Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng
Ưu tiên khuyến khích các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khai thác, kinh doanh thủy hải sản là một trong những nét riêng gắn với tên gọi khu công nghiệp (KCN) dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Khu công nghiệp dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng có nhiều lợi thế cạnh tranh, đáp ứng các yêu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các lợi thế cụ thể đó là gắn liền với nguồn nhân lực địa phương dồi dào, nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động chế biến thủy sản; nơi tập trung tàu thuyền của các địa phương ở miền Trung sau nhiều ngày đánh bắt xa bờ về cập bến tại Âu thuyền Thọ Quang – một trong những âu thuyền lớn nhất của cả nước.

Chú trọng công tác xử lý nước thải tại KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng thành lập năm 2001 trên diện tích 57,9ha (trong đó 43,68ha đất có thể cho thuê) do Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Khoảng cách từ Khu công nghiệp đến trung tâm thành phố, Sân bay quốc tế hay Ga Đà Nẵng chỉ từ 4-5km. 

Hoạt động chính của Khu công nghiệp là chế biến thủy sản nên vấn đề bảo vệ môi trường và xử lý nước thải là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ban quản lý KCN, chính quyền và cả người dân địa phương. Ban đầu Trạm xử lý nước thải do Công ty Quốc Việt quản lý và vận hành từ tháng 7-2010 với công suất thiết kế 3.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, do không đáp ứng yêu cầu về chất lượng nước thải sau khi xử lý, gây ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh khu vực nên cuối năm 2012, UBND thành phố đã thu hồi và giao Sở Tài nguyên Môi trường cùng Công ty Quản lý và Xử lý nước thải thành phố vận hành, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị. 

Chế biến thủy sản là lĩnh vực đầu tư chủ yếu tại KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

Sở Tài nguyên Môi trường thành phố đã triển khai nhiều hoạt động tích cực làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực này như: nạo vét Âu thuyền Thọ Quang; rà soát toàn bộ hệ thống thu gom, xử lý nước thải của Trạm; tiếp tục phun chế phẩm khử mùi tại khu vực Trạm; yêu cầu các chủ dự án triển khai đấu nối nước thải (kể cả nước thải sinh hoạt), đảm bảo không xả thải ra môi trường đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đi đôi với các hoạt động trên, thành phố cũng quyết định một trạm xử lý nước thải khác với công suất 10.000m3/ngày đêm để xử lý nước thải KCN và nước thải sinh hoạt khu dân cư. Hiện công trình đang được triển khai xây dựng góp phần nâng công suất xử lý và đảm bảo hoạt động của KCN đạt tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.

Tính đến tháng 6/2013, KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng thu hút 38 dự án đầu tư, trong đó có 2 dự án FDI. Tỉ lệ lấp đầy khoảng 75%.

Doanh nghiệp có thể thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất với mức giá 8.400 đồng/m2/năm. Trường hợp doanh nghiệp thanh toán từng năm hoặc thanh toán theo kỳ hạn 10 đến 30 năm, mức giá cho thuê dao động từ 9.500 đến 12.600 đồng/m2/năm.

Ngoài ra, hàng năm nhà đầu tư cần thanh toán các khoản phí khác, bao gồm: phí sử dụng hạ tầng 4.200/m2/năm và phí xử lý nước thải với đơn giá từ 5.000 đến 31.000 đồng/m3 (tùy thuộc vào hàm lượng chất ô nhiễm và nhu cầu oxy hóa học COD từ 300mg/l đến 3.000mg/l)

 

HỘI AN - HƯƠNG XUÂN