Thông tin báo chí ngày 04/10
Đăng ngày 04-10-2019 07:51

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 04/10

 1/Nhiều trang báo đăng tải các tin:

 -Thủ tướng Lào thăm Khu công nghệ cao Đà Nẵng:

+Nhân dịp thăm, làm việc tại thành phố Đà Nẵng, sáng 3/10, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào đã đến thăm, tìm hiểu về cơ chế, chính sách ưu đãi, lĩnh vực thu hút đầu tư… tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Cũng trong ngày,Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào còn đến thăm trang trại trồng rau công nghệ cao Afarm tại xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang. Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự phát triển, những thành tựu đạt được của Khu công nghệ cao Đà Nẵng sau gần 10 năm được Chính phủ Việt Nam thành lập.

- Đà Nẵng: Bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc tại Sở Giao thông vận tải và Sở Nội vụ:

+Theo đó, bổ nhiệm ông Lê Thành Hưng - Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải và ông Đặng Chí Thanh - Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ, trong thời hạn 5 năm kế tử ngày công bố Quyết định.

- Đà Nẵng: Cháy kho ở khu công nghiệp, 2 nữ công nhân ngạt khói:

+Khoảng 8h ngày 3/10, khói lửa bốc lên từ kho chứa phế liệu, bao bì, pallet của Công ty TNHH Apple Film - doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì trong Khu công nghiệp Hòa Cầm, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Vụ cháy xảy ra đúng thời điểm người lao động đã vào ca, nhưng rất may công nhân kịp chạy thoát ra ngoài. Mọi người dùng bình chữa cháy của công ty và hệ thống vòi nước chữa cháy tại chỗ để dập lửa. Trong quá trình dập lửa, 2 công nhân nữ công nhân lao vào mở cửa kho thì bị ngạt khói, vụ cháy nhanh chóng được dập tắt. Phế liệu, đồ đạc trong kho của Công ty Apple Film bị thiêu rụi.

-Thanh sắt rơi từ trên cao, đâm xuyên bụng một công nhân ở Đà Nẵng:

+Khoảng 15h 3/10, trong lúc đang thu dọn vật tư thi công tại công trình xây dựng nhà cao tầng ở số 14 -16 đường Nguyễn Văn Thoại; ông Lê Thận (62 tuổi, trú tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị một thanh sắt rơi xuống từ trên cao xuyên thẳng qua hông, cắm mạnh xuống đất làm bị thương rất nặng. Trung tâm cấp cứu 115 (Đà Nẵng) điều động xe cứu thương cùng tổ cấp cứu đến hiện trường và kịp thời cứu chữa nạn nhân.

2/ Báo Người đưa tin:

-Đà Nẵng: Yêu cầu trung tâm Y tế quận Hải Châu giải trình phản ánh “một người khám, nhiều người ký”:

+Ngày 3/10, đại diện sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu trung tâm Y tế quận Hải Châu, giải trình, báo cáo về thông tin tại đơn vị này có nhiều trường hợp một bác sĩ khám nhưng nhiều bác sĩ khác ký vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội. Trước đó, sở Y tế nhận được phản ánh liên quan đến thông tin trên. Theo phản ánh này, ngoài việc 1 bác sĩ khám, nhiều bác sĩ ký vào hồ sơ thì còn nghi ngờ, mỗi bàn khám tại đây khám vượt mức bảo hiểm xã hội quy định.

- Đà Nẵng: Nhóm tuổi nhiễm mới HIV ngày càng trẻ hóa:**

+Ngày 3/10, theo trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, trong 8 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn có 175 ca nhiễm HIV mới, trong đó, 75 ca là người TP.Đà Nẵng. Trong 75 người này, chỉ có 40 người có địa chỉ rõ ràng. Từ những con số này cho thấy, ngành y tế chỉ quản lý được khoảng 56% số người nhiễm HIV mới trên địa bàn, số còn lại không xác minh được. Số người không được ngành y tế quản lý, là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng, vì họ không được tiếp cận tư vấn các dịch vụ dự phòng, điều trị thuốc kháng virut ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và giảm lây truyền cho cộng đồng. Các trường hợp phát hiện nhiễm mới HIV trong 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 có tỷ lệ tăng nhanh nhất là nhóm quan hệ đồng giới. 99% đường lây nhiễm là tình dục không an toàn.Nhóm tuổi nhiễm mới HIV ngày càng trẻ hóa, lứa tuổi 25 đến 49 chiếm 63%. Nam giới chiếm 83% số người được phát hiện nhiễm HIV.

3/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Dạy và học trong nỗi lo mưa lũ:

+Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) trăn trở cùng chúng tôi: Hai mùa mưa lũ 2017-2018, Trường Tiểu học Hòa Bắc ngập sâu trong nước hơn 1m, nước và bùn non phủ kín trường. Mới tháng 9-2019 đây thôi, những trận mưa đầu mùa, trường lại rơi vào tình trạng ngập lụt, các thầy cô giáo đã phải mất nhiều ngày dọn dẹp, lau chùi các phòng học và trang thiết bị mới có thể cho các em học sinh bước vào  năm học mới. Trường đã có báo cáo tình hình cụ thể gửi UBND xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo H. Hòa Vang. Ba năm qua, trường rơi vào tình trạng nằm trong điểm thấp trũng nhất địa bàn, nguy cơ ngập lụt luôn đe dọa gây ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe học sinh, thầy cô giáo và việc dạy, học của nhà trường gặp muôn vàn khó khăn...

4/ Báo Đà Nẵng:

- Nhiều phụ huynh phớt lờ quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ:

+Theo quy định của pháp luật, trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi ngồi trên xe mô-tô hai bánh, xe mô-tô ba bánh và xe gắn máy tham gia giao thông. Tuy nhiên, quy định này đang bị nhiều phụ huynh phớt lờ. Ghi nhận của PV tại một số trường tiểu học, THCS sau giờ tan học cho thấy, nhiều phụ huynh đưa đón trẻ em trên xe mô-tô hai bánh và xe gắn máy nhưng không cho trẻ đội mũ bảo hiểm. Đáng chú ý, ngay từ đầu các năm học mới, ngành giáo dục phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố và các đơn vị doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền giao thông và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh các trường học, thế nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra phổ biến. Điều này cho thấy ý thức chấp hành an toàn giao thông của nhiều phụ huynh học sinh chưa cao.

 

 

ANH TRỊNH