Thông tin báo chí ngày 01/7
Đăng ngày 02-07-2019 00:34

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải 2 ngày qua

 1/ Nhiều trang báo đăng tải các tin 2 ngày qua:

- Đà Nẵng: Không thể kê biên sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh:

+Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho hay, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

- Đà Nẵng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

+Sáng 29/6, tại bãi biển Mỹ Khê, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu.Theo ông Tôn Quốc Khánh, diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp xử lý sự cố: "Diễn tập là hình thức để nâng cao ý thức trách nhiệm của các lực lượng trong phòng chống, không để xảy ra tình trạng tràn dầu hoặc gây ra thảm họa. Vì thảm họa gây ra thiệt hại rất lớn. Đây cũng là cách để nhắc nhở các doanh nghiệp, người dân có ý thức trong việc phòng chống sự cố xảy ra"

-Triệt phá đường dây mua bán ma túy quy mô lớn:

+Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng Nguyễn Mỹ Ngọc (SN 1978, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu), Nguyễn Thị Quỳnh Duyên (SN 1996) và Hoàng Trung Sơn (SN 1994, cùng trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) để điều tra hành vi “Mua bán trái phép các chất ma túy”.

2/ Truyền hình Thông tấn:

- Đà Nẵng: Nguy cơ quá tải điện lưới cục bộ mùa nắng nóng:

+Thời tiết nắng nóng liên tục, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, đã gây áp lực cho hạ tầng điện. Một số trạm hạ áp có nguy cơ quá tải, gây mất điện cục bộ tại một số khu vực. Theo thống kê của Điện lực Đà Nẵng, mùa nắng nóng năm nay nhu cầu sử dụng điện tại thành phố tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt khu vực quận Sơn Trà tăng kỷ lục đến gần 22%.  Nhu cầu sử dụng điện tăng, dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ một số trạm hạ áp, gây mất điện cục bộ tại một số khu vực. Tại một số khu vực ven biển áp lực điện lưới phục vụ cho du lịch cũng tăng cao. Việc mất điện đột xuất do quá tải đường dây đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

3/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Dự án “ngâm” 10 năm: Người dân phải chờ đến bao giờ?

+Dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng trên địa bàn P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2008. Tuy nhiên,  hơn 10 năm trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”, khiến hơn 100 hộ dân sống trong cảnh nhà cửa chật chội, mục nát, xuống cấp không thể sửa chữa, ruộng vườn bỏ hoang, đời sống sinh hoạt vô cùng khó khăn…

+Trước tình hình thực thực trạng ở dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng hiện nay, đề nghị chính quyền, ngành chức năng, Ban giải phóng mặt bằng Q. Ngũ Hành Sơn  cần  rà soát các hồ sơ còn lại  của dự án,  tiếp tục  vận động các hộ chấp hành việc bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành dự án. Cần giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu, không thể có chuyện chính quyền nói một đằng, người dân nêu ý kiến một nẻo như hiện nay. Điều quan trọng nhất là, dự án triển khai  đã kéo dài hơn 10 năm nay, khiến cuộc sống người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn về đời sống sinh hoạt, cần phải tìm mọi biện pháp tháo gỡ, hoàn tất dự án trong thời gian sớm nhất.

4/ Đài VOV:

- Hợp tác xã Mây tre tạo việc làm cho hàng trăm lao động nghèo ở Đà Nẵng:

+Nhiều năm qua, Hợp tác xã Mây tre An Khê, quận Thanh Khê, được thành phố Đà Nẵng hỗ trợ mặt bằng, đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị, đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất. Hợp tác xã này đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Thái Bình.

+Ông Trần Bá Tượng, Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Hợp tác xã Mây tre An Khê cho biết: Hiện nay, Hợp tác xã đã xây dựng nhiều cơ sở đóng tại Quảng Nam, Quảng Bình và Thái Bình, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.Năm 2018, hơn 40.000 sản phẩm như các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, bàn ghế, giường tủ, túi xách… xuất khẩu qua các nước như Pháp, Úc, Ba Lan, Singapore và các nhà hàng, khách sạn và các khu resort…Doanh thu hàng năm đạt 15 tỷ đồng.“Hợp tác xã đã tạo việc làm cho trên 400 lao động với thu nhập bình quân từ 4 triệu đến 10 triệu đồng người/tháng. Hàng mây tre hiện nay khách nước ngoài rất ưa chuộng. Khách hàng thường tới đây họ đặt hàng mua bán, xem sản phẩm sau về nước họ liên hệ họ đặt hàng. Trong khi thành phố Đà Nẵng thu hút khách du lịch đến, làm không đủ để cung cấp”, ông Tượng cho hay.

 

ANH TRỊNH