Thông tin báo chí ngày 03/10
Đăng ngày 03-10-2019 12:48

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 03/10

1/ Nhiều trang báo đăng tải các tin:

 - Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm Đà Nẵng:

+ Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 2/10, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã thăm làm việc tại thành phố Đà Nẵng.Tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Sisoulith, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố; định hướng phát triển của thành phố trong những năm tới. 

- Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến:

+Ngày 2-10, UBND TP Đà Nẵng công bố và đưa vào sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn. Đây là cổng dịch vụ công trực tuyến độc lập được xây dựng thành công sau thời gian nỗ lực, phối hợp phát triển của Sở TT&TT TP Đà Nẵng với các sở ngành, địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, công dân sử dụng dịch vụ công.

- Xử lý các nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng có biển quảng cáo sai qui định:

+Chiều 2/10, tổ kiểm tra, xử lý liên ngành quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tổng kiểm tra việc sử dụng chữ viết, đặt biển hiệu quảng cáo tại các nhà hàng, khách sạn dọc tuyến Hồ Xuân Hương, Võ Nguyên Giáp. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý hàng loạt nhà hàng, khách sạn vi phạm Luật quảng cáo.Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, các biệt thự sát tường rào Sân bay Nước Mặn, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, hầu hết khách sạn, hàng quán chủ yếu phục vụ người nước ngoài, có đến 70% biển hiệu quảng cáo đều sử dụng song ngữ Việt-Trung.

- Miễn phí cho các dự án tham dự triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2019:

+Triển lãm khởi nghiệp sẽ diễn ra từ ngày 28/10 đến đầu tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng. Điểm mới của triển lãm lần này là Ban tổ chức miễn phí cho các dự án khởi nghiệp tham dự. Dự kiến có khoảng 70 gian hàng triển lãm của các dự án khởi nghiệp và 30 diễn giả, chuyên gia tham gia hội nghị và triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2019.

2/ Đài VOV:

- Bất cập hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư ở Đà Nẵng:

+Hiện nay, trong nhiều khu chung cư, nhà ở xã hội tại thành phố Đà Nẵng, hệ thống báo cháy, hộp dụng cụ chữa cháy bị hư hỏng.Khi xảy ra cháy, các thiết bị không thể phục vụ tốt công tác chữa cháy. Thực tế này rất đáng lo ngại. Năm nhà chung cư 12 tầng (từ 12 T1 đến 12 T5) ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng có hơn 600 căn hộ, người dân vào ở từ năm 2013 đến nay. Khu chung cư này bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện di dời, giải tỏa ở quận Sơn Trà. Hiện các trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy ở đây đã bị hư hỏng. Hệ thống còi báo cháy không hoạt động từ nhiều năm nay. Ông Nguyễn Tám sống trong tòa nhà 12T5 cho biết, tháng 10 năm ngoái chung cư này đã xảy ra vụ cháy tại căn hộ trên tầng 12 nhưng khi lực lượng chữa cháy đến thì các thiết bị chữa cháy không hoạt động.

+Đã 1 năm trôi qua nhưng đến nay, hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được sửa chữa khiến người dân ở đây lo lắng. Tại các nhà chung cư 12T2, 12T3, 12T5, hầu hết các bình chữa cháy mi ni cũng đã hư hỏng. Điều đáng lo hơn chính là sư thờ ơ của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.Một người dân ở chung cư 12T2 phường Nại Hiên Đông bức xúc: “Khi cháy xảy ra, còi và các tín hiệu báo cháy hầu như tê liệt. Có lắp đặt nhưng không có hệ thống báo cháy nên các hộ dân ở đây họ lo lắng, hoang mang. Các bình khí, bình bọt, đa số không còn để sử dụng.Để thay thế, người dân cứ chờ mãi mấy năm nay. Các ban ngành cứ đến làm biên bản để khắc phục thay thế nhưng đâu có khắc phục được đâu”.

3/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Vụ "Thu hồi đất bất hợp lý, nhà đầu tư không phục": Sai chồng sai:

+Báo Công an TP Đà Nẵng đầu tháng 8-2019 có bài viết "Thu hồi đất bất hợp lý, nhà đầu tư không phục", phản ánh Cty TNHH Wei Xern Sin Đài Loan (Cty W) bị Cty Phát triển và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp (Daizico) thu hồi hơn 11.000m2/50.000m2 mà Cty đang thuê (đã trả tiền đến năm 2023) để giao cho Cty TNHH đầu tư NLPT thuê lại nhưng không có quyết định thu hồi đất... Sau khi báo đăng, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (BQL KCNC&CKCN) có văn bản phản hồi, tuy nhiên những nội dung lý giải trong văn bản này có những điểm bất hợp lý, chưa thể hiện sự cầu thị...

4/ Báo Tuổi trẻ:

 - Nhùng nhằng thu hồi đất để làm công viên:

+Hai năm nay TP. Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt quy hoạch, thu hồi một phần đất của các dự án du lịch ven biển, thể hiện quyết tâm lấy lại bờ biển làm công viên, quảng trường ven biển phục vụ người dân. Tuy nhiên, đến nay, quyết tâm thu hồi đất, trả lại bãi biển cho dân chỉ mới dừng lại ở việc mở các lối xuống biển khá khiêm tốn, còn các chủ đầu tư dự án lớn thì TP. Đà Nẵng chưa “đụng” vào được…

5/ Báo Đà Nẵng:

- Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cống Khe Cạn:

+Quá trình thi công dự án công trình tuyến cống thoát nước Khe Cạn giai đoạn 2, đoạn đi qua địa bàn hai phường Hòa Phát và Hòa An (quận Cẩm Lệ) phát sinh nhiều vướng mắc khiến tiến độ chậm trễ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.Các hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường Phước Tường 1 (phường Hòa Phát) gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại bởi việc thi công công trình cống thoát nước Khe Cạn tại đoạn đường này dang dở. Ngoài ra, một số hộ dân sống trong cảnh ngập nước kéo dài do khu vực này chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, có nguy cơ phát sinh dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết.

 

ANH TRỊNH