Đề xuất 6 điểm trông giữ xe có thu phí
Đăng ngày 19-06-2017 10:46

Sở Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết, trong thời gian chờ xây dựng các bãi đỗ xe tập trung có quy mô lớn, trước mắt Đà Nẵng sẽ triển khai trông giữ xe có thu phí tại 6 vị trí gồm: ngã ba Nguyễn Văn Thoại - Võ Nguyên Giáp, khu vực phía bắc cầu Rồng, dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 Tháng 9, dãy nhà hàng ven biển, dãy nhà hàng trước Đảo Xanh và khu vực trước Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Mọi thủ tục đã được các ngành chức năng thành phố hoàn tất, hiện chờ UBND thành phố phê duyệt giá cho thuê và tổ chức đầu thầu.

Đơn vị trông giữ xe là các đơn vị được UBND TP thống nhất cho phép trông giữ xe tại 6 vị trí giữ xe tập trung (Mỗi đơn vị có thể trông giữ 1 hoặc nhiều vị trí). Đơn vị trông giữ xe nộp tiền thuê mặt bằng (theo số tiền được UBND TP Đà Nẵng thống nhất) vào ngân sách nhà nước theo quy định, tổ chức trông, giữ xe và tự cân đối thu chi.

6 bãi đỗ xe thực hiện dịch vụ trông, giữ xe được phục vụ chung cho tất cả các đối tượng có nhu cầu, không phân biệt và phục vụ riêng cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào. Bất cứ phương tiện nào cũng có thể được gửi xe và phải trả một khoản tiền theo quy định.

Theo Sở GTVT, Đà Nẵng đang trong quá trình đô thị hoá, đặc biệt kể từ khi thành phố trực thuộc Trung ương đến nay, quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, quy mô đô thị được mở rộng cả về diện tích và dân số. Thành phố với mục tiêu xây dựng đô thị hiện đại, văn minh có môi trường văn hoá - xã hội lành mạnh, phát triển trong thế ổn định, bền vững, khẳng định vai trò trung tâm của miền Trung và Tây Nguyên. Tuy nhiên, phát triển kinh tế đi đôi với chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao rõ rệt thì việc gia tăng phương tiện giao thông là điều tất yếu.

Lưu lượng xe ô tô ngày càng tăng nhanh dẫn đến lượng xe ô tô đỗ trên đường ngày càng nhiều, gây ùn tắc cục bộ, đặc biệt tại các tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc do đỗ xe ô tô trên đường như tổ chức giao thông đường một chiều, kẻ vạch đỗ xe trên đường, cải tạo một số vịnh đỗ xe, đặc biệt lắp đặt biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên một số tuyến đường đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân tạo nên những con đường thông thoáng…

Về giải pháp lâu dài, Sở GTVT cũng đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống giao thông tĩnh thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 5216/QĐ-UBND ngày 21/7/2015 và hiện nay, Sở GTVT đang chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng quy mô, lộ trình đầu tư 02-03 vị trí bãi đỗ xe ngầm tại vị trí trung tâm thành phố, trước mắt đề xuất phương án đầu tư cụ thể của bãi đỗ xe ngầm tại khu vực công viên nút giao Quang Trung - Đống Đa - Ông Ích Khiêm.

Trong thời gian chờ xây dựng các bãi đỗ xe tập trung có quy mô lớn, hiện đại, trước mắt cần quản lý các bãi đỗ xe tập trung đã được xây dựng nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và mỹ quan đô thị hướng tới xây dựng một thành phố Văn minh - Sạch đẹp - An toàn.

Hiền Trang