Thông tin báo chí ngày 01- 8
Đăng ngày 01-08-2022 15:21

Thông tin về thành phố Đà Nẵng và các tin tức liên quan, báo chí đăng tải

1/Các thông tin cập nhật trong ngày:

- Bộ Xây dựng công bố giá bất động sản tại Đà Nẵng:

+...Bộ Xây dựng ghi nhận tại miền Trung có gần 20.000 giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công. Lượng giao dịch đất nền thành công tại khu vực này là gần 70.000.Về giá cả thị trường tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng ghi nhận ở phân khúc căn hộ chung cư bình dân có dự án Chung cư FPT Plaza (quận Ngũ Hành Sơn) mức giá khoảng 25,7 triệu đồng/m2.Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có dự án The Sang Residence (quận Ngũ Hành Sơn) mức giá khoảng 46 triệu đồng/m2. Phân khúc cao cấp có dự án M Landmark Residence (quận Hải Châu) mức giá khoảng 120 triệu đồng/m2.Về phân khúc nhà ở riêng lẻ, đất nền tại Đà Nẵng có dự án Euro Village 2 (quận Cẩm Lệ) mức giá khoảng 92 triệu đồng/m2, dự án Nam cầu Tuyên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) mức giá khoảng 115 triệu đồng/m2.Bộ Xây dựng cho hay, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các dự án trong quý II có xu hướng chững lại ở hầu hết địa phương khi các hoạt động đầu tư kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

-Từ ngày 1-8: giảm phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe ô-tô:

+Theo Thông tư số 36/2022/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 199/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Từ ngày 1-8, giảm phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe ô-tô. Cụ thể, mức phí cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe ô-tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng, giảm 10.000 đồng; tương tự, đối với các loại xe ô-tô tải, xe máy chuyên dùng là 40.000 đồng, cũng giảm 10.000 đồng. Được biết, trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2022 (từ ngày 1-1 đến 30-6, nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC về việc giảm 50% mức phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới so với biểu phí quy định, tức giảm xuống còn 50.000 đồng/xe đối với xe ô-tô dưới 10 chỗ ngồi và 25.000 đồng/xe đối với xe ô-tô tải, xe máy chuyên dùng.

- Cầu Rồng tăng tần suất phun lửa, nước để thu hút du khách:

+Theo đề xuất của Sở GTVT, UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất bổ sung thêm việc phun lửa, phun nước cầu Rồng vào thứ sáu hàng tuần. Qua đó, tổ chức phun lửa, phun nước cầu Rồng được thực hiện lúc 21h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ lớn trong năm.Trong đó, tổ chức thêm 1 lần đồng thời lửa và nước (phun lửa trước, phun nước sau) với chu kỳ: phun lửa 2 lượt, mỗi lượt 9 lần, mỗi lần 2 phút (tổng cộng 18 lần, 4 phút); phun nước 3 lượt, mỗi lượt 30 giây (tổng cộng 90 giây)… 

- Đà Nẵng: Bảo tàng Điêu khắc Chăm quản lý hiện vật trong kho bằng mã QR:

+Ngày 31.7, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết vừa triển khai việc ứng dụng công nghệ quản lý, truy xuất thông tin hiện vật nhanh từ hệ thống mã QR tại kho số 1.Đến nay, Phòng Sưu tầm, bảo quản và trưng bày đã thực hiện dán mã truy xuất QR cho 130 hiện vật được lựa chọn trong kho số 1. Việc ứng dụng công nghệ quản lý, truy xuất thông tin từ mã QR cũng sẽ được triển khai cho các kho hiện vật khác sau khi được sắp xếp lại.

- Đà Nẵng: Chặn bắt xe tải chở số lượng lớn sản phẩm làm đẹp nhập lậu:

+Xe tải chở số lượng lớn hàng hóa nhập lậu, trong đó chủ yếu là mỹ phẩm làm đẹp cho phụ nữ, vừa bị bắt tại TP.Đà Nẵng khi đang trên đường đưa vào miền Nam tiêu thụ.Ngày 31.7, Công an Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho hay, qua kiểm đếm xác định số hàng hóa nhập lậu trên đường vận chuyển vào miền Nam, là gần 2.000 sản phẩm.Số hàng hóa trên xe đa phần là sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, ngoài ra còn có các loại động cơ, máy bơm, đồ chơi trẻ em, máy tập thể dục... Tài xế cho biết xe chở hàng từ Hà Nội vào TP.HCM, dọc đường có trả hàng ở nhiều tỉnh thành theo yêu cầu của người gửi.Lực lượng Công an Q.Liên Chiểu đã lập biên bản tạm giữ số hàng hóa nhập lậu nói trên để tiến hành xác minh và tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đà Nẵng: Bắt một người Hàn Quốc trốn truy nã quốc tế tại chung cư cao cấp:

+Sau khi bị truy nã quốc tế, Lim Chang Bae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đến Việt Nam, sống ở nhiều tỉnh thành và vừa bị bắt tại một chung cư cao cấp ven biển TP.Đà Nẵng.Ngày 31.7, Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang chờ Bộ Công an để làm thủ tục bàn giao bị can bị truy nã quốc tế 1 người Hàn Quốc, vừa bị phát hiện đang trốn ở chung cư cao cấp Harmony ven biển Đà Nẵng.Trước đó, ngày 30.7, Công an TP.Đà Nẵng qua công tác kiểm tra người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, phát hiện đối tượng nghi vấn tại chung cư Harmony (P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

2/Các tin khác:

- Giải pháp nào cho tình trạng thiếu vật liệu san lấp ở Đà Nẵng?(báo Pháp luật TP.HCM)

+Tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, san lấp và giá cả rất đắt đỏ đang khiến các nhà thầu ở Đà Nẵng than lỗ, gặp khó khăn về tiến độ khi thi công các công trình trọng điểm. Trong khi đó, TP Đà Nẵng vừa qua đã tổ chức đấu giá thành công hai mỏ với trữ lượng lớn (dự kiến 3.000.000 m3-PV) đất đồi nhưng đến nay vẫn chưa đưa mỏ vào khai thác.Cụ thể, Công ty CP Đầu tư khu đô thị Nam Cường (trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã trúng đấu giá mỏ đất san lấp thuộc xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh với diện tích khoảng 10 ha với giá là trên 23,5 tỉ đồng. Công ty CP xây dựng thương mại Long Bình (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) trúng đấu giá mỏ còn lại cũng thuộc địa bàn 2 xã trên với giá trên 29,2 tỉ đồng. Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh cho hay, theo quy định, sau khi kết thúc thăm dò, đánh giá trữ lượng thì 2 doanh nghiệp trên mới nộp đủ tiền trúng đấu giá (thời hạn cấp phép thăm dò là 7 tháng kể từ ngày 27-4-2022)…

- Khó chồng khó tại dự án trọng điểm Đà Nẵng (báo Đầu tư)

+Sau nhiều năm “sa lầy” tiến độ vì giải phóng mặt bằng, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Đà Nẵng tiếp tục đứng trước nguy cơ lỡ hẹn về đích, khi đối mặt với “bão giá” nhiên, vật liệu. Dự án Tuyến đường vành đai phía Tây có tổng mức đầu tư 1.499 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2018, dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2021. Với chiều dài hơn 19 km, nối Quốc lộ 14B với đường Hồ Chí Minh, đây là dự án giao thông trọng điểm của TP. Đà Nẵng.Nhưng đến nay, Dự án chỉ là chuỗi đoạn đứt gãy. Sốt ruột với dự án trọng điểm này, TP. Đà Nẵng đã “chốt” thời hạn hoàn thành là ngày 30/9/2022. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa thi công xong nền đường, nhiều nơi còn tắc mặt bằng. Khối lượng công việc của dự án còn lại rất lớn, trong khi thời gian còn lại rất ít.Đại diện nhà thầu Tổng công ty Trường Sơn, đơn vị liên danh thi công Dự án cho biết, đáng ra, Dự án đã xong từ năm 2020, nhưng việc giải phóng mặt bằng rất chậm, khiến dự án kéo dài. Đến nay, trên phần thi công của nhà thầu Trường Sơn vẫn còn khoảng 800 m chưa giải phóng xong mặt bằng. Không riêng Dự án Tuyến đường vành đai phía Tây, mà các dự án giao thông trọng điểm khác của TP. Đà Nẵng cũng đang chật vật xoay xở trong cơn “bão giá”. Ngoài ra, nguồn cung khoáng sản xây dựng thiếu hụt cũng khiến các dự án gặp khó…

- Giá xăng dầu giảm nhưng giá hàng hóa, dịch vụ vẫn đang theo đà tăng (báo Doanh nghiệp VN)

+Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được Cục Thống kê Đà Nẵng công bố ngày 30/7, mặc dù giá xăng dầu có giảm nhưng giá cả các nhóm hàng hóa và dịch vụ trên thị trường nhìn chung vẫn đang tiếp tục theo đà tăng. Theo đó, tháng 7/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Đà Nẵng tăng 0,93% so với tháng trước; tăng 4,92% so với cùng kỳ năm trước và tăng 7,02% so với tháng 12/2021. CPI bình quân 7 tháng năm 2022 tăng 2,34% so với bình quân cùng kỳ năm 2021. Trong mức tăng 0,93% của CPI tháng 7 so với tháng trước có 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng; 1/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm và 2/11 nhóm hàng có mức giá ổn định. Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, nguyên nhân nổi bật tác động làm CPI nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá so với tháng trước là ảnh hưởng giá xăng dầu tăng cao qua các tháng; chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng giá, các chi phí phát sinh có liên quan cũng tăng theo nên giá các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng để bù đắp. Từ đó khiến CPI nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tại Đà Nẵng tháng 7/2022 tăng 1,48%.

- Đà Nẵng: Dân khổ sở trong chung cư, nửa đêm dậy tát nước, đi vệ sinh phải cầm dù (VTC NEWS)

+Từ đầu năm 2022 đến nay, hàng chục hộ dân sinh sống tại nhà chung cư 1C, tổ 97, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương cùng ngành chức năng phản ánh tỉnh trạng nhà cửa xuống cấp, mỗi khi mưa xuống là thấm dột khắp nơi, nước chảy tràn cả nhà, nhất là những căn hộ trên tầng 6 và tầng 7. Nước thấm, dột nên gia đình anh Phạm Văn Đẩy, căn 708 tòa nhà chung cư 1C phải căng bạt hứng nước từ phòng khách đến phòng ngủ và cả trong phòng vệ sinh. Theo anh Đẩy, trước đây tại chung cư cũng xảy ra tình trạng thấm dột, được đơn vị quản lý, vận hành sửa chữa nhưng chỉ được một thời gian, đến nay lại tiếp tục bị dột. Không chỉ thấm dột trong các căn hộ, khu vực hành làng của nhà chung cư 1C cũng chung cảnh mỗi khi trời mưa, buộc cư dân tại đây phải căng nilon hứng nước…   

 

ANH TRỊNH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT