Thông tin báo chí ngày 10/9
Đăng ngày 11-09-2019 04:01

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 10/9

1/ Báo Giao thông, VTC NEWS

- Đà Nẵng: Phụ huynh "tố" giáo viên đánh trẻ, nhà trường phủ nhận:

+Một phụ huynh phản ánh giáo viên trường mầm non Ngôi Sao Việt (Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đánh đập, bỏ đói trẻ trong nhiều ngày. Phản ánh với các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Quy (tổ 70, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cho biết, bà nghi ngờ cháu ruột của mình là Đỗ Nghi L. (3 tuổi) bị giáo viên trường mầm non Ngôi Sao Việt đánh bầm tím, bỏ đói trong nhiều ngày. Theo bà Quy, sự việc được gia đình phát hiện vào cuối ngày 21/8 khi vừa đón cháu ở trường về nhà.

 2/ Báo: VietNamnet,Tổ quốc, Giao thông, Người đưa tin..:

- Đề nghị tước giấy phép phòng khám có bác sĩ Trung Quốc ở Đà Nẵng-

+Theo nội dung kết luận, sau khi nhận thông tin Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị "vẽ" bệnh thu tiền bệnh nhân với giá "cắt cổ", Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với các phòng chuyên môn, cơ quan chức năng kiểm tra Phòng khám này và phát hiện nhiều sai phạm.

+Từ khi hoạt động đến nay, phòng khám này đã khiến nhiều bệnh nhân bức xúc khi họ phản ánh về việc phòng khám sử dụng bác sĩ Trung Quốc khám và "vẽ bệnh", thu tiền với giá trên trời để chữa các bệnh nam khoa, phụ khoa. Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng, cho biết, Sở đang tiến hành các bước để xử lý sai phạm của Phòng khám Hữu Nghị. Nội dung nào thuộc thẩm quyền của Sở Y tế thì Sở sẽ tiến hành xử phạt, nội dung nào thuộc thẩm quyền của UBND TP. Đà Nẵng thì sẽ trình lên UBND TP để xin hướng xử lý…

 3/ Báo Pháp luật TP.HCM:

 - Khởi đăng loạt bài 'Bí mật phía sau ngành du lịch Đà Nẵng'

 +Bảy tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 5 triệu lượt. Trong đó, khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt, chiếm tới 57% cơ cấu khách quốc tế. Nhưng đằng sau những con số ấn tượng đó là không ít điều nhức nhối. Đó là lực lượng hướng dẫn viên người Việt phải “ngồi đồng” để mặc các ông chủ Hàn Quốc khua môi múa mép về địa danh, thắng cảnh Việt; là cuộc đổ bộ bất hợp pháp của những ông chủ Hàn Quốc; là cơ cấu du khách bất hợp lý mà phóng viên Pháp Luật TP.HCM có dịp mục sở thị..

 4/ VTC NEWS:

- Người dân ‘bằm nát’ sông Cu Đê ở Đà Nẵng nuôi tôm trái phép:

+ Hiện có gần 40 hộ dân bằm nát sông Cu Đê (đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) để be bờ đắp hồ nuôi tôm đã bóp nghẹt dòng chảy, gây sạt lở bờ đối diện nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý.

+Theo ghi nhận của PV, dọc bờ sông Cu Đê, đoạn qua thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) hiện có hàng chục hộ dân be bờ lấn sông để nuôi tôm thẻ chân trắng. Khoảng lấn sông của những đìa tôm này 50-70m và kéo dài về phía hạ lưu hơn 1km. Quá trình be bờ, múc cát làm hồ nuôi tôm trái phép khiến lòng sông Cu Đê đang bị thu hẹp, tạo nút thắt cổ chai, bóp nghẹt dòng chảy. Lãnh đạo Phòng Môi trường huyện Hòa Vang thừa nhận, việc để người dân nuôi tôm tự phát và chưa có quy hoạch ở thôn Trường Định sẽ gây ra những tác động lâu dài về môi trường. Thực trạng lấn sông đã gây sạt lở bờ đối diện, buộc phải xây kè bê tông, nếu không ngặn chặn kịp thời, để người dân tiếp tục múc cát, be bờ mở rộng diện tích nuôi là rất đáng lo ngại.

5/ Báo Tuổi trẻ: (chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng)

- Đưa tiếng Anh về làng:

+ Mong muốn đưa tiếng Anh đến với học sinh ở làng quê, chàng trai 22 tuổi Nguyễn Thanh Long, sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, đã cùng những người bạn thực hiện dự án “Tiếng Anh 1USD-Mang tiếng Anh về làng”. Với 2 cơ sở dạy học tại xã Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), đây là bước mở đầu cho định hướng lan tỏa tiếng Anh đến nhiều vùng quê hơn nữa của nhóm Long…

6/ Báo Đà Nẵng:

 - Nhiều chung cư, khu nhà tập thể xuống cấp

+Nhiều khu chung cư (KCC), khu tập thể (KTT) trên địa bàn Đà Nẵng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Làm sao để giải quyết tình trạng này là vấn đề đang được đặt ra…KCC đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) được xây dựng trong giai đoạn năm 1997-2000 nhằm giải quyết nhà ở cho người dân các khu vực quy hoạch, giải tỏa nhưng không có điều kiện nhận đất tái định cư.Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện chung cư này xuống cấp trầm trọng; nhiều mảng tường bị nứt, thấm dột từ tầng trên xuống tầng dưới. KCC dành cho người thu nhập thấp trên tuyến đường Lê Văn Lương cũng nhếch nhác với hàng quán tạm bợ, lều bạt giăng tứ phía. Thậm chí, khoảng sân chung bị một số hộ dân quây rào trồng trọt nhưng không chăm sóc kỹ lưỡng khiến hàng rào nghiêng ngả, cây cối khô cằn, lưới giăng khắp khiến “mặt tiền” KCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Một số KCC mới xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 10 năm cũng xuống cấp khá nhanh, như KCC Vịnh Mân Quang ở đường Khúc Thừa Dụ (quận Sơn Trà); KCC Hòa Hiệp, KCC Hòa Minh (quận Liên Chiểu); KCC A2 nam cầu Cẩm Lệ, KCC thu nhập thấp Khuê Trung (quận Cẩm Lệ); KCC Thanh Lộc Đán (quận Thanh Khê)… Trong đó, KCC Hòa Hiệp mới được đưa vào sử dụng hơn 5 năm đã thấm dột, nứt tường; tường thường xuyên xuất hiện rêu, ẩm mốc; hệ thống điện thường xuyên hư hỏng. KCC Hòa Minh với 8 block nhà, là nơi định cư của gần 300 hộ dân tại đây cũng xuống cấp..

ANH TRỊNH