Kết nối các doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ với Đà Nẵng về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh
Đăng ngày 17-10-2022 17:40

Chiều 17-10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức chương trình “Tọa đàm về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh” giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngành ICT Hoa Kỳ và thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Sơn Phong cho biết, từ năm 2010, Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai xây dựng Chính quyền điện tử; năm 2014, thành phố bắt đầu thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm,... Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018 thành phố đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh và chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt ngày 28/8/2021 thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

"Để triển khai Thành phố thông minh, chuyển đổi số thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, đặc biệt tăng cường xúc tiến, hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nguồn lực tài chính. Trong thời gian qua, thành phố đã ký kết hợp tác với với các tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT, Vietinbank và nhận được sự tư vấn, tài trợ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức các thành phố thông minh thế giới WeGO, Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN; KOICA, JICA,...", ông Phong thông tin.

Theo ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chuyển đổi số được coi là một phương thức phát triển mới tạo ra động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ. Chuyển đổi số cũng góp phần làm cho thế giới phẳng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và kinh doanh giữa các quốc gia với nhau. Vì thế, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là hợp tác về ICT; mà còn là hợp tác để tạo ra sự kết nối giữa 2 nền kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.


Quang cảnh Tọa đàm

“Đà Nẵng là địa phương có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, công viên phần mềm nhất trong khu vực miền Trung. Cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi, phát triển, Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn để trở thành một Silicon Valley của Đông Nam Á. Nếu có thêm hợp tác, thêm đầu tư, thêm công nghệ, thêm nguồn vốn của các tập đoàn công nghệ đến từ chính thung lũng Silicon Valley của Hoa Kỳ, thì tiềm năng trở thành Silicon Valley của khu vực sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn”, ông Tú nhấn mạnh.

Ông Tú cho rằng, Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc ban hành Đề án Chuyển đổi số nhằm hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại, thông minh, đáng sống. Đà Nẵng đứng đầu trong bảng xếp hạng Chuyển đổi số của Việt Nam năm 2021. Các doanh nghiệp ICT của Hoa Kỳ hợp tác với Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ hội để thành công trong chuyển đổi số, chính quyền số, kinh tế số và đô thị thông minh. Nếu thành công ở Đà Nẵng thì cũng sẽ là minh chứng sống động nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với các địa phương khác, thậm chí là với các thành phố ở các quốc gia khác trong khu vực.

Ông Adam Sitkoff, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội nhấn mạnh, doanh nghiệp Hoa Kỳ thấy được tiềm năng của Đà Nẵng trên lĩnh vực chuyển đổi số. Chương trình kết nối các doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ với thành phố kỳ vọng sẽ tạo ra một dấu mốc trong hợp tác giữa hai bên. Qua sự kiện này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ được tìm hiểu nhiều hơn về quá trình chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại Đà Nẵng, để từ đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và đầu tư vào Đà Nẵng.

THANH HẢI

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác