Bị lừa đảo hơn 1 tỷ đồng sau cuộc điện thoại của kẻ mạo danh công an
Đăng ngày 07-08-2022 11:02

Công an phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê ngày 5-8 cho biết vừa tiếp nhận trình báo của chị N.T.H.T (SN 1983, trú phường Thanh Khê Tây) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1 tỷ đồng.

Theo trình báo, chiều 4-8, chị T. nhận được điện thoại từ số 02471098935 với nội dung thông báo chị có liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Điện Biên Phủ giao Nguyễn Tri Phương. Khi chị T. trả lời không biết gì đến vụ việc trên thì được thông báo thông tin cá nhân của chị đã bị lộ nên sẽ được chuyển máy đến Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng để được hỗ trợ. Sau khi chuyển máy có một người tự xưng là cán bộ CATP Đà Nẵng gọi thông báo chị T. có liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy và hướng dẫn chị tải phần mềm “Ứng dụng bảo mật” về để khai báo.

Chị T. làm theo hướng dẫn và điền thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trên phần mềm “Ứng dụng bảo mật”. Sau khi chị T. điền thông tin thì đến khoảng từ 17 giờ 17 đến 20 giờ 20 cùng ngày, thì tài khoản ngân hàng của chị T. bị trừ 7 lần với số tiền tổng cộng là 1.042.002.000 triệu đồng. Hiện, vụ việc đã được chuyển CAQ Thanh Khê tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của Pháp luật.

Theo Cơ quan Công an, đây là hình thức lừa đảo rất tinh vi, ít để lại dấu vết do tội phạm sử dụng công nghệ cao, khiến cho công tác điều tra phát hiện, ngăn chặn gặp không ít khó khăn. Mặt khác, loại hình tội phạm này có cả đường dây trong và ngoài nước, phối hợp với nhau rất chặt chẽ, nhắm tới những người nhẹ dạ, cả tin, ít hiểu biết pháp luật.

Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua mạng tinh vi như thế này. Khi gặp những trường hợp tương tự như thế này thì không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các đối tượng, sau đó cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo, vừa bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo này.

Người dân cũng cần lưu ý, khi cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, các cơ quan chức năng khác cần làm việc với người dân, sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc và không làm việc qua điện thoại.

BÌNH AN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT