Hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 27
Đăng ngày 06-07-2020 09:16

Dự chỉ đạo Đại hội tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; tiếp xúc cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV; họp thường kỳ HĐND tháng 7-2020; dự hội nghị trực tuyến Chính phủ đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; dự Hội nghị trực tuyến sơ kết an toàn giao thông của Chính phủ; hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 22; kiểm tra thực tế dự án Nâng cấp, cải tạo tại bãi rác Khánh Sơn; tiếp công dân theo định kỳ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 27.

- Ngày 29-6, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng dự Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng.

+Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã biểu dương những nỗ lực của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật thành phố trong việc thu hút đông đảo đội ngũ trí thức tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế xã hội, quy hoạch, kiến trúc, bảo vệ môi trường sinh thái, giáo dục đào tạo, y tế... Thông qua công tác tư vấn phản biện, giám định xã hội của các hội  tham gia góp ý Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

+ Phó Bí thư đề nghị trong thời gian tới, Liên hiệp hội cần tiếp tục chủ động phối hợp, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết 43/NQ-TW, đặc biệt là Chương trình 36/CT-TU về “Phát triển công nghiệp công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tầm quốc gia, là khu đô thị sáng tạo khoa học công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có sức cạnh tranh cao”, trong đó tập trung vào nghiên cứu phát triển, ươm tạo khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đào tạo. Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác tập hợp, liên kết các hội thành viên; tích cực tham mưu, đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố những chủ trương, chính sách, giải pháp phát triển thành phố, trước hết là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, y tế, giáo dục đào tạo… đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đời sống và sản xuất. 

- Ngày 29-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tiếp Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

+Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch cho biết trong những năm gần đây, các hoạt động giao lưu văn hóa, hữu nghị thường xuyên được tổ chức tại Đà Nẵng trên cơ sở triển khai Thỏa thuận đã được ký kết giữa UBND thành phố và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam về hợp tác giáo dục và văn hóa. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã hết hiệu lực vào tháng 6-2020. Do đó, Phó Chủ tịch đề nghị Đại sứ quán Pháp phối hợp với thành phố xem xét khả năng gia hạn hoặc ký mới thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cũng bày tỏ mong muốn Ngài Nicolas Warnery trên cương vị của mình sẽ hỗ trợ thành phố Đà Nẵng kết nối với các nhà đầu tư Pháp hợp tác nhiều hơn trên các lĩnh vực công nghệ cao, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đầu tư tại Khu Công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin... cũng như kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.  Phó Chủ tịch khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và Pháp đang phát triển tốt đẹp, hai bên cần tăng cường các hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục, thiết lập quan hệ hợp tác ở cấp địa phương cũng như xúc tiến thương mại đầu tư tại thị trường Châu Âu

- Ngày 30-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội Trương Quang Nghĩa cùng các đại biểu của Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng có các buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, lãnh đạo UBND thành phố và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên.

+Phát biểu tiếp thu các ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, ĐBQH Đà Nẵng luôn luôn lắng nghe, tiếp thu và phản ánh trung thực, bám sát tất cả các kiến nghị của cử tri thành phố và có rất nhiều kiến nghị của cử tri Đà Nẵng được các cơ quan trả lời trước Quốc hội. “Tất cả ý kiến của cử tri Đà Nẵng đều được phản ảnh đến Ban Dân nguyện, đến Thường vụ Quốc hội tùy theo nội dung và mức độ khác nhau. Có nhiều kiến nghị được đưa lên Chính phủ, lên những cơ quan cao nhất ở Trung ương”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định. Bí thư Thành uỷ đã giải đáp những thắc mắc của cử tri nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng; công tác giám sát của các ĐBQH và các vấn đề về an ninh, quốc phòng. Tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, thay mặt Đoàn ĐBQH thành phố, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa tiếp thu những ý kiến phản ánh, tâm tư nguyện vọng của cử tri; đồng thời, đề nghị cử tri gửi bằng văn bản đối với từng vụ việc cụ thể đến Đoàn ĐBQH thành phố và đoàn sẽ giám sát việc giải quyết của các sở, ban, ngành, địa phương trong thời gian đến.

+Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là nội dung hết sức quan trọng được thể hiện trong Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị lần này có 2 nội dung quan trọng là cho phép Đà Nẵng thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở các quận trên địa bàn thành phố. Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2030; HĐND thành phố đã thông qua đề án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và các bộ, ngành liên quan đang trong quá trình thẩm định, đề hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, thời gian đến, trên địa bàn huyện Hoà Vang có nhiều dự án rất quan trọng, đóng góp lâu dài cho tăng trưởng của thành phố; vì vậy, rất mong muốn cử tri Hoà Vang hết sức ủng hộ các chủ trương của thành phố, đồng thời có nhiều ý kiến, đề xuất đóng góp cho sự phát triển của địa phương nói riêng, thành phố nói chung.

- Sáng 1-7, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp thường kỳ HĐND tháng 7-2020. Cùng dự có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

+Tại kỳ họp HĐND, dự kiến UBND thành phố sẽ trình xin ý kiến HĐND thảo luận và quyết định 17 nội dung. HĐND sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tình hình thực hiện dự toán, điều hành ngân sách 6 tháng đầu năm 2020  và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020;  Báo cáo về phương án phân bổ Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2020 ; Báo cáo về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Báo cáo Chủ trương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.Tại Phiên họp Thường kỳ tháng 7 này Thường trực HĐND thành phố  cũng yêu cầu các ngành liên quan giải trình về các nội dung theo chương trình giám sát chuyên đề. 

+Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung ghi nhận kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của UBND thành phố trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố; đồng thời, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành sớm hoàn chỉnh các nội dung tờ trình bảo đảm phục vụ cho kỳ họp thứ 15; trong đó lưu ý về một số nội dung liên quan đến dự án Trạm trung chuyển rác thải khu vực Cẩm Lệ; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố Đà Nẵng; danh mục dự án cần thu hồi đất và danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa bổ sung năm 2020 của thành phố Đà Nẵng; về cơ chế khuyến nông...

- Ngày 1-7, Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lần thứ II (2015-2020) và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

+Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã biểu dương những đóng góp của Hội Từ thiện và Bảo vệ trẻ em thành phố trong thời gian qua đã góp phần hỗ trợ các em học sinh sinh viên, những gia đình khó khăn, những con người yếu thế trong xã hội.

+ Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật, đảm bảo các quy định của Luật Trẻ em được triển khai tổ chức có hiệu quả, Phó Chủ tịch cũng đề nghị Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em thành phố tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống vi phạm các quyền của trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc phát hiện, kịp thời khuyến nghị xử lý các vụ vi phạm quyền trẻ em. Trong xu hướng hiện nay, Hội cũng cần lưu ý việc cung cấp, trang bị kỹ năng, kiến thức và nhận thức cho trẻ em để trở thành công dân của thế giới số, không gian mạng. Các em cần được hướng dẫn những kỹ năng để truy cập vào môi trường mạng một cách an toàn, tự bảo vệ chính mình, trở thành kỹ năng sống cho các em trong thế giới hiện đại

 - Sáng 1-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự tại điểm cầu Đà Nẵng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và đại diện các Sở, ban, ngành.

+Tại thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, xảy ra 32 vụ TNGT  làm chết 26 người, bị thương 18 người (so với cùng kỳ năm 2019, giảm 11 vụ, giảm 08 người chết). Đặc biệt, không có TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.Lực lượng CSGT thành phố đã phát hiện, lập biên bản 31.980 trường hợp vi phạm (13.935 ô tô, 18.045 mô tô, 35 xe máy điện); xử phạt 29.819 trường hợp; tước GPLX 3.157 trường hợp.

+ Liên quan đến việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông, từ ngày 15-12-2019 đến 14-6-2020 đã phát hiện, gởi thông báo 4.835 trường hợp vi phạm; lập biên bản vi phạm hành chính 5.132 trường hợp; tước GPLX có thời hạn 932 trường hợp. Ban ATGT thành phố đánh giá, tình hình TTATGT 6 tháng đầu năm trên địa bàn tiếp tục được kiểm soát và duy trì ổn định, tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm không xảy ra, số vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn giảm.

