Phòng trưng bày Quảng Ngãi – Nơi lưu giữ hiện vật thế kỷ XI
Đăng ngày 18-12-2019 07:41

Phòng trưng bày Quảng Ngãi hiện trưng bày 14 hiện vật niên đại cuối thế kỷ X đến giữa thế kỷ XI, hầu hết được khai quật và mang về từ Chánh Lộ và một số địa danh khác ở tỉnh Quảng Ngãi như Đông Phúc, Phú Thọ, Cổ Lũy, Châu Sa.

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng vào năm 1915 và chính thức khánh thành vào đầu năm 1919. Với kiến trúc Gothic độc đáo, tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn cùng những khóm hoa sứ tỏa hương dịu nhẹ khắp mọi ngóc ngách. Đây là nơi bảo quản và trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Champa. Trong đó, có lưu giữ 4 bảo vật quốc gia Việt Nam.

Bảo tàng điêu khắc Chăm – một trong những điểm thu hút du khách quốc tế khi đến thăm Đà Nẵng, đang sở hữu gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ. Trong đó, tổng số hiện vật nghệ thuật trưng bày lên đến 500 món, được phân chia thành 12 phòng trưng bày: Trà Kiệu; Mỹ Sơn; Đông Dương; Tháp Mẫm; Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định – Kon Tum; Văn Khắc; Gốm Sa Huỳnh – Champa và Ninh Thuận.

Bên cạnh hệ thống trưng bày chính, Bảo tàng còn có 3 phòng trưng bày chuyên đề để giới thiệu một chủ đề lịch sự cụ thể, một sưu tập cổ vật đặc sắc hay một đặc trưng văn hóa độc đáo… Đó là các phòng trưng bày: Kết quả khai quật khảo cổ di tích tháp Chăm Phong Lệ (2011-2018); Trưng bày kho mở; Trưng bày ảnh Bảo tàng điêu khắc Chăm: 100 năm xây dựng và phát triển.


Phòng trưng bày Quảng Ngãi (Ảnh: Bảo tàng Chăm)

Phòng trưng bày Quảng Ngãi hiện trưng bày 14 hiện vật niên đại cuối thế kỷ X đến giữa thế kỷ XI, hầu hết được khai quật và mang về từ Chánh Lộ và một số địa danh khác ở tỉnh Quảng Ngãi như Đông Phúc, Phú Thọ, Cổ Lũy, Châu Sa.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu vết một khu đền tháp lớn, có niên đại vào khoảng thế kỷ  XI trong cuộc khai quật năm 1904 tại di tích Chánh Lộ (nay thuộc thị xax Quảng Ngãi). Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2007, một nền móng tháp Chăm được phát hiện ở núi Thiên Bút, gần di tích Chánh Lộ. Chánh Lộ cũng là tên gọi mà Boisselier đã chọn để đặt tên cho phong cách nghệ thuật chuyển tiếp giữa Mỹ Sơn A1 và Tháp Mẫm.


Tác phẩm vũ nhạc cung đình (Ảnh: Bảo tàng Chăm)

Các hiện vật được lưu giữ tại phòng trưng bày Quảng Ngãi có thể kể đến như: Vũ nhạc cung đình, Durga, Phù điêu Sarasvati, tượng Laksmi…

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT