Thông tin báo chí ngày 09/10
Đăng ngày 10-10-2019 02:26

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 09/10

1/ Báo Pháp luật TP.HCM:

- Đà Nẵng không thể dìm giá đất:

+Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng sau cơn sốt đất đi qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS, nhận định: “Khi thị trường BĐS suy giảm, chắc chắn kéo theo nền kinh tế suy giảm. Đà Nẵng cũng có phát triển công nghiệp, dịch vụ nhưng nếu như BĐS không phát triển thì hai ngành này cũng sẽ tê liệt đi”. Các chuyên gia bất động sản khẳng định giá đất của thị trường là do thị trường quyết định, chính quyền một địa phương không thể nào dìm được.

2/ Báo Tuổi trẻ:

- Vì sao Khu công nghiệp An Đồn chậm chuyển đổi?

+Sau hơn 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP. Đà Nẵng chuyển mục đích sử dụng đất hơn 50ha tại Khu công nghiệp An Đồn sang đất ở đô thị, việc chuyển đổi này vẫn giẫm chân tại chỗ.Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Khu công nghiệp An Đồn thời gian qua gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp đang thuê đất tại KCN này chưa “tâm phục khẩu phục” với quy hoạch đô thị An Đồn đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

+Theo đó, ngoài 13,5ha (chiếm 27,5% diện tích KCN) đất thương mại dịch vụ, 12,3ha (hơn25%) đất ở, 6,4ha (chiếm 13%) đất công trình công cộng…TP còn quy định khu đất của từng doanh nghiệp đang thuê sẽ phải giữ lại chỉnh trang làm bệnh viện, trường học hoặc phải làm đất ở, đất thương mại, dịch vụ.  Một số DN cho rằng việc quy định mục đích sử dụng từng khu đất theo quy hoạch là bất cập, chưa phù hợp với thực tế sử dụng đất hiện nay. Chẳng hạn tại khu đất của DN đang hoạt động kinh doanh hóa chất lại được quy hoạch làm bệnh viện. Do đó, DN này phải đàm phán lại với chủ đầu tư KCN, thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải chứng minh khả năng tài chính để thực hiên dự án đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tương tự khu đất của DN hoạt động trong lĩnh vực gốm hay ngành cơ điện lại được quy hoạch làm trường học, buộc các DN này phải đầu tư xây dựng trường học nếu muốn chuyên đổi…..

3/ Báo Công an Đà Nẵng:

- Công viên Thanh niên quá tối:

+Gần đây, qua đường dây nóng  Báo Công an Đà Nẵng liên tiếp nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng hệ thống điện  chiếu sáng không hoạt động tại Công viên Thanh niên (thuộc địa phận phường Hòa Cường nam, quận Hải Châu và P. Khuê Trung, quận Cẩm Lệ). Theo quan sát vào buổi tối 08-10, trong khuôn viên rộng, nhiều người dân dạo mát và tập thể dục nhưng hệ thống đèn hiu hắt, chưa phục vụ tốt cho cho sinh hoạt của người dân. Đây là điều kiện để tội phạm hoạt động, nguy cơ mất an ninh trật tự khi đây là địa bàn giáp ranh của 2 quận Hải Châu và Cẩm Lệ. Thiết nghĩ cơ quan quản lý nên nghiên cứu, thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng và tăng cường thiết bị chiếu sáng ở khu vực có trạng bị máy tập thể dục ở Công viên Thanh niên để phục vụ người dân

4/ VietTimes

- Du lịch Đà Nẵng: Khách tăng mạnh nhưng liệu đã bền vững?

+Đà Nẵng liên tiếp đón nhận sự tăng trưởng của số lượng du khách đến với địa phương, tuy nhiên, sự tăng trưởng về lượng đang đối mặt với sự sụt giảm về chất, khi nguy cơ tội phạm người nước ngoài còn tiểm ẩn, dịch vụ du lịch đêm còn thiếu và nhất là số ngày lưu trú của du khách đang sụt giảm. Lý giải cho việc du khách ồ ạt đến Đà Nẵng, Giám đốc một công ty lữ hành trên địa bàn cho biết: “Lợi thế về du lịch của Đà Nẵng thì ai cũng rõ. Đó là điều kiện khí hậu, môi trường, tự nhiên, ẩm thực, giao thông, an ninh trật tự… rất tốt. Nhất là Đà Nẵng vừa có biển, vừa có núi, giao thông thuận tiện. Và đặc biệt là những danh hiệu mà Đà Nẵng vừa đạt được khiến thu hút du khách đến với địa phương tăng lên là điều dễ hiểu”.

- Hệ lụy nhãn tiền và những nguy cơ:

+Tuy nhiên, cũng theo vị giám đốc này, bên cạnh “bức tranh màu hồng” thì du lịch Đà Nẵng đang tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Đó là tình hình phức tạp của tội phạm người nước ngoài, tình trạng biến tướng của tour giá rẻ, nghèo nàn về dịch vụ đêm. Và nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường biển chưa có hướng khắc phục triệt để đang tác động không nhỏ đến chất lượng ngành du lịch Đà Nẵng.

+Cũng theo các doanh nghiệp lữ hành, một vấn đề hiện hữu mà du lịch Đà Nẵng đang phải đối mặt đó là những hệ lụy từ việc gia tăng khách quốc tế đến Đà Nẵng, nhất là  tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh đến Đà Nẵng để trốn lệnh truy nã thông qua hình thức du lịch để tổ chức hoạt động lữ hành trái phép, hướng dẫn viên trái phép, cho vay nặng lãi, khám, chữa bệnh trái phép, cướp giật, lừa đảo,... gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương. liên tiếp các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài được phát hiện, nước thải vẫn xả ra biển gây ô nhiễm, thiếu dịch vụ giải trí ban đêm,… thì việc giữ chân du khách hay kéo dài thời gian lưu trú của du khách ở lại với Đà Nẵng đang là bài toán khó đối với du lịch địa phương. Và nếu Đà Nẵng không có những giải pháp căn cơ thì chẳng mấy chốc du khách sẽ chán Đà Nẵng. Một khi đã chán, họ sẽ tìm điểm đến khác và để họ chán thì việc kéo du khách quay trở lại là điều cực kỳ khó..

ANH TRỊNH