- Chiều 1-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh thành phố, tham dự và phát biểu tại lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố do Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công an thành phố tổ chức.

+Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên nhìn nhận, những năm qua, hoạt động tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội trên cả nước nói chung, và địa bàn thành phố nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của các cấp chính quyền, cả hệ thống chính trị. Tại Đà Nẵng, ngân sách thành phố luôn dành nguồn lực ưu ái uỷ thác cho NHCSXH thành phố để thực hiện hoạt động tín dụng; qua đó, đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, với doanh số cho vay lớn, tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tương đối thấp. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 664 tỷ đồng, với 14.494 lượt khách hàng được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 387 tỷ đồng…

+ Căn cứ vào Quy chế phối hợp, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên đề nghị NHCSXH Chi nhánh Đà Nẵng và Công an thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác trao đổi thông tin và thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương chung của thành phố.

- Sáng 2-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương nhằm đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự tại điểm cầu Đà Nẵng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

+ Báo cáo tại hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với KT-XH thành phố; trong đó tổng sản phẩm xã hội trong 6 tháng đầu năm của thành phố ước giảm hơn 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trước tình hình này, thành phố đã chủ động đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục, duy trì ổn định KT-XH; trong đó tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của địa phương cũng như thông qua nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp… Đồng thời, thành phố tập trung thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án trọng điểm của Trung ương và địa phương cũng như chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các thủ tục của dự án, giải phóng mặt bằng… Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng đã giải ngân vốn đầu tư công bằng nguồn vốn của thành phố đạt trên 36% so với kế hoạch năm và nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 78%.

+ Để tạo động lực cho thành phố Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ ngành tham mưu, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét cụ thể và sớm có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý đối với những dự án trước đây của thành phố liên quan đến Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ…

 - Ngày 2-7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng, thi công dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn” cùng các hạng mục trạm xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2, công tác xử lý rác và quan trắc môi trường không khí tại bãi rác Khánh Sơn và khu vực dân cư lân cận bãi rác.

+Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo UBND quận Liên Chiểu tập trung công tác đền bù giải tỏa để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công, tránh điều kiện bất lợi khi mùa mưa đã đến gần. Đối với các đơn vị có máy móc, sản phẩm trong phạm vi thực hiện dự án, hạng mục công trình thì bàn giao mặt bằng từng phần để có mặt bằng thi công hộc rác số 6. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng chỉ đạo nhà thầu cần tranh thủ mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời, lưu ý Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cho công tác xử lý rác, nhất là xử lý mùi hôi và sớm hoàn thành quan trắc môi trường không khí để thông tin công khai đến nhân dân; ngoài ra, kiểm tra, giám sát, bảo đảm quy trình xử lý nước rỉ rác, tránh để phát sinh mùi hôi...

- Sáng ngày 03-7, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đến dự công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Lương Công Tuấn giữ chức vụ Chánh Thanh tra thành phố. 

+Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố  Hồ Kỳ Minh đánh giá cao công tác quản lý nhà nước của ngành thanh tra, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự của thành phố Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng bày tỏ  tin tưởng và hy vọng trên cương vị công tác mới, ông Lương Công Tuấn sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, nỗ lực phấn đấu, phát huy hết khả năng của mình cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức của Thanh tra thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành thanh tra ngày càng phát triển.

- Ngày 3-7, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tổ chức hội nghị lần thứ 22 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các mặt công tác 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì hội nghị.

+ Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành để thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án khởi công chào mừng Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, di tích trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nhất là trong thời gian diễn ra đại hội các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy và Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố.

