chất thải, hiện đại và khôi phục lại môi trường sạch tại khu vực. Trong đó, gồm các hạng mục: Đầu tư các Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến; nâng cấp, cải tạo các hạng mục tại Bãi rác Khánh Sơn hiện hữu; quy hoạch lại khu vực bãi rác Khánh Sơn; nghiên cứu đền bù giải toả các hộ dân không bảo đảm khoảng cách an toàn…Ngoài ra, nhiều đại biểu cho rằng, việc phân loại rác tại nguồn có tính chất quyết định rất lớn trong việc xử lý rác thải. Hiện nay, phương pháp xử lý rác chủ yếu dựa vào chôn lấp với công nghệ thủ công đơn giản. Vì vậy, triển khai tốt việc phân loại rác tại nguồn là một giải pháp cốt lõi cho hoạt động xử lý rác thải thành phố.

 

ANH TRỊNH