Thông tin báo chí ngày 05/7
Đăng ngày 05-07-2019 10:11

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 05/7

 1/ Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Trung Nam  tổ chức thi công xây dựng bị phản ảnh lấn sông Cu Đê, các báo có nhiều bài viết:

 -Đà Nẵng: Chủ đầu tư Dự án Golden Hills ngang nhiên san lấn sông Cu Đê?(VietTimes)

- Dự án đổ đất lấn sông Cu Đê ở Đà Nẵng: Thi công khi chưa có hồ sơ quy hoạch và giấy phép xây dựng (Kinh tế&Đô thị)

 - Doanh nghiệp đổ đất lấn sông Cu Đê, chính quyền Đà Nẵng chỉ biết khi người dân thông tin (VTC NEWS)

 - Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo vụ doanh nghiệp bị tố lấn sông Cu Đê (Báo Dân việt)

- Đà Nẵng: Tạm dừng thi công dự án bị tố lấn sông Cu Đê (Báo Người đưa tin)

2/ Đài VOV:

 - Đà Nẵng: Hiệu quả sử dụng đất thấp, cạn kiệt nguồn đất dự trữ

+Những năm gần đây, Đà Nẵng được coi là một hiện tượng, một hình mẫu về phát triển đô thị ở Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố này cũng bộc lộ những hạn chế biểu hiện trước mắt và tiềm ẩn những hệ lụy trong tương lai. Đó là việc đô thị phát triển nhanh trong khi chưa thực sự khai thác hết lợi thế từ điều kiện cảnh quan tự nhiên, xu hướng xây dựng dàn trải với kiến trúc thấp tầng khiến hiệu quả sử dụng đất còn thấp, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn đất dự trữ

 3/ Báo Thanh niên:

 - Cá chết trắng hồ Trung Nghĩa ở Đà Nẵng, mùi xác cá tấn công khu dân cư

+Tình trạng cá chết trắng hồ Trung Nghĩa (P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) diễn ra hai ngày qua và tiếp tục kéo dài khiến công nhân vớt không xuể. Chiều 4.7, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP.Đà Nẵng cho biết sẽ tăng cường người và phương tiện vớt cá chết ở hồ Trung Nghĩa. Theo người dân P.Hòa Minh sống xung quanh hồ, tình trạng cá chết bắt đầu diễn ra từ sáng 3.7 với số lượng lớn ở hồ Trung Nghĩa.

 +Đây là hồ điều tiết chứa nước thải từ các kênh thoát trước khi đưa về trạm xử lý, sông Phú Lộc và đổ ra vịnh Đà Nẵng. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã cho một tốp công nhân đến vớt xác cá để đưa đi chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi rác Khánh Sơn.

 4/ Báo Bảo vệ pháp luật:

 - UBND TP Đà Nẵng bị 3 doanh nghiệp kiện cùng một lúc:

+Theo đó, báo cáo tại Hội nghị lần thứ 17 về các mặt kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ  6 tháng cuối năm 2019, Thành ủy TP Đà Nẵng thừa nhận, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thật sự đồng thuận, khởi kiện TP do ảnh hưởng quyền lợi.

+Bên cạnh các doanh nghiệp ủng hộ chủ trương của thành phố trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch vì sự phát triển bền vững thì có 3 doanh nghiệp khởi kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa đòi bồi thường thiệt hại gồm Công ty Vipico, Công ty thép Dana Ý, Công ty Hòn Ngọc Á Châu (chủ đầu tư sự án Hòn Ngọc Á Châu).

 5/ Báo Đà Nẵng:

 - Nước máy ở Hòa Ninh lúc có lúc không:

+Thời gian qua, nguồn nước máy ở khu vực xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) luôn trong tình trạng thiếu và yếu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Trong khi đó, chính quyền địa phương kiến nghị nhiều lần với đơn vị cấp nước nhưng tình trạng khát nước sạch vẫn liên tục xảy ra.Về xã Hòa Ninh trong những ngày cuối tháng 6, đến đâu cũng nghe người dân kêu ca về tình trạng thiếu nguồn nước máy sinh hoạt. Đưa chúng tôi đến vòi nước thủy cục của gia đình, anh Đặng Cao Cường (trú tổ 3, thôn Đông Sơn) cho biết, nước máy ở khu vực này thất thường lắm.Mỗi buổi sáng có nước khoảng 15 phút, buổi chiều cũng chỉ có nước khoảng 15 phút. Đã thế, giờ có nước máy lại không cố định, có khi đúng lúc vợ chồng anh đi làm nên không dự trữ được nước. Cũng theo anh Cường, cả tháng qua, gia đình anh chủ yếu sử dụng nước giếng bơm để nấu nướng, tắm giặt.

+Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng, ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Liên Chiểu thừa nhận tình trạng thiếu hụt nguồn nước máy ở một số thôn trên địa bàn xã Hòa Ninh là đúng sự thật. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, khô hạn nên nguồn nước máy bị yếu và thiếu. Xí nghiệp Cấp nước Liên Chiểu đã đề nghị Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng có kế hoạch nâng cấp, đầu tư thêm một số tuyến ống ở địa bàn xã Hòa Ninh để nguồn nước dồi dào hơn.

 - Hồ điều tiết Thanh Lộc Đán vẫn ô nhiễm:

+Nắng nóng gay gắt thời gian gần đây khiến nguồn nước tại hồ điều tiết Thanh Lộc Đán xuống thấp, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường sống cũng như việc kinh doanh, buôn bán của người dân.. Đặc biệt, tình trạng này diễn ra nhiều năm qua nhưng các biện pháp xử lý chỉ tạm thời, chưa mang tính lâu dài, bền vững.

+Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc xử lý ô nhiễm tại hồ điều tiết Thanh Lộc Đán hiện chỉ là phương pháp tạm thời nên tình trạng nước chuyển màu đen, hôi thối vẫn diễn ra. Ông Phan Quang Khương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quận Thanh Khê cho hay, hồ điều tiết thường xuyên ô nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau như: việc cải tạo kênh Phần Lăng đẩy một phần nước thải ứ đọng xuống hồ; nước thải từ các cơ sở sản xuất, hộ dân trong khu vực chảy thẳng ra hồ; thời tiết nắng nóng cũng khiến lượng bùn thải dưới đáy hồ phân hủy mạnh làm nguồn nước chuyển đen, phát sinh mùi hôi…

 

ANH TRỊNH