+ Tập trung quán triệt, triển khai thực hiện  các chỉ đạo của trung ương về đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội  trọng tâm là thực hiện tốt các kịch bản, giải pháp điều hành, tận dụng thời cơ để sớm phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh triển khai các dự án đã cam kết đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân năm 2019; xây dựng danh mục các dự án để kêu gọi thu hút đầu tư chuẩn bị đảm bảo nội dung và các điều kiện tổ chức Diễn đàn đầu tư năm 2020; triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ của Trung ương, thành phố đối với doanh nghiệp, từng bước ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tháo gỡ khó khăn đối với các dự án, nhất là các dự án quy mô lớn còn vướng mắc, chậm triển khai, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, khởi công các dự án trọng điểm của thành phố.

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị tập trung triển khai tốt công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố bảo đảm chất lượng, tiến độ, yêu cầu theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 6-11-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy; đồng thời đề nghị các Tiểu ban Văn kiện, Nhân sự, Tổ chức phục vụ căn cứ kế hoạch chuẩn bị đại hội để triển khai các công việc bảo đảm tiến độ, yêu cầu đề ra; khẩn trương tham mưu hoàn chỉnh các nội dung văn kiện, phương án nhân sự Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố để phục vụ làm việc, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến phê duyệt vào nửa cuối tháng 8-2020.

- Sáng 4-7, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có buổi đối thoại, xem xét, giải quyết kiến nghị của 6 hộ dân sống trên địa bàn.

+ Giải quyết kiến nghị của ông Mai Tấn Húy (đại diện cho bà Nguyễn Thị Khánh), trú tại thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất hỗ trợ đền bù 50% diện tích đất không có GCN; đồng thời, bố trí tái định cư một lô hộ chính đường 7,5m. Giao Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang phối hợp với các cơ quan liên quan, xem xét yếu tố hộ gia đình chính sách để bố trí lô đất hai mặt tiền cho hộ ông Mai Tấn Húy theo đúng quy định.

+Trường hợp bà Trương Thị Thẻo, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay, thành phố không có chính sách giảm nợ tiền sử dụng đất tái định cư; do đó, đề nghị giảm nợ tiền đất tái định cư của bà Thẻo là không có cơ sở xem xét. Tuy nhiên, các yếu tố hồ sơ của bà Trương Thị Thẻo vẫn có thể vận dụng để tính tiền nợ sử dụng đất tái định cư theo hướng có lợi cho người dân. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất phương án xử lý chung cho những trường hợp tương tự như hộ bà Trương Thị Thẻo, theo hướng tính tiền nợ sử dụng đất tái định cư theo giá cũ.

+Về trường hợp của ông Trần Gió, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà cần chủ động báo cáo UBND thành phố về trường hợp khó khăn này, đề xuất hướng giải quyết chỗ ở người dân, không thể để tình trạng người dân phải che nhà tạm để sinh sống. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thống nhất bố trí cho hộ ông Trần Gió thuê một căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, giải quyết kịp thời khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống.

+ Giải quyết kiến nghị của Ông Hồ Minh Nhật (trú tổ 37, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) thuộc diện thành phố thu hút về công tác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng ,Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ giao Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà làm thủ tục, bố trí cho ông Hồ Minh Nhật căn 805, khu nhà A, diện tích 65m2.

+Trường hợp bà Nguyễn Thị Hoa (trú số 8 Vũ Hữu, quận Hải Châu) thuộc diện giải tỏa khu Trung tâm thương mại chợ Cồn, có đơn trình bày hoàn cảnh và kiến nghị thành phố được nộp tiền theo giá đất cũ đã được bố trí  đất tái định cư tại  Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thống nhất đề nghị của bà Hoa và yêu cầu phải nộp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thông báo thuế.

+Trường hợp kiến nghị của hộ ông Võ Văn Lanh thuộc diện giải tỏa Khu đô thị công nghệ FPT, kiến nghị thành phố xem xét, bồi thường theo giá đất ở và bố trí đất tái định cư. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ không đồng ý bố trí đất tái định cư. Tuy nhiên, xét thấy hoàn cảnh gia đình ông Lanh có khó khăn về nhà ở nên Chủ tịch UBND thành phố giao cho Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà kiểm tra, bố trí cho thuê căn hộ tại Khu chung cư nam cầu Trần Thị Lý.

ANH TRỊNH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT