Sáng 24-5, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn đảm bảo ATTP phục vụ Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 tại Đà Nẵng cho các cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống, nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố dự kiến phục vụ Đại hội.
Quang cảnh Hội nghị tập huấn
Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 29-5 đến 9-6 tại Đà Nẵng. Việc tổ chức sự kiện vào mùa hè - thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng (thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam) hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ; qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 thu hút sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.
Ông Nguyễn Dũng Sỹ - Phó Trưởng Ban Ban quản lý ATTP thành phố nhấn mạnh một số nội dung tại buổi tập huấn
Dự kiến, có 12 cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống, nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố được chọn phục vụ cho các đoàn thể thao. Ông Nguyễn Dũng Sỹ - Phó Trưởng Ban Ban quản lý ATTP thành phố cho biết, dù các bếp ăn luôn thực hiện và đảm bảo các nguyên tắc về ATTP trong hoạt động kinh doanh hằng ngày. Song đây là sự kiện lớn, quan trọng, không chỉ có 1.300 vận động viên mà còn có các huấn luyện viên, lãnh đạo và phụ huynh. Bên cạnh đó, sẽ có rất đông du khách đến du lịch tại Đà Nẵng trong thời điểm này.
Vì vậy, trong công tác đảm bảo ATTP, các cơ sở phải tập trung các vấn đề: truy xuất nguồn gốc thực phẩm; lưu mẫu; lưu ý vệ sinh đối với cả thực phẩm và người chế biến, làm việc trong khu vực. Bên cạnh đó, lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho các vận động viên, sử dụng thực phẩm phù hợp với từng quốc gia.
“Từ khi đón các đoàn thể thao đến khi tiễn các đoàn rời khỏi Đà Nẵng, chúng ta phải để lại ấn tượng đẹp với họ về Đà Nẵng - thành phố đáng sống, an toàn và thực phẩm ăn uống luôn đảm bảo. Chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm để sau khi kết thúc Đại hội sẽ tiếp tục phục vụ du khách đến Đà Nẵng du lịch, tham gia Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024”, ông Nguyễn Dũng Sỹ nhấn mạnh.
Chương trình tập huấn diễn ra trong 1 ngày với các nội dung: Các điều kiện vệ sinh ATTP dịch vụ ăn uống theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm; Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Điều tra ngộ độc thực phẩm và các chỉ tiêu xét nghiệm thực phẩm; Các nội dung liên quan đến kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.
THANH THẢO