Xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ
Đăng ngày 04-05-2021 19:05

Chiều 4-5, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ 14 giờ ngày 3-5 đến 14 giờ ngày 4-5, trên địa bàn thành phố ghi nhận 02 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (BN 2982 và 1 BN là nhân viên tại khách sạn làm việc cùng với BN 2982).

Liên quan đến 02 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, các cơ quan chức năng đã cho cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm 39 trường hợp F1 (cách ly tại cơ sở y tế 4 ca, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 35 ca). Kết quả, có 26 kết quả xét nghiệm âm tính; 1 kết quả xét nghiệm dương tính; 12 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Các ngành chức năng cũng đã cho cách ly tại nhà 36 trường hợp F2; lấy mẫu xét nghiệm 07 trường hợp, kết quả có 04 trường hợp có kết quả âm tính, 03 trường hợp cho có kết quả xét nghiệm.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố

Về trường hợp công dân hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nam, các ngành đã cho cách ly y tế tập trung, xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần và liên quan với bệnh nhân hiện đang lưu trú tại Đà Nẵng. Kết quả, có 30 F1 được xác định đang lưu trú tại Đà Nẵng đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tổng số F2 và các trường hợp liên quan khác đang được xác minh, trong đó có 14 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện, 43/43 người đi chung xe Tân Kim Chi chuyến Đà Nẵng – Hà Nam và người cách ly chung phòng với bệnh nhân trong 12 ngày đã được cách ly y tế tại Hưng Yên và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Liên quan trường hợp 02 người Trung Quốc, 88 trường hợp F1 đã được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Kết quả, có 82 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 06 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số F2 là 98 người đang được cách ly tại nhà; số người thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm là 66, trong đó 63 kết quả xét nghiệm âm tính và 3 trường hợp chưa có kết quả.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị, cách ly 61 người, trong đó 45 bệnh nhận chưa được công bố khỏi bệnh; 16 người đã khỏi bệnh đang tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày sau khi khỏi bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, liên quan đến công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo các địa phương cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, các đơn vị khẩn trương triển khai lực lượng, thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện theo nội dung 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng các khu vực có liên quan đến 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Để chủ động công tác phòng chống dịch, cách ly các trường hợp F1, ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà cho biết thêm, quận đã thành lập ngay 3 cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng bố trí các trường hợp F1 vào.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các địa phương tích cực truy vết, đồng thời tăng cường thông tin đến với người dân về công tác phòng, chống dịch và kích hoạt các tổ COVID-19 cộng đồng. Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm toàn bộ 2 chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ có liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca COVID-19 trong cộng đồng. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo ngành Y tế thông tin nhanh cho các tỉnh về các trường hợp mắc COVID-19, để cùng nhau triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị các cấp, ngành, địa phương đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân tại các khu cách ly, tạo tâm lý thoải mái để người dân hỗ trợ, chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

XUÂN HÒA- NